Văn phòng TP HCM giảm 20% giá thuê, tìm cách thích ứng trong và hậu đại dịch

Colliers Việt Nam cho biết do ảnh hưởng từ Covid-19, giá thuê văn phòng trung bình quý II/2021 tại TP HCM giảm rõ rệt so với quý I, không ghi nhận nguồn cung mới.

Giá thuê giảm, không có nguồn cung mới

Theo báo cáo của Colliers Việt Nam, giá thuê văn phòng trung bình quý II/2021 tại TP HCM giảm rõ rệt so với quý I. 

Trong đó, phân khúc hạng A giảm hơn 1%, phân khúc hạng B giảm nhẹ 0,3%. Sự sụt giảm giá thuê này một phần đến từ sự ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Chính sách giảm giá thuê tạm thời từ 10% - 20% cho một số khách thuê nhằm hỗ trợ tài chính được áp dụng trở lại trong bối cảnh dịch bệnh.

Về nguồn cung, Colliers cho biết không có nguồn cung mới được ghi nhận trong quý II. Sau một năm gặp nhiều thách thức từ dịch Covid-19, thị trường văn phòng TP HCM dần hồi phục trong quý I và nửa đầu quý II, với tổng diện tích thực thuê đạt gần 20.000 m.

Mặc dù sự bùng phát đột ngột của đại dịch trong nửa cuối quý II đã và đang de dọa đến tiến độ xây dựng của nhiều dự án, nhưng ở một góc nhìn lạc quan khác, khi chính sách tiêm vắc-xin cho tòan dân TP HCM được hoàn thành, hoạt động của thị trường văn phòng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. 

Dự kiến hơn 55.000 m2 sàn văn phòng mới sẽ đưa sử dụng trong năm nay, trong đó tòa nhà D’. Saint Raffles là tòa nhà hạng A duy nhất, chiếm 46% tổng diện tích mới.

Một số nguồn cung văn phòng khác đáng chú ý trong tương lai như Cobi Tower 2 (quận 7, 15.527 m2), V Plaza Towers (quận 7, 66.000 m2), E.town 6 (Tân Bình, 35.000 m2), The Spirit of Saigon (quận 1, 35.000 m2),...

Văn phòng TP HCM giảm 20% giá thuê, tìm cách thích ứng trong và hậu đại dịch - Ảnh 1.

Một số dự án văn phòng tiêu biểu tại TP HCMtheo thống kê của Colliers Việt Nam. (Ảnh chụp màn hình).

Xu hướng văn phòng thích ứng lên ngôi

Trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ 4 nghiêm trọng nhất tại TP HCM và giãn cách xã hội, các công ty bắt đầu làm việc tại nhà. Colliers cho rằng điều quan trọng nhất đối với các văn phòng trong thời gian này là phải thích ứng và hiểu được nhu cầu của khách thuê. 

Không gian làm việc chung cũng đang được đổi mới để phục vụ nhu cầu thay đổi của người thuê. Một số tòa nhà có dịch vụ được gọi là văn phòng tạm thời cho các công ty có ít nhất 4 nhân viên. 

Hay nhiều dự án cung cấp giải pháp họp trực tuyến cho các công ty thiếu thiết bị và kỹ thuật viên. Không gian làm việc chung có thể xem xét giảm số lượng chỗ ngồi làm việc linh hoạt và tăng số lượng bàn làm việc chuyên dụng, đồng thời tăng thêm thời gian thuê trong hợp đồng để tăng tỷ trọng của dòng thu nhập cố định và phục vụ nhu cầu của những người thuê chỉ cần một không gian nhỏ. 

Ngoài ra, với sự cạnh tranh ngày càng tăng về khách thuê, dự án cũ cần được nâng cấp thường xuyên để cạnh tranh với những dự án mới. Hơn thế, các dự án mới phải phù hợp với thị hiếu của khách thuê như có thiết kế xanh, có không gian chung rộng rãi, thậm chí có dịch vụ trông trẻ cho các bậc cha mẹ bận rộn.

Một triển vọng cho thị trường văn phòng khi Việt Nam đang nổi lên như một điểm nóng đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á và số lượng doanh nghiệp được cấp phép ngày càng tăng giúp thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng.

Ngoài ra, chính quyền TP HCM đã cấp phép cho 14.543 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 10,7 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, tăng lần lượt 5,8% và 36,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Những yếu tố này được kỳ vọng giúp hỗ trợ nhu cầu thuê văn phòng tại các thành phố trọng điểm như TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng.


chọn
An Gia dự chi hơn 350 tỷ đồng hợp tác với một đơn vị liên quan dự án The Gió
HĐQT An Gia vừa thông qua nghị quyết chi tối đa 350,3 tỷ đồng để ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Quản lý và Phát triển Lộc Phát (doanh nghiệp chuyên về tư vấn quản lý, có liên quan đến dự án The Gió tại Bình Dương).