Đề xuất thiến hóa học, gắn chip lên kẻ xâm hại tình dục trẻ

“Khi có tin tố giác đối tượng xâm hại tình dục trẻ em, việc thu thập chứng cứ thường chậm. Cạnh đó, việc lấy lời khai trẻ em được tiến hành nhiều lần dẫn đến sự mâu thuẫn. Nên hiện nay việc khởi tố vụ án hết sức khó khăn vì thiếu chứng cứ, trễ chứng cứ…”.

Đó là nhận định của Luật sư Trần Thị Ngọc Lữ, Đoàn luật sư TP.HCM tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em, do Ủy ban Quốc gia về trẻ em tổ chức, diễn ra sáng 6/8.

Dẫn chứng trường hợp hai em gái sinh đôi 5 tuổi bị hàng xóm hiếp dâm ở Bình Chánh, TP.HCM, bà Lữ cho biết cơ quan công an mời hai cháu lên lấy lời khai nhiều lần, mỗi lần lấy lời khai yêu cầu hai cháu kể lại diễn biến vụ việc xảy ra như thế nào.

Nên hai cháu không thể nhớ chính xác, rõ ràng nên lời khai khác nhau. Từ đó, cơ quan công an cho rằng lời khai bị hại bất nhất, nên đưa ra nhận định người bị tố không phạm tội.

de xuat thien hoa hoc gan chip len ke xam hai tinh duc tre
Hội nghị có sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: Viết Long).

Theo đó, bà Lữ kiến nghị cần có quy trình tố tụng thân thiện. Cụ thể, quy định về số lần và cách thức lấy lời khai bị hại là trẻ em, tránh trường hợp lấy lời khai nhiều lần.

Bên cạnh đó, quy định quy trình tố tục cần thuận tiện, nhanh chóng dễ dàng hơn, đặc biệt công tác giám định để thu thập chứng cứ đối với các tội xâm hại trẻ em. Ngoài ra, phải tăng nặng hình phạt với các tội danh xâm hại tình dục trẻ em.

“Đối với tội danh cưỡng dâm, giao cấu với trẻ em mà có nhiều tình tiết tăng nặng, đặc biệt là hiếp dâm trẻ em cần bổ sung thêm hình phạt thiến hóa học.

Hiện ở Mỹ, Indonesia họ đã gắn chíp quản lý sau khi mãn hạn tù. Nên chăng chúng ta cần áp dụng một số biện pháp quản lý tội phạm 24/24, như gắn chíp điện tử, vòng đeo để người dân nhận diện khi tiếp xúc…”, bà Lữ kiến nghị và cho rằng việc ứng dụng công nghệ giám sát khi được mãn hạn tù, như vậy mới có tính răn đe phòng ngừa cao.

Theo thống kê của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng Công an đã xác minh, điều tra xử lý hình sự 538 vụ và 579 đối tượng bạo lực, xâm hại trẻ em.

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: "Nếu so với số vụ trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện thì tình trạng bạo hành trẻ em ở nước ta ít hơn nhiều so với các nước trên thế giới. Nhưng, con số thống kê chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp trẻ em bị bạo hành không được phát hiện hoặc có được phát hiện, song những người chứng kiến coi đó là hành vi “bình thường”.

Đau lòng hơn, nhiều trẻ em bị chính người thân xâm hại, bạo hành, để lại những di chứng nặng nề cho bản thân trẻ em, gia đình và xã hội".

Thiến hóa học là gì?

Theo giới chuyên môn, thiến hóa học là biện pháp tiêm (hoặc uống) hormone kháng hormone sinh dục nam testosterone, khiến nồng độ testosteron trong cơ thể giảm xuống mức thấp, từ đó làm giảm tới mức thấp nhất nhu cầu ham muốn về tình dục, thậm chí cả suy nghĩ về tình dục cũng biến mất.

Nhờ đặc tính vượt trội này, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng hình phạt này dành cho tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, như bang California, Georgia, Montana, Florida của Mỹ.

Indonesia và Hàn Quốc là 2 quốc gia tiên phong của châu Á áp dụng luật thiến hóa học. Còn châu Âu có Đức, Đan Mạch, Thụy Điển, Ba Lan...

Tuy nhiên, cần hiểu đúng là thuốc không có tác dụng vĩnh viễn! Người bị thiến hóa học sẽ phải tiêm thuốc hàng tháng, và hoàn toàn có thể tìm lại bản năng sau khi ngưng sử dụng thuốc.

Thiến hóa học hiệu quả đến đâu? Thực tế đã chứng minh thiến hóa học không giúp triệt tiêu toàn bộ ý nghĩ đen tối mà làm giảm nó đến mức tối đa, đồng thời khiến đối tượng không còn khả năng thực hiện bản năng nữa.

de xuat thien hoa hoc gan chip len ke xam hai tinh duc tre Giúp trẻ tiểu học chống xâm hại tình dục

Theo Ths tâm lý Lê Thị Lâm và cộng sự, việc trẻ em tiểu học nhận diện được nguy cơ xâm hại tình dục có ...

de xuat thien hoa hoc gan chip len ke xam hai tinh duc tre Vụ 'Giao cấu với trẻ vị thành niên' ở Cà Mau: Kiểm điểm trưởng Công an huyện Thới Bình

Công an tỉnh Cà Mau chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm Trưởng Công an huyện Thới Bình và một điều tra viên trực tiếp liên ...

de xuat thien hoa hoc gan chip len ke xam hai tinh duc tre Ngày mai 16/7, xử vụ cựu nhân viên ngân hàng dâm ô bé gái 8 tuổi

Ngày mai (16/7), TAND Cấp cao tại Hà Nội dự kiến sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với Cao Mạnh Hùng về ...

chọn