Đã sắp xếp xong nguồn vốn, Becamex IDC hủy phương án phát hành trái phiếu 1.000 tỷ đồng

Becamex IDC vừa thông báo hủy phương án phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu do đã sắp xếp được nguồn vốn cho hoạt động của công ty.

Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp (Becamex IDC - Mã: BCM) vừa ban hành quyết định về việc hủy phương án phát hành trái phiếu với tổng mệnh giá 1.000 tỷ đồng theo kế hoạch mà công ty đã công bố trước đó tại ngày 2/6.

Becamex IDC cho biết, nguyên nhân mà công ty hủy kế hoạch phát hành trên là do đã sắp xếp được nguồn vốn cho hoạt động của công ty. 

Ngày 21/6, công ty cũng vừa lên kế hoạch phát hành tối đa 2.000 tỷ đồng trái phiếu với mức lãi suất phù hợp nhờ diễn biến lãi suất thị trường thuận lợi.

Như vậy, kế hoạch phát hành trái phiếu từ đầu năm đến nay của Becamex sẽ được thực hiện theo nghị quyết ngày 21/6 với tổng mệnh giá tối đa là 2.000 tỷ đồng như trên.

Kế hoạch này tương tự với kế hoạch phát hành trái phiếu 2.000 tỷ đồng trong năm 2022 đã được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm ngoái của Becamex IDC. Song, doanh nghiệp cho biết đã không thực hiện được như kế hoạch do kênh huy động vốn từ trái phiếu năm vừa qua gặp nhiều thông tin không thuận lợi.  

Về lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng đã hủy, Becamex IDC từng dự kiến phát hành trong tháng 6 này, loại trái phiếu không chuyển đổi, có tài sản bảo. Trái phiếu có kỳ hạn không quá 2 năm kể từ ngày phát hành và dự kiến đáo hạn vào năm 2025.

Lãi suất tối thiểu dự kiến cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên là cố định 13%/năm. Mức lãi suất của các kỳ tính lãi tiếp theo là lãi suất thả nổi, nhưng không thấp hơn 13%/năm.

Liên quan đến tình hình nợ tài chính của Becamex IDC, tính tới cuối tháng 3, công ty ghi nhận tổng nợ tài chính là 16.487 tỷ đồng, tăng 602 tỷ đồng so với đầu năm. 

Trong đó, nợ vay ngắn hạn của công ty có khoản nợ trái phiếu thường dài hạn đến hạn trả (trong vòng 1 năm) là 917,6 tỷ đồng, gồm, 399,5 tỷ đồng từ Chứng khoán BSC và 518,1 tỷ đồng từ các cá nhân khác.

Còn trong nợ vay dài hạn có khoản nợ trái phiếu khoảng 8.965 tỷ đồng, gồm các trái chủ như Chứng khoán SmartInvest, Chứng khoán Navibank, Bảo hiểm nhân thọ Aviva Việt Nam, Bảo hiểm nhân thọ Prudential, Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam, Bảo hiểm Quân Đội,...

chọn
Lãnh đạo CC1 tự tin đạt mục tiêu 11.600 tỷ doanh thu, muốn đầu tư mạnh vào xây dựng nhà ở xã hội
Tận dụng lợi thế là nhà thầu thi công xây lắp và đã có chuỗi sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, lãnh đạo CC1 chia sẻ muốn tham gia mạnh vào phân khúc đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn có mật độ dân cư cao để tối ưu nguồn lực.