Tags

đèn hoa đăng

Tìm theo ngày
Đèn hoa đăng và ý nghĩa thả đèn hoa đăng tại Việt Nam

Đèn hoa đăng và ý nghĩa thả đèn hoa đăng tại Việt Nam

Từ xưa tới nay có nhiều người đã đi thả đèn hoa đăng trên sông với mục đích để cầu may mắn tuy nhiên không có nhiều người hiểu rõ được nguồn gốc cũng như ý nghĩa của việc thả đèn hoa đăng là gì.

Lễ hội thả đèn hoa đăng là một truyền thống lâu đời của người Việt

Thả đèn hoa đăng trong ngày đầu xuân năm mới là một lễ thuần túy của người Việt có truyền thống từ xa xưa, vừa có mục đích cầu nguyện cho đất nước an khang, mưa thuận gió hòa, nhà nhà no ấm, người người bình an.

Trong Phật giáo, những ngày lễ lớn hay những khóa lễ tu tập thường tổ chức lễ hội phóng sanh đăng. Phật tử có thể đốt đèn trong chùa tháp, tổ đường, hoặc thả đèn hoa đăng trên sông và phóng sinh các loại thủy sinh. Đây cũng là một nghĩa cử đầy nhân văn giúp bảo vệ môi trường, giúp cho lễ hội có thêm nhiều ý nghĩa.

Một ngọn đèn hoa đăng được đốt lên, con người cầu nguyện và đưa vào đó một tâm niệm thiện lành, an lạc cho chính mình và cho cả mọi người. Ngọn đèn thắp sáng ở trên tay là ánh sáng xóa giúp hết mọi bi ai oán hận, cùng nhau xây dựng một tương lai tươi đẹp và gây dựng đất nước phồn vinh, văn minh, cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân loại có nhiều hạnh phúc và nhân dân an lạc.

Ý nghĩa của việc thả đèn hoa đăng trong dân gian từ xa xưa

Hoa đăng có thể hiểu là đèn hoa. Lễ hội thả đèn hoa đăng chính là lễ hội mà những ngọn đèn hoa đăng được thắp sáng lung linh và thả trôi trên các dòng sông vào những ngày lễ lớn.

Hình ảnh dòng sông hoa đăng được thắp sáng thể hiện sự tôn vinh những giá trị dân gian, giá trị tinh thần cũng như giá trị tâm linh từ trong văn hóa của người Việt. Lễ thả đèn hoa đăng thường được tổ chức vào các ngày hội đầu năm mới, lễ Thượng nguyên, lễ cầu quốc thái dân an.

Những bông hoa đăng rực rỡ được thả bồng bềnh thắp sáng cả dòng sông trong đêm tối mang đến một hình ảnh vừa đẹp vừa ấm cúng lại giàu truyền thống, mang đến những giá trị tâm linh tốt đẹp.

Ý nghĩa của thả đèn hoa đăng theo Phật Giáo

Ánh sáng trong cả thực tế và tâm linh đều là thứ vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người. Bên cạnh ý nghĩa chiếu sáng cho hoạt động sinh hoạt thường ngày, ánh sáng cũng là biểu trưng cho trí huệ dẫn lối cho con người thoát khỏi những vô minh u tối.

Theo kinh Dược sư có hướng dẫn cách đốt đèn để cúng dường và cầu nguyện. Việc thả đèn hoa đăng theo Phật Giáo còn có ý nghĩa cầu nguyện siêu độ cho người đã khuất, dùng ánh sáng dẫn đường và xả bỏ đi những hận thù ai oán để có thể giải thoát được bi ai đau khổ.

Ý nghĩa của việc thả đèn hoa đăng ngày lễ vu lan tháng 7

Tục lệ thả đèn hoa đăng trong ngày rằm tháng 7 được hình thành ở nhiều địa phương trong nước ta.

Rằm tháng 7 còn được biết đến là ngày lễ Vũ Lan báo hiếu. Đây là ngày đặc biệt để những người con báo hiếu cha mẹ cũng như tìm về với cội nguồn, tổ tiên để làm tròn đạo hiếu. Trong ngày lễ này người dân hay tổ chức thả đèn hoa đăng. Hoa đăng được thiết kế đẹp và khá tỉ mỉ, được soi sáng bởi một ngọn nến. Thắp sáng đèn hoa đăng có ý nghĩa tôn vinh đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Thả đèn hoa đăng trong ngày lễ vu lan cũng là một cách để cầu siêu cho những người đã mất. Đèn hoa đăng sau khi được thắp sáng thì sẽ được thả xuống dòng sông hay hồ nước lớn với ý nghĩa nguyện cầu bình an cũng như thể hiện tấm lòng thành kính hiếu thảo với cha mẹ, ông bà tổ tiên.

Thả đèn hoa đăng vào ngày nào?

Có nhiều địa phương tổ chức thả đèn hoa đăng vào những dịp đặc biệt. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là thả đèn hoa đăng trên sông ở Hội An.

Ở Hội An ngày thả đèn hoa đăng thường được tổ chức vào các ngày mùng 1, ngày rằm 14, 15 âm lịch và ngày thứ 7 hàng tuần. Vào các ngày đó các nhà ở khu phố cổ tại Hội An sẽ tắt hết đèn đồng thời họ sẽ treo những chiếc đèn lồng ở phía trước cửa nhà.

Đặc biệt người dân sẽ thả các đèn hoa đăng trên sông Thu Bồn. Lễ hội hoa đăng ở đây thường sẽ được bắt đầu khá sớm. Từ khoảng 4h chiều các tuyến đường ở ven sông Hoài thuộc khu phố cổ đã bị cấm lưu thông các phương tiện xe cộ, và đến 18h thì những dãy đèn lồng sẽ được thắp sáng.

Bên cạnh đó, khách tham quan du lịch có thể tham gia cùng thả đèn hoa đăng ở trên sông. Ở Hội An có các dịch vụ đi thuyền thả đèn hoa đăng dành cho các du khách với mức giá khá rẻ. Những chiếc đèn hoa xinh đẹp được làm từ giấy nhiều màu sắc, giá chỉ khoảng 5 ngàn đồng một chiếc được bán khá nhiều ở dọc đoạn bờ sông trung tâm của phố.

Ngày lễ phật đản được tổ chức vào 15/5 âm lịch hàng năm, là ngày kỷ niệm ngày sinh của đức Phật. Vào ngày Phật đản, các ngôi chùa sẽ trang trí cờ hoa rất đẹp để chào mừng ngày lễ, đây là một ngày lễ quan trọng với các phật tử toàn quốc.

Ngày này nhiều ngôi chùa cũng tổ chức lễ hội thả hoa đăng và phóng sinh nhằm cầu phúc, may mắn và bình an cho đất nước và chúng sinh.