ĐHĐCĐ Becamex IDC: Dự kiến hoàn thiện chuyển nhượng đất cho CapitaLand trong tháng 7, dự thu 242 triệu USD

Tại ĐHĐCĐ năm nay, Becamex IDC cho biết, trong tháng 7 tới đây, công ty sẽ hoàn thiện việc chuyển nhượng đất cho CapitaLand và ghi nhận 242 triệu USD doanh thu từ thương vụ chuyển nhượng trên trong năm nay.

Đặt mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng, chi hơn 930 tỷ đồng trả cổ tức năm 2023

Sáng nay (ngày 29/6), Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC, mã chứng khoán: BCM) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023 tại tỉnh Bình Dương.

Tại đại hội năm nay, cổ đông công ty đã đông thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 với tổng doanh thu hợp nhất 9.460 tỷ đồng, tăng 19% so với kết quả năm 2022.

Chỉ tiêu lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt đạt 2.628 tỷ đồng và 2.263 tỷ đồng, tăng 38% và 32%. 

Riêng đối với công ty mẹ, kế hoạch tổng doanh thu là 6.800 tỷ đồng, tăng 49%; kế hoạch lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt là 1.925 tỷ đồng và 1.597 tỷ đồng, tăng 20% và 6%. 

 ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của Becamex IDC. (Ảnh: Trương Nhi).

Để thực hiện được mục tiêu trên, năm nay, Becamex IDC cho biết sẽ tiếp tục đầu tư các dự án hiện hữu, đồng thời sẽ huy động nguồn lực để đầu tư các dự án thương mại dịch vụ mang tính lan tỏa và tạo giá trị gia tăng lớn.

Cụ thể, công ty sẽ hoàn thiện pháp lý và đưa vào kinh doanh Khu công nghiệp Cây Trường, khởi động dự án vòng xoay A1, khánh thành dự án Tòa nhà A9, đầu tư các dự án thành phần thương mại – dịch vụ trong Khu đô thị mới Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương và đầu tư hoàn thiện Dự án mở rộng quốc lộ 13.

Becamex IDC cho biết, công ty đã và đang xây dựng kế hoạch chiến lược đầu tư xây dựng một hệ sinh thái kiểu mới, nhằm phát triển các phương tiện sản xuất mới, thông qua đầu tư thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, công nghiệp 4.0, với hệ thống các phòng lab, phòng nghiên cứu, phát triển nhà máy thông minh, nền tảng phục vụ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, phát triển hệ thống giáo dục đào tạo chất lượng cao,…

 HĐQT Becamex IDC công bố các tờ trình lên đại hội. (Ảnh: Trương Nhi).

Phần hỏi đáp:

- Cách đây 2 - 3 năm công ty có thỏa thuận bán đất cho CapitaLand với giá trị khoảng 242 triệu USD, đây là một giao dịch lớn và công bô từ lâu, nhưng tới hiện tại vẫn chưa thấy thông tin gì về việc giao đất hay mức lợi nhuận, công ty hãy cho biết lộ trình về vấn đề trên?

Tổng Giám đốc công ty, ông Phạm Ngọc Thuận: Công ty đã ký hợp đồng với CapitaLand và hiện tại công ty đang làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Dự kiến cuối tháng 7 này công ty sẽ hoàn thiện việc chuyển nhượng này và ghi nhận doanh thu trong năm nay. 

 Cổ đông đặt câu hỏi cho HĐQT Becamex IDC. (Ảnh: Trương Nhi).

- Tại 11 tỉnh thành phố mà công ty đang phát triển thì công ty đã có dự án nào mới chưa? kế hoạch chi tiết của các dự án ? 

Ông Phạm Ngọc Thuận: Hiện tại các dự án mới mà công ty sắp thực hiện tại các tỉnh thành đang trong quá trình nghiên cứu đầu tư, hợp tác và thỏa luận giữ các đối tác kinh doanh và chính quyền địa phương nên công ty chưa thể công bố, khi nào làm dự án nào, quy mô đến đâu thì công ty sẽ công bố với cổ đông và nhà đầu tư sau.

- Đối tác lớn cùng công ty phát triển mảng khu công nghiệp là ai? thế mạnh đối tác đó như thế nào? 

Ông Phạm Ngọc Thuận: Đối tác đồng hành cùng Becamex IDC hơn 20 năm là Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP), đây là đối tác xuyên suốt của công ty.

- Công ty sẽ mở rộng quỹ đất theo hướng nào?

Ông Phạm Ngọc Thuận: Becamex IDC đầu tư trực tiếp từ đất của Nhà nước chứ không mua lại dự án của đơn vị khác nhằm hướng tới việc có giá thành cạnh tranh nhất, hợp lý nhất cho nhà đầu tư.

- Thuế tối thiểu toàn cầu có ảnh hưởng đến việc phát triển BĐS Khu công nghiệp của công ty trong tương lai hay không? liệu có làm giảm giá cho thuê KCN không?

Ông Phạm Ngọc Thuận: Chính sách trên chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng chung cho toàn thị trường, trong đó có Becamex IDC. Nhưng trong đầu tư phát triển, thuế là một yếu tố, ngoài ra còn có nhiều yếu tố khác, nên công ty sẽ tập trung vào nhiều yếu tố cốt lõi khác để phát triển trong tương lai.