Điều chỉnh quy hoạch sân golf 393 ha của Geleximco tại Hòa Bình

Ngoài dự án sân golf, tại Hòa Bình, Geleximco đang là chủ đầu tư của ba dự án khác bao gồm KĐT mới Hòa Bình - Geleximco, Khu dân cư nông thôn và tái định cư tại Đồng Trám và KĐT sinh thái Trung Minh - Geleximco.

UBND tỉnh Hòa Bình vừa phê duyệt đồ án điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu sân golf Hòa Bình - Geleximco.

Theo đó, dự án có quy mô 393,04 ha tại phường Trung Minh, phường Kỳ Sơn, TP Hòa Bình

Phía bắc giáp khu hành chính UBND huyện Kỳ Sơn cũ và khu dân cư đường Quốc lộ 6, phường Kỳ Sơn. Phía nam giáp khu đồi thuộc địa phận phường Trung Minh, TP Hòa Bình. Phía đông giáp khu đồi thuộc địa phận xã Dân Hạ cũ nay thuộc phường Kỳ Sơn. Phía tây giáp Quốc lộ 6 và khu dân cư xóm Pheo, xóm Miều, xã Trung Minh, TP Hòa Bình.

Dự án gồm các khu chức năng: Sân golf quy mô 36 hố theo tiêu chuẩn quốc tế; Khu vực trồng rừng; Khu đô thị với đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; Khu dự trữ phát triển trồng rừng và hạ tầng kỹ thuật khác.

Theo tìm hiểu của người viết, dự án sân golf Hòa Bình - Geleximco do CTCP xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Tập đoàn Geleximco) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng. 

Tổ hợp dự án của Geleximco được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 12/2014, với diện tích được phê duyệt 393 ha. Trong đó, 263,9 ha đất quy hoạch sân golf; 59,99 ha quy hoạch nhà ở và đô thị sinh thái; 68,99 ha đất dự trữ phát triển trồng rừng và đất khác. 

Dự án đã triển khai xây dựng giai đoạn 1 và đến tháng 9/2019 sân golf được khai trương với tên gọi Hilltop Valley Golf Club.  

Đầu năm 2021, Thanh tra Chính phủ có Kết luận số 238/TB-TTCP về việc kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, trong đó có đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam; Tổng Công ty Lâm nghiệp và Tổng Công ty Chè Việt Nam.

Trong đó có một số nội dung đối với UBND tỉnh Hòa Bình. Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Dự án sân golf Hòa Bình trên diện tích 140,13 ha đất trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình (đã có quyết định thu hồi 61,58 ha) là chưa đúng với quyết định phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Tại thời điểm thanh tra, tỉnh Hòa Bình đã thu hồi hơn 61 ha trong tổng số hơn 140 ha đất trồng rừng để giao cho nhà đầu tư xây dựng sân golf.

Dự án đã triển khai xây dựng giai đoạn 1 và đến tháng 9/2019 sân golf được khai trương với tên gọi Hilltop Valley Golf Club. (Ảnh: Geleximco).

Ngoài dự án sân golf, tại Hòa Bình, Geleximco đang là chủ đầu tư của ba dự án khác, bao gồm: KĐT mới Hòa Bình - Geleximco tại phường Thịnh Lang và phường Tân Hòa, Khu dân cư nông thôn và tái định cư tại Đồng Trám và khu đô thị sinh thái Trung Minh - Geleximco tại xã Trung Minh.

Trong đó, Khu dân cư nông thôn và tái định cư tại Đồng Trám có diện tích 32,91 ha, tổng kinh phí đầu tư là 3.070 tỷ đồng. Dự kiến dự án hoàn thành trong quý I/2024.  

Đối với KĐT mới Hòa Bình - Geleximco có quy mô hơn 31,2 ha, với tổng mức đầu tư 3.602 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Geleximco và CTCP đầu tư tổng hợp Hà Nội làm chủ đầu tư.

Còn dự án khu đô thị sinh thái Trung Minh - Geleximco 60 ha, có tổng vốn đầu tư 1.740 tỷ đồng, cũng do liên danh Tập đoàn Geleximco và CTCP đầu tư tổng hợp Hà Nội làm chủ đầu tư. 

Liên quan đến các dự án này, tháng 2/2022, Sở Xây dựng Hòa Bình đã công bố Kết luận thanh tra về một số dự án trên địa bàn tỉnh, trong đó ba dự án của "ông lớn" này.

Theo đó, các dự án đã ký hợp đồng thực hiện nhưng chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, Sở cũng thông tin về dự án KĐT mới Hòa Bình - Geleximco chậm tiến độ do còn vướng mắc trong công tác GPMB do Thủ tướng chưa phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa. 

Trước đó, tháng 1/2021, Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành Kết luận thanh tra UBND tỉnh Hòa Bình trong công tác quản lý Nhà nước ngành xây dựng.

Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hòa Bình đến năm 2035 đang chịu ảnh hưởng bởi đề xuất của các doanh nghiệp; với hàng loạt dự án đô thị được phê duyệt trước khi phê duyệt quy hoạch chung TP, trong đó có dự án của Geleximco.

Cụ thể, đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 KĐT mới Hòa Bình - Geleximco đã tăng diện tích đất xây biệt thự, nhà liền kề sai quy định.

Theo bản quy hoạch này, diện tích đất ở vượt hơn 80.450 m2 so với diện tích đất ở được phê duyệt trong quy hoạch chung TP Hòa Bình đến năm 2035.

Đồng thời, tại ô đất số 21, hơn 34.000 m2 đất được xác định xây dựng trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ cấp vùng, tỉnh; nhưng quy hoạch chi tiết của dự án thì diện tích này thành đất ở để xây biệt thự và nhà liền kề.

chọn
Khởi công, khánh thành nhiều dự án giao thông trong tháng 4
Dự kiến trong quý II/2023, các chủ đầu tư/ban quản lý dự án sẽ sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư để khởi công 10 dự án, hoàn thành 9 dự án.