Đỏ mắt đi tìm số nhà ở Nha Trang

Dù đang hướng đến chuẩn đô thị loại I nhưng tình trạng "bát nháo" số nhà tại TP Nha Trang - Khánh Hòa vẫn tồn tại nhiều năm qua.
số nhà

Cùng một nhà nhưng có 2 số chẵn và lẻ. (Ảnh: Khải An).

Đường 2 Tháng 4, là một trong những tuyến đường chính và sầm uất nhất với hàng loạt cửa hàng kinh doanh, dịch vụ. Đường nối từ quốc lộ 1 vào trung tâm thành phố Nha Trang và đi qua 3 phường Vạn Thắng, Vĩnh Phước, Vĩnh Hải.

Đường lớn, phố đông nhưng giới giao hàng tường tận các ngóc ngách TP Nha Trang đều ngao ngán khi nhận đơn hàng đến bất cứ ngôi nhà nào trên tuyến đường này. Thậm chí, ngay cả những người dân sống 2 bên đường này cũng chào thua khi ai đó nhờ họ giúp chỉ số nhà.

Tình cảnh trớ trêu trên diễn ra vì mỗi phường đánh số nhà một kiểu. Nếu phường Vạn Thắng đánh số lớn dần từ hướng Nam ra Bắc thì phường Vĩnh Phước lại đánh số ngược lại từ Bắc vào Nam. Điều này khiến đoạn giao giữa 2 phường hết sức lộn xộn, số chẵn lẻ đều có thể nằm cùng một phía.

Hiện nay, khi UBND TP Nha Trang thống nhất đánh lại địa chỉ trên đường 2 Tháng 4 thì hàng loạt nhà ở phường Vạn Thắng đều gắn cả hai số mới, cũ và thậm chí là số chẵn và lẻ nên càng dễ dẫn người đi tìm nhà vào "mê hồn trận".

Không chỉ đường 2 Thánh 4 mà nhiều con đường nội ô hay đường chính ở thành phố biển xinh đẹp này như Lê Hồng Phong, Hùng Vương, Dã Tượng, Hoàng Hoa Thám, Hà Thanh… số nhà vô cùng bát nháo. Thậm chí, đường Trần Phú được ví là con đường du lịch, con đường đất kim cương nhưng số nhà nơi đây cũng khá phức tạp,

Cụ thể, đường Trần Phú theo hướng Bắc vào Nam phía tay phải là số lẻ nhưng đi một đoạn thì đồng loạt phía tay phải lại là số chẵn. Và cũng trên đường Trần Phú, nếu không hỏi rõ địa chỉ thuộc phường nào thì chắc chắn sẽ chạy lầm vì số nhà trùng nhau chỉ khác nhau tên phường.

số nhà

Số nhà trên đường 2 Tháng 4 vô cùng bát nháo. (Ảnh: Khải An).

"Ra Nha Trang chơi bạn tôi nhắn ghé quán 40 Trần Phú ăn ốc, vậy là tôi thuê xe chạy mấy chục phút vẫn không tìm ra địa điểm vì địa chỉ là một dự án đang thi công. Đến khi, tôi gọi điện lại bạn tôi rối rít xin lỗi vì quên nhắn tên phường nên tìm mãi không ra. Cùng một con đường nhưng lại có đến 2 địa chỉ, một thành phố du lịch không nên đánh đố du khách", anh Huỳnh Minh Đức chia sẻ.

Hay nói như dân giao hàng nhanh tại TP Nha Trang, đừng tiếc tiền điện thoại để nhờ khách chỉ giúp nhà gần chỗ nào để chạy cho nhanh chứ tìm số nhà thì lỗ tiền xăng rồi cũng phải gọi điện.

"Ở một số tuyến đường tại Nha Trang hiện tồn tại 2 số nhà và đầu, đuôi đường đánh số khác biệt nên tìm rất khó nên tốt nhất là gọi điện. Riêng khu đường 2 Tháng 4, nếu không gọi điện hỏi tường tận tên phường, gần địa điểm nào nổi tiếng thì tìm ra địa chỉ sẽ tốn cả chai thuốc nhỏ mắt", Duy Thanh – nhân viên giao hàng hóm hỉnh.

Riêng người dân ở những khu vực này cho biết, dù có số nhà mới nhưng trên giấy tờ chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, nhà đất đều là địa chỉ cũ. Theo người dân, chính quyền địa phương có đưa cho họ một giấy chứng nhận đổi số nhà để làm lại giấy tờ nhưng nghĩ đến cảnh đi làm lại và qua bao cửa thủ tục hành chính nên đều ngao ngán.

nhà cao tầng Nha trang (1)

Đường Trần Phú là đường chính giới thiệu hình ảnh TP Nha Trang nhưng số nhà bị trùng lặp (Ảnh: Khải An).

Không những vậy, tại TP Nha Trang đang tồn tại những khu phố không số, không tên đường chỉ có tổ, thôn, xã. Dù nhiều hộ dân đã ở đây hàng chục năm được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, được cấp phép xây dựng, cấp điện và nước nhưng số nhà tên đường vẫn bỏ ngõ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết TP đã triển khai kế hoạch thống nhất số nhà và giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện vì việc thay đổi này ảnh hưởng đến giấy tờ liên quan về nhà đất, sổ hộ khẩu của người dân.

Theo đó, từ năm 2015, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã gắn lại số nhà ở các tuyến đường chính; đồng thời cùng các phường, xã cấp giấy chứng nhận số nhà cho người dân. "Việc để 2 số nhà nhằm tạo điều kiện cho người dân giao dịch và làm quen với số mới, sau đó sẽ vận động thay số cũ" - ông Tuấn lý giải.

Theo Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Nha Trang, việc sắp xếp, gắn biển số nhà mới đã hoàn thành bước đầu và trước mắt làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân; nhất là sự thay đổi địa chỉ trên chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy tờ nhà đất, giấy đăng ký kinh doanh…

Nhưng về lâu dài, việc đánh lại số nhà sẽ tạo điều kiện để tổ chức, hộ gia đình thuận lợi trong tiếp nhận các thông tin, thư tín, liên lạc, giao dịch, góp phần chỉnh trang diện mạo đô thị, quản lý nhà đất, an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy và quản lý dân cư được bảo đảm hơn.

chọn
Toàn cảnh cầu Đống Cao vượt sông Đào trên trục phát triển kinh tế biển Nam Định
Cầu Đống Cao vượt sông Đào trên tuyến đường trục phát triển kinh tế biển ở Nam Định (dài 46 km) đang được xây dựng.