ĐHĐCĐ Đất Xanh: Các căn hiện tại đã bán gần hết, sắp ra mắt một dự án quy mô lớn mới tại khu vực Phạm Văn Đồng - Thủ Đức

Sáng nay, Đất Xanh đã tổ chức họp ĐHĐCĐ và thông qua các kế hoạch kinh doanh, phân phối lợi nhuận, kế hoạch huy động vốn cũng như điều chỉnh nhân sự cấp cao.

Sáng nay (ngày 19/5), CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên thông qua hình thức trực tuyến. 

 

Chủ tịch HĐQT Đất Xanh, ông Lương Trí Thìn phát biểu khai mạc Đại hội đồng cổ đông hôm nay. (Ảnh chụp màn hình). 

 

Kế hoạch lợi nhuận đi lùi hơn 26%

Tại đại hội, cổ đông công ty đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với chỉ tiêu doanh thu thuần hợp nhất 5.500 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 158 tỷ đồng, giảm lần lượt 0,2% và 26,5% so với kết quả đạt được năm 2022. 

 Nguồn: HM tổng hợp từ BCTC năm đã kiểm toán của Đất Xanh. 

Theo kế hoạch, trong năm nay, Đất Xanh sẽ tập trung vào 2 mảng cốt lõi là phát triển dự án và dịch vụ bất động sản. 

Song song với đó, công ty sẽ tìm kiếm, phát triển quỹ đất, mua và tích lũy những dự án bất động sản có vị trí đẹp, đã có mặt bằng hoàn chỉnh, pháp lý rõ ràng; hoàn thiện các thủ tục nhằm chuẩn bị cho chiến lượng trung và dài hạn. 

Về kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2022, công ty sẽ không chi trả cổ tức, chỉ thực hiện trích vào các quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi và quỹ đầu tư phát triển với tổng giá trị hơn 10,7 tỷ đồng. 

Dừng phương án trái phiếu quốc tế, sẽ huy động hơn 2.000 tỷ từ chào bán cổ phiếu 

Bên cạnh đó, cổ đông công ty cũng thông qua việc dừng triển khai phương án chào bán trái phiếu chuyển đổi ra thị trường quốc tế, tổng giá trị 300 triệu USD. 

Đất Xanh cho biết, hiện, công ty đã hoàn thành toàn bộ công tác chuẩn bị cần thiết để chào bán trái phiếu. Tuy nhiên, tình hình thị trường tài chính từ nửa cuối năm 2022 đến nay không phù hợp để thực hiện việc chào bán. 

Kế hoạch chào bán này đã từng được cổ đông Đất Xanh thông qua tại kỳ họp Đại hội đồng thường niên năm ngoái. Chủ tịch HĐQT công ty, ông Lương Trí Thìn khi đó cũng khẳng định đã có đối tác nước ngoài và dự kiến hoàn thành trong quý II - III/2022. 

Mặt khác, Đất Xanh đã trình kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua việc phát hành gần 167,7 triệu cổ phiếu trong năm nay và đã được các cổ đông chấp thuận. 

Kế hoạch cụ thể, công ty sẽ phát hành gần 101,7 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, 57 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ cho nhà đầu tư chuyên nghiệp và 9 triệu cổ phiếu phát hành cổ phiếu ESOP. 

Nếu hoàn tất, vốn điều lệ của Đất Xanh sẽ tăng từ gần 6.118 tỷ đồng lên gần 7.795 tỷ đồng. 

Trong đó, đối với kế hoạch chào bán cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ chào mua là 6:1, giá 12.000 đồng/cp, dự thu hơn 1.220 tỷ đồng. Đối với kế hoạch chào bán riêng lẻ, giá chào bán là 15.000 đồng/cp, dự thu 855 tỷ đồng. 

Phương án sử dụng vốn cho đợt chào cho cổ đông hiện hữu. (Nguồn: Đất Xanh). 

Toàn bộ số tiền thu được nói trên sẽ được công ty dùng để thanh toán thuế và các khoản phải nộp Nhà nước, đồng thời góp vốn cho hai công ty con là BĐS Hà An và Đất Xanh Services (DXS).

Trong đó, 1.118,5 tỷ đồng góp vào BĐS Hà An là nhằm thanh toán thuế phải nộp Nhà nước và trả các khoản nợ tại hai đơn vị cùng “họ” Đất Xanh. 

Điều chỉnh nhân sự Hội đồng quản trị

Tại đại hội, Đất Xanh cũng điều chỉnh nhân sự trong Hội đồng quản trị (HĐQT), trong đó, thông qua đơn từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT của bà Đỗ Thị Thái và bầu bổ sung ông Lương Trí Thảo. 

Ông Thảo là anh trai ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Đất Xanh. Ngoài ra, ông Thảo hiện là Phó Tổng Giám đốc Đất Xanh. Trước đó, trong giai đoạn 2012 - 2021, ông Thảo cũng từng là Thành viên HĐQT của Đất Xanh trước khi có đơn từ nhiệm vào tháng 6/2021 vì lý do cá nhân.

 Ông Lương Trí Thảo (cầm hoa) trúng cử vào HĐQT Đất Xanh. (Ảnh chụp màn hình). 

Bên cạnh vị trí lãnh đạo tại Đất Xanh ông Thảo cũng đang là thành viên HĐQT của loạt doanh nghiệp cùng "họ", bao gồm CTCP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, CTCP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây, CTCP Phát triển Địa ốc Nam Trung Bộ, CTCP Đầu tư và Dịch vụ DXMD Việt Nam, CTCP Đầu tư Bất động sản Tây Nam Bộ, CTCP Đầu tư Bất động sản Miền Bắc. 

