Sau 7 lần thất hứa giao nhà, Hoàng Quân Nha Trang tiếp tục... hẹn lần thứ 8

Sau 7 lần thất hứa giao nhà ở xã hội (NƠXH) cho người dân, công ty Hoàng Quân Nha Trang lại tiếp tục hứa bàn giao nhà vào 30/9/2019 nhưng từ chối ra phụ lục hợp đồng nếu không thực hiện được.
ede78e55ba3c5f62062d

Chủ đầu tư cam kết cuối tháng 9/2019 giao toàn bộ các block nhà nhưng từ chối ra phục lục hợp đồng nếu không giao đúng tiến độ. (Ảnh: Khải An)

Ban đại diện cư dân NƠXH Hoàng Quân Nha Trang cho biết Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Khánh Hòa vừa có buổi làm việc về việc tháo gỡ khó khăn trong việc cho vay đối với khách hàng mua nhà ở Dự án NƠXH HQC Nha Trang thuộc khu đô thị Bắc Vĩnh Hải do Công ty Cổ phần TV – TM – DV - Địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân).

Đại diện NHNN Việt Nam chi nhánh Khánh Hòa cho biết, các chi nhánh tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn tỉnh không thực hiện cho vay đối với chủ đầu tư là Công ty Hoàng Quân, chỉ cho vay khách hàng thanh toán cho dự án NƠXH HQC Nha Trang.

Đến ngày 30/5/2019, có 605 khách hàng vay vốn mua căn hộ hình thành trong tương lai tại 6 Chi nhánh TCTD (chiếm 60,48% tổng số vốn dự án) với dư nợ 208,36 tỉ đồng. Nợ quá hạn của các khoản vay trên là 37,53 tỉ đồng với 125 khách hàng. Nợ xấu là 17,96 tỉ đồng với 47 khách hàng, tỉ lệ nợ xấu/dư nợ cho vay mua nhà ở Hoàng Quân là 8.62%.

Cũng theo NHNN Việt Nam Chi nhánh Khánh Hòa, thời gian qua, Công ty Hoàng Quân chậm bàn giao nhà ở cho khách hàng đã phát sinh tâm lý tiêu cực từ khách hàng, ảnh hướng đến việc thanh toán gốc, lãi đến hạn tại ngân hàng.

Hoàng Quân

Cư dân mua NƠXH Hoàng Quân nhiều lần đến UBND tỉnh Khánh Hòa và các ngân hàng để cầu cứu. (Ảnh: Khải An)

Theo đó, các Chi nhánh TCTD nhiều lần gửi văn bản, tổ chức buổi làm việc với Công ty Hoàng Quân để đôn đốc tiến độ bàn giao nhà ở cho khách hàng theo đúng cam kết; các biện pháp hỗ trợ tài chính của chủ đầu tư cho người mua nhà khi chậm bàn giao dự án (hỗ trợ thuê nhà, khoản tiền phạt 10% giá trị hợp đồng mua bán từ 01/10/2018 – 31/12/2018) nhằm giảm áp lực tài chính cho khách hàng.

Theo NHNN VN Chi nhánh Khánh Hòa, tại buổi làm việc ngày 30/5/2019, Công ty Hoàng Quân cam kết đến 30/6/2019 sẽ bàn giao block B2, đến ngày 30/9/2019 sẽ bàn giao các block nhà còn lại. Công ty đã lắp đặt nhiều camera để cư dân giám sát công trình.

Đồng thời Công ty Hoàng Quân cam kết sẽ bố trí chỗ ở cho những người khó khăn về nhà ở trên cơ sở đề nghị của người mua nhà. Hoàng Quân cũng cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính (tiền thuê nhà, 10% giá trị hợp đồng mua bán, lãi phạt do khách hàng không trả nợ đúng hạn) do giao nhà chậm tiến độ, và thực hiện chuyển tiền cho cư dân vào tài khoản mở tại ngân hàng để thu nợ, lãi phạt cho khách hàng.

889dca573559d0078948

Hồi tháng 4/2019, khoảng 20 hộ dân đã vào trụ sở công ty Hoàng Quân tại Nha Trang để giảm chi phí. (Ảnh: Khải An)

Đến ngày 12/6, Hoàng Quân đã thực hiện chuyển số tiền hơn 3,3 tỉ đồng vào tài khoản công ty mở tại các Chi nhánh TCTD đang cho khách hàng vay vốn thanh toán nhà ở HQC Nha Trang.

Tại cuộc họp, ban đại diện HQC Nha Trang và ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa đặt vấn  đề tại sao ông Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT công ty Hoàng Quân không có mặt để xác định rõ tiến độ.

Đặc biệt, ông Lê Văn Dẽ và Ban đại diện đề nghị đại diện công ty Hoàng quân là ông Trần Tiến Danh – Phó TGĐ phụ trách dự án Hoàng Quân Nha Trang làm rõ trách nhiệm trả thay nợ quá hạn của người dân vay mua nhà dự án HQC Nha Trang được thực hiện như thế nào?

"Thời gian chậm bàn giao nhà của Công ty Hoàng Quân phải có trách nhiệm trả thay nợ gốc, lãi quá hạn cho người mua nhà có vốn vay tại các Chi nhánh TCTD đến khi công ty giao nhà. Đến ngày 30/9/2019 công ty có bàn giao được 4 block A1, A2, B1, B2 được không?", Giám đốc Sở Xây dựng chất vấn.

Phía ban đại diện cư dân mua nhà dự án HQC Nha Trang cũng đề nghị, công ty Hoàng Quân ra phụ lục hợp đồng nếu chậm giao nhà theo cam kết 30/6 và 30/9. Vì trước đó công ty Hoàng Quân đã 7 lần thất hứa giao nhà nên các cư dân cho rằng đây chỉ là  cách làm xoa dịu, trấn án chính quyền và dư luận. 

Tuy nhiên ông Trần Tiến Danh từ chối đề nghị trên.     

Ông Nguyễn Hoài Chiểu - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Khánh Hòa cho biết, sẽ báo cáo UBND tỉnh KHánh Hòa về việc ông Trần Tiến Danh thừa ủy quyền của ông Trương Anh Tuấn để tham dự các buổi làm việc. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các Sở ngành liên quan thực hiện các biện pháp yêu cầu Công ty Hoàng Quân giao nhà cho khách hàng vay vốn ngân hàng mua nhà theo đúng cam kết.

Yêu cầu công ty Hoàng Quân cần thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, trả thay khách hàng (tiền thuê nhà, lãi phạt do khách hàng không trả nợ đúng hạn) và tạm ứng thanh toán nợ gốc giao nhà chậm tiến độ.

Tag:
chọn
Đà Nẵng phát triển đô thị mới về phía tây và tây bắc, huyện Hòa Vang sẽ lên thị xã với tốc độ đô thị hóa mạnh
Theo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2025, huyện Hòa Vang phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV, tỷ lệ đô thị hóa lớn hơn 85%, đủ điều kiện thành lập Thị xã, 80% xã đủ điều kiện trở thành phường.