ĐHĐCĐ Cenland: Sẽ không từ bỏ kênh trái phiếu, tài chính dồi dào ít nhất đến cuối 2022

Kết thúc năm 2021, Cenland đang phân phối tổng cộng 118 dự án, tổng sản phẩm trong kho hàng là 64.283 sản phẩm với giá trị 618.768 tỷ đồng.

Chiều 12/5, CTCP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland, mã chứng khoán: CRE) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 với sự tham gia của 128 cổ đông.

Cenland đang phân phối kho hàng BĐS gần 619 nghìn tỷ đồng

Báo cáo tại đại hội, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cenland cho biết, trong năm 2021 vừa qua, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu thuần gần 5.598 tỷ đồng và lãi sau thuế hơn 450 tỷ đồng, lần lượt tăng 164% và 50% so với cùng kỳ.

Cùng với đó, Cenland đã đẩy mạnh hợp tác đầu tư vào các dự án mới như Louis City Hoàng Mai (của CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị Hoàng Mai); Hinode Royal Park của Tổng CTCP Thương mại và Xây dựng (Vietracimex); C-Sky View (chủ đầu tư C-Holdings); Trinity Tower (Hợp tác xã Thành Công); Khu khách sạn và dịch vụ ven biển phía Đông Nam đảo Tuần Châu (Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh)…

Ngoài ra, Cenland đã ký kết làm đơn vị phân phối chiến lược cho dự án Happy One – Central (Vạn Xuân Group); Sanaka Hòa Bình; Khu đô thị Xanh Villas; Kiến Hưng Luxury…

Trong tháng 12/2021, CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A đã đăng ký mua 22 triệu cổ phiếu CRE, tương ứng 10,66% vốn của Cenland, qua đó trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp.

Kết thúc năm 2021, Cenland đang phân phối tổng cộng 118 dự án, trong đó có 36 dự án phân phối độc quyền. Tổng sản phẩm trong kho hàng 64.283 sản phẩm, tương đương 618.768 tỷ đồng giá trị bất động sản.

 ĐHĐCĐ thường niên 2022 Cenland. (Ảnh: Hoàng Huy).

Đã thực hiện 20% kế hoạch lãi năm

Bước sang năm 2022, Cenland đặt mục tiêu doanh thu thuần 8.500 tỷ đồng, trong đó doanh thu môi giới là 2.047 tỷ đồng; doanh thu chuyển nhượng bất động sản 6.365 tỷ đồng và hoạt động cho thuê văn phòng, quảng cáo, tổ chức sự kiện 88 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế mục tiêu năm nay là 900 tỷ đồng, tăng hơn 57% so với kết quả thực hiện năm 2021.

Nhìn nhận về thị trường BĐS năm 2022, ban lãnh đạo Cenland dự báo thị trường sẽ hồi phục và phát triển nhờ các tuyến đường cao tốc và cơ sở hạ tầng liên tỉnh, các dự án khu dân cư ngày càng được mở rộng ra các khu vực có khoảng cách xa trung tâm các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM.

Với bất động sản khách sạn – nghỉ dưỡng, phân khúc này sẽ ấm dần nhờ việc mở cửa trở lại và độ phủ của vắc xin. Thêm vào đó, lãi suất tiếp tục được duy trì ở mức thấp, thị trường chứng khoán tiếp tục kỳ vọng bùng nổ sẽ là động lực cho thị trường BĐS và các doanh nghiệp BĐS.

Quý I vừa qua, Cenland đạt doanh thu thuần 1.942 tỷ đồng và 142 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng lần lượt 23% và 20% kế hoạch đã đề ra.

Năm nay, Cenland trình cổ đông phương án chia thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 30% và trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%. Như vậy, CenLand sẽ chia thưởng và trả cổ tức cho cổ đông lên tới 45%.

Về phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu đã được ĐHĐCĐ bất thường thông qua ngày 10/01/2022 và đang được HĐQT tổ chức triển khai theo kế hoạch.

Phần trả lời thảo luận của ban lãnh đạo Cenland

Nhận định về vấn đề siết tín dụng

Trong hai năm vừa rồi, thị trường BĐS có những sự tăng trưởng đột biến, không chỉ vì trái phiếu hay chứng khoán, mà do người dân bị tắc dòng tiền không kinh doanh được, nhà nước lại hạ lãi suất, chương trình chống tham những kéo dài dẫn đến các thủ tục hành chính bị chậm.

