DIC Group nói gì về việc Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu vi phạm quy hoạch?

DIC Group cho biết, nội dung thông tin dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu quy hoạch thiếu diện tích NƠXH là chưa sát với tình hình thực hiện hồ sơ dự án hiện nay.

Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Group, mã chứng khoán: DIG) vừa có thông báo giải trình liên quan đến việc dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu quy hoạch thiếu diện tích nhà ở xã hội (NƠXH).

DIC Group cho biết, Khu đô thị Bắc Vũng Tàu do công ty làm chủ đầu tư được UBND TP Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại ngày 31/10/2012. 

Tại thời điểm này, Luật nhà ở năm 2014 chưa ban hành, việc bố trí quy mô quỹ đất NƠXH trong các dự án nhà ở thương mại do UBND cấp tỉnh hoặc cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền yêu cầu chủ đầu tư bố trí căn cứ vào điều kiện và nhu cầu NƠXH tại địa phương. Theo đó, quỹ đất nhà ở xã hội tại dự án được phê duyệt vào năm 2012 là 70.512 m² (chiếm 18% quỹ đất ở).

Trong quá trình triển khai dự án, với sự sự thay đổi của các văn bản pháp luật, DIC Group đã đề nghị được điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án và được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận chủ trương cho phép điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. 

Theo đó, DIC Group đã thuê đơn vị tư vấn lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với các quy định pháp luật mới hiện hành, trong đó có việc bố trí đủ 20% quỹ đất NƠXH.

DIC Group cho biết thêm, hiện nay, việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, đã được UBND TP Vũng Tàu phê duyệt nhiệm vụ tại ngày 16/10/2020. 

Cùng với đó, đồ án điều chỉnh tổng thể cũng đã được thông qua. Do đó, quỹ đất NƠXH bố trí tại dự án đã được thẩm định là 91.264 m² trên tổng số quỹ đất ở là 447.178 m² (chiếm 20,41% quỹ đất ở).

"Nội dung các báo chí nêu về thông tin dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu quy hoạch thiếu diện tích NƠXH là chưa sát với tình hình thực hiện hồ sơ dự án hiện nay. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá cổ phiếu, gây thiệt hại cho DIC Group và các cổ đông do DIC Group là công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán", DIC Group chia sẻ trong thông báo.

 Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu. (Ảnh: DIC Group).

Theo thông tin từ Báo Thanh Tra, qua thanh tra 6 dự án nhà ở thương mại, đầu tư phát triển đô thị phải dành 20% tổng diện tích đất ở để xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR - VT), Thanh tra Bộ Xây dựng phát hiện nhiều tồn tại, vi phạm.

Cụ thể, có 2 dự án không dành quỹ đất 20% để xây dựng NƠXH, 3 dự án không dành đủ 20% diện tích đất xây dựng NƠXH và 1 dự án có dành quỹ đất cho NƠXH nhưng chậm thực hiện. Bên cạnh đó, các dự án được thanh tra đều chậm tiến độ thực hiện.

Trong đó, dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu của DIC Group được đề cập là một trong 3 dự án không dành đủ 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết để xây dựng NƠXH. Cụ thể, dự án này bố trí thiếu 2% tổng diện tích đất ở để phát triển NƠXH.

Trước thông tin trên, trong giao dịch hôm nay (ngày 18/5), thị giá cổ phiếu DIG của DIC Group quay đầu giảm sàn sau loạt tăng trưởng kể từ đầu tháng 5 và kết phiên ở mức 19.350 đồng/cp, với khối lượng dư bán sàn lên tới gần 900.000 cổ phiếu.

 Tình hình cổ phiếu DIG trong 1 tháng gần đây. (Nguồn: TradingView).

chọn
Hình ảnh cầu Như Nguyệt nối Bắc Ninh - Bắc Giang sắp thông xe kỹ thuật
Theo dự kiến, ngày 20/6 tới đây, cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang nối Bắc Ninh - Bắc Giang sẽ thông xe kỹ thuật.