Doanh nghiệp địa ốc bàn giao dự án làm bệnh viện dã chiến

Với diễn biến dịch Covid-19 tại TP HCM trong vài tháng qua, một số doanh nghiệp địa ốc đã bàn giao dự án, khu đất tái định cư,... để TP xây dựng bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung.

Kể từ đầu tháng 7, TP HCM đã lên kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 khi có 10.000-15.000 ca mắc trên địa bàn. Trong đó, TP cấp tốc triển khai các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc đang cách ly (F1, F2) chuyển sang F0 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ.

Bên cạnh các bệnh viện dã chiến được lập tại cơ sở công, một số doanh nghiệp địa ốc tại TP HCM đã bàn giao các dự án, khu đất tái định cư làm dự án để xây dựng bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung.

Cụ thể, khu thương mại tòa nhà The Garden Mall (trước đây là Thuận Kiều Plaza) của CTCP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được chọn làm bệnh viện dã chiến số 5 với quy mô 1.000 giường, theo kế hoạch sẽ được đưa vào sử dụng từ chiều nay (ngày 22/7).

Hàng trăm công nhân gấp rút xây dựng bệnh viện dã chiến tại khu đất 5 ha, thuộc lô đất số 6, khu 9A + B, Khu đô thị mới Nam Sài Gòn, huyện Bình Chánh của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. (Ảnh: Trang tin điện tử Đảng bộ TP HCM).

Bên cạnh đó, TP đang xây dựng bệnh viện dã chiến quy mô 3.500 giường tại khu đất 5 ha, thuộc lô đất số 6, khu 9A + B, Khu đô thị mới Nam Sài Gòn, huyện Bình Chánh và bệnh viện dã chiến quy mô 3.600 giường tại khu đất số 16 Đào Trí, quận 7 (khu đất làm dự án Saigon Peninsula). 

Cả hai khu đất nói trên đều của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Thông tin từ Báo Người Lao động, có hàng trăm công nhân đang gấp rút thi công hai bệnh viện dã chiến, dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30/8.

Hay như CTCP Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) cũng đã bàn giao 170 căn hộ tái định cư ở quận 1 để làm khu cách ly tập trung.

Mới đây nhất, Novaland vừa hoàn tất bàn giao 506 căn hộ thuộc khu tái định cư phường An Khánh, quận 2 (nay là quận Thủ Đức) để thành lập bệnh viện dã chiến số 10, có sức chứa khoảng 3.500 giường. Tính đến hiện tại, bệnh viện dã chiến đã có cơ sở vật chất được trang bị đẩy đủ như hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy, phòng thu gom rác, thang máy, chỗ để xe,… 

Novaland vẫn đang phối hợp với Sở Y tế và các ban ngành liên quan để tiếp tục bàn giao một số khu vực/dự án để cùng TP chống dịch trong thời gian tới.

Novaland vừa hoàn tất bàn giao các khu nhà tái định cư tại phường An Khánh, quận 2 để TP làm bệnh viện dã chiến. (Ảnh: Ngọc Anh).

Không chỉ các dự án nói trên mà nhiều khách sạn tại TP HCM cũng được thành lập các khu cách ly tập trung tại các quận 1, 3, 5, 7, Tân Bình,... trong đó có một số khách sạn có thu phí.

Giai đoạn 27/4-22/7, TP HCM ghi nhận hơn 43.700 trường hợp mắc Covid-19. Trong bản tin sáng nay (ngày 22/7) của Báo Chính phủ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết số ca dương tính phát hiện vẫn còn cao, TP HCM vẫn chưa đạt đỉnh dịch và có thể diễn biến phức tạp trong vài ngày tới.