Do nguồn cung hạn chế, nhà đầu tư chứng khoán nhiều, dòng tiền thì rẻ, những điều này gặp nhau đúng lúc khiến BĐS tăng trưởng đột biến, do đó Nhà nước phải có những phương án can thiệp.

"Vừa qua có những công ty bị bắt, nhưng chỉ là những trường hợp nhỏ. Trong thời gian tới khi BĐS lên như thế này sẽ có nhiều trường hợp bị bắt bớ lớn hơn. Tôi rất thích điều này, bởi nó rất tốt cho những doanh nghiệp chân chính. Từ trước nay trong lịch sử Cenland chưa bao giờ làm gì mà không đủ giấy tờ", Chủ tịch Nguyễn Trung Vũ chia sẻ.

Theo Chủ tịch Cenland, ngân hàng không thể không cho vay, công ty chứng khoán không thể không kinh doanh, do đó Nhà nước chỉ siết một thời gian. Những dự án tốt, các doanh nghiệp chân chính sẽ vẫn an toàn. Quan điểm của Cenland là thời điểm khó khăn, công ty thấy lạc quan bởi khó khăn chỉ là tạm thời, đồng thời cũng là cơ hội để chứng tỏ năng lực.

 

Sẽ tăng vốn để tham gia đầu tư các dự án

Ban lãnh đạo Cenland cho biết, doanh nghiệp muốn tăng vốn lên 10.000 - 20.000 tỷ, những năm tới tài sản Cenland sẽ tăng lên rất nhanh. Trước đây Cenland mua BĐS và bán lại, giờ Cenland sẽ là chủ đầu tư. Khi các doanh nghiệp làm dự án bị siết huy động vốn, bế tắc về dòng tiền, Cenland sẽ tham gia vào làm chủ đầu tư đối với những dự án đầy đủ pháp lý.

Tự tin về mục tiêu doanh thu môi giới

Cenland là doanh nghiệp trưởng thành từ việc phân phối, là giá trị cốt lõi mang lại doanh thu cho Cenland. Kế hoạch khoảng 2.000 tỷ doanh thu về mảng phân phối năm nay chúng tôi rất tự tin. Cenland đang là đại lý chiến lược của Vingroup, mới đây nhất là The Empire phân phối rất tốt. Ngoài ra còn có các đối tác như Ecopark, Novaland. 

Cenland không chỉ là phần phối sản phẩm thuần túy mà có sự tương tác đóng gói, định hình sản phẩm, giúp hàng hóa của chủ đầu tư tiếp cận thị trường tốt hơn. Cenland cũng có tiềm lực tài chính tốt, sẵn sàng tham gia đầu tư dự án cùng chủ đầu tư, cam kết tiến độ bán hàng để giúp chủ đầu tư bán hàng. 

Sẽ không từ bỏ kênh trái phiếu

Hiện tỷ lệ vay/tổng tài sản của chúng tôi khá an toàn. Sắp tới chúng tôi đang xin tăng vốn lên 4.000 tỷ để sử dụng lâu dài. 

Chúng tôi sẽ không từ bỏ kênh trái phiếu, vì đây là 1 kênh văn minh. Có thể trong thời gian tới sẽ siết chặt, nhưng Nhà nước sẽ ủng hộ việc huy động trái phiếu để kinh doanh sản xuất.

Đến nay, Cenland chưa bao giờ gặp khó trong việc huy động vốn bởi độ tín nhiệm tốt. Cenland đang dồi dào vốn và nguồn lực để thực hiện các dự án. Ít nhất từ giờ đến cuối 2022 sẽ không có khó khăn gì về nguồn vốn.

Về lô trái phiếu Lilaha

Trong lô này chúng tôi có rất nhiều tài sản bảo đảm, trong đó tài sản của Lilaha là cổ phiếu chứ không phải khu đất dự án. Cenland cũng đảm bảo tính thanh khoản của các tài sản thế chấp. Hiện Cenland đã thay đổi đưa tài sản của Lilaha ra khỏi danh mục tài sản bảo đảm. 

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.