Ngoài ra, ông Thảo cũng là Chủ tịch CTCP DBFS (tên gọi cũ là CTCP Đất Xanh E&C), doanh nghiệp vừa được HĐQT Đất Xanh thông qua chủ trương thoái toàn bộ vốn vào đầu tháng 4. 

Như vậy, hiện, 5 thành viên HĐQT Đất Xanh gồm ông Lương Trí Thìn - Chủ tịch và 4 thành viên, ông Lương Trí Thảo, ông Bùi Ngọc Đức, ông Hà Đức Hiếu và ông Nguyễn Phạm Anh Tài. Trong đó, ông Tài là thành viên độc lập.

Thảo luận:

Lãnh đạo Đất Xanh tại Đại hội hôm nay. (Ảnh chụp màn hình).

- Cổ đông muốn giới thiệu, chia sẻ hai dự án lớn cho công ty:

Ông Lương Trí Thìn: Công ty rất hoan nghênh và luôn sẵn sàng đón tiếp, tiếp nhận và hợp tác để thực hiện.

- Những căn nhà căn chưa bán có thể mang đi thuê phòng trường hợp xuống cấp:

Ông Lương Trí Thìn: Hiện nay, các chương trình bán nhà của công ty đã gần như bán hết, như dự án Opal Boulevard đã bán hết, dự án Opal Skyline dự kiến trong quý III - IV nay sẽ bàn giao.

Hiện nay, các dự án của tập đoàn đã được triển khai bán hàng gần như hết, một số căn nếu đang còn sẽ đưa ra bán và không có kế hoạch cho thuê vì tỷ lệ, số lượng không còn nhiều.

- Đánh giá tình hình thị trường:

Ông Lương Trí Thìn: Trong năm qua, "cơn đại hồng thủy" đã đến với ngành dịch vụ của bất động sản. Trong thời gian qua, đặc biệt trong quý IV/2022 - I/2023, giao dịch trên thị trường đang giảm 90% so với cùng kỳ. Tác động này ảnh hưởng chung đến kế hoạch kinh doanh trong ngành dịch vụ bất động sản.

Thị trường đang còn khó khăn, nhưng qua đó cũng là cơ hội để nhìn nhận lại thị trường, nhìn nhận lại chiến lược phát triển và là cơ hội khi thị trường như thế này cho những doanh nghiệp kịp thời thích ứng, thay đổi, sáng tạo để đi kịp xu hướng mới.

Đất Xanh đã nhìn thấy và tái cấu trúc toàn diện, thay đổi phương pháp kinh doanh, đi vào nền tảng ứng dụng công nghệ để phát triển.

Tới đây có rất nhiều cơ hội, bắt đầu từ cuối quý III - IV/2023 và đến năm 2025, tạo cơ hội mới cho các doanh nghiệp phát triển bền vững.

Hiện công ty đang trọng tâm hoàn thành công tác xây dựng để bàn giao cho khách hàng. Về mặt pháp lý, công ty cũng đang tiếp tục hoàn thiện để vào cuối năm nay và năm sau chuẩn bị sản phẩm sắp tới cho tập đoàn. 

- Tình hình hiện nay khi phát hành cổ phiếu bán cho nhà đầu tư chuyên nghiệp:

Ông Lương Trí Thìn: Trong lần phát hành tăng vốn đợt này, hiện nay chúng ta đang trong giai đoạn khó khăn, song cũng nhìn thấy những cơ hội. Công ty quyết định tăng vốn để đảm bảo cho các hoạt động của tập đoàn sắp tới. 

Hiện, công ty đã có nhà đầu tư và đã thỏa thuận xong với nhà đầu tư.

- Kế hoạch tuyển dụng lại đội ngũ bán hàng:

Ông Lương Trí Thìn: Hiện nay, công ty thay đổi đã trạng thái đội ngũ bán hàng, chuyển từ định phí sang biến phí, giữ lực lượng nhân viên trực tiếp nhất định và đưa toàn bộ, hàng loạt đội ngũ nhân viên hiện nay vẫn đang là cộng tác viên bán hàng qua dạng cộng tác. Ngoài ra, công ty cũng đang triển khai bán hàng trên nền tảng ứng dụng công nghệ. 

- Kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm nay có khả thi không?

Ông Lương Trí Thìn: Các kế hoạch kinh doanh năm nay, công ty đặt ra với tính thận trọng và hiện đang được triển khai.

- Đề nghị chia sẻ về các dự án tại Thủ Đức:

Ông Lương Trí Thìn: Các cụm dự án ở Thủ Đức được gọi là Đất Xanh Premium. Hiện nay, tập đoàn đã gom hết các dự án lân cận cũng như các quỹ đất xung quanh để sắp tới cho ra một dự án quy mô lớn tại khu vực Phạm Văn Đồng, Thủ Đức. Đây là dự án trọng điểm sau dự án Gem Riverside.

 - Tại sao phát hành ESOP nhiều?

Ông Lương Trí Thìn: Năm nay, công ty phát hành ESOP nhiều là để bù lại khoản thu nhập cho các cán bộ nhân viên, do trong thời gian khó khăn tái cấu trúc, một số cán bộ nhân viên đã chia sẻ chung với công ty. Đây cũng là chính sách cho cán bộ nhân viên, chính sách về người trong thời gian sắp tới. ư

Ông Thìn cho rằng, đây là một chính sách rất hữu ích để một doanh nghiệp phát triển bền vững. 

- Pháp lý của dự án Gem và các dự án đang thực hiện:

Ông Lương Trí Thìn: Công ty đang cố gắng hoàn thiện các mặt pháp lý để sắp tới đưa dự án ra thị trường. Trong năm nay, công ty sẽ hoàn thiện tất cả dự án đang dở dang.