Điều kiện để taxi được vận chuyển hành khách ở ga Hà Nội, sân bay Nội Bài trong thời gian cách li toàn xã hội

Sở GTVT hướng dẫn về việc taxi vận chuyển hành khách ở ga Hà Nội, sân bay Nội Bài trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.
Taxi được vận chuyển hành khách ở ga Hà Nội, sân bay Nội Bài có điều kiện - Ảnh 1.

Sở GTVT hướng dẫn về việc taxi vận chuyển hành khách ở ga Hà Nội, sân bay Nội Bài trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Hạ Vũ).

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản về việc bố trí xe taxi giải tỏa hành khách ở ga Hà Nội và sân bay Nội Bài trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, Sở đề nghị ga Hà Nội và sân bay Nội Bài khi có nhu cầu giải tỏa hành khách cần phối hợp với đơn vị kinh doanh taxi trên địa bàn TP để bố trí phương tiện, lái xe.

Khẩn trương lập danh sách đơn vị vận tải, lái xe, BKS phương tiện gửi về Phòng Quản lí Vận tài - Sở GTVT Hà Nội.

Các đơn vị cũng cần hướng dẫn hành khách các thủ tục để có thể sử dụng xe taxi đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo qui định.

Bố trí chỗ đỗ cho xe taxi phục vụ giải tỏa hành khách; đôn đốc và giám sát các xe taxi sau khi chở khách làm vệ sinh phương tiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hàng ngày, tổng hợp số liệu vận chuyển hành khách đi taxi của ngày hôm trước gửi về Sở GTVT Hà Nội.

Về tài xế taxi và phương tiện khi vận chuyển hành khách phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covdi-19 của Bộ Y tế và Bộ GTVT.

Taxi tham gia vận chuyển phải được sự chấp thuận bằng văn bản của Sở GTVT Hà Nội.

Sở cũng yêu cầu taxi chỉ được vận chuyển hành khách một chiều từ sân bay Nội Bài, ga Hà Nội về điểm đến trên địa bàn TP sau đó quay về tập kết tại sân bay, ga.

Taxi được vận chuyển hành khách ở ga Hà Nội, sân bay Nội Bài có điều kiện - Ảnh 2.

Taxi và tài xế tham gia vận chuyển hành khách phải đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch của Bộ Y tế. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Trước khi vận chuyển hành khách, lái xe taxi phải thực hiện ghi lại các thông tin của hành khách gồm: Họ và tên hành khách, tên số hiệu chuyến bay (xác nhận qua cuống vé hoặc vé điện tử), số điện thoại và địa chỉ của hành khách, nơi xuất phát và nơi kết thúc hành trình.

Theo Sở GTVT, ngày 1/4, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có văn bản tạm đình chỉ hiệu lực có thời hạn đối với tât cả các phù hiệu xe taxi từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020.

Vì vậy, các xe taxi vận chuyển hành khách không đáp ứng các yêu cầu nêu trên là vi phạm quy định.

Sở cũng giao Thanh tra Sở GTVT căn cứ chức năng, nhiệm vụ thực hiện kiểm tra, kiểm soát và xử lí vi phạm theo thẩm quyền.

chọn