Một tổ chức tín dụng trong nước mua lô trái phiếu 2.500 tỷ đồng của Vinaconex

Vinaconex thông tin vừa phát hành 2.500 tỷ đồng trái phiếu cho một tổ chức tín dụng trong nước nhằm rót vốn cho các công ty con.

CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã chứng khoán: VCG) vừa công bố phát hành phát hành thành công lô trái phiếu tổng trị giá 2.500 tỷ đồng cho 1 tổ chức tín dụng nhà đầu tư trong nước.

Cụ thể, Vinaconex đã phát hành 2,5 triệu trái phiếu riêng lẻ, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm bằng tài sản. Mỗi trái phiếu có mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu, kỳ hạn 36 tháng, dự kiến đáo hạn vào ngày 25/4/2024. CTCP Chứng khoán VPS là đơn vị đã đứng ra thu xếp cho Vinaconex trong lần phát hành trái phiếu này.

Lãi suất áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên là 10,5%/năm. Các kỳ tính lãi tiếp theo, lãi suất bằng tổng của lãi suất tham chiếu và biên độ 4,93% (sẽ không thấp hơn 10,5%/năm) và lãi suất được điều chỉnh 3 tháng/lần. 

Hình thức đảm bảo của số trái phiếu này là bằng cổ phiếu của Vinaconex, thuộc sở hữu của bên thứ ba và bất kỳ tài sản nào khác thuộc sở hữu của tổ chức phát hành và/hoặc bên thứ ba được sử dụng để bảo đảm cho trái phiếu (nếu có).

Mục đích của việc phát hành trái phiếu lần này nhằm tăng quy mô vốn hoạt động và/hoặc thực hiện các dự án đầu tư của công ty. Cụ thể là toàn bộ tiền thu được sẽ được sử dụng để bổ sung vốn cho hoạt động xây lắp của Vinaconex và tăng quy mô vốn hoạt động của Vinaconex Invest và/hoặc Vinaconex CM. 

Đây là hai công ty con do Vinaconex sở hữu 100% vốn cổ phần. Vinaconex Invest là công ty chuyên đầu tư kinh doanh bất động sản, trong khi Vinaconex CM hoạt động trong mảng thi công xây lắp.

Ngày 10/6 vừa qua, Vinaconex cũng đã phát hành 2.200 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ nhằm  tăng quy mô vốn hoạt động phục vụ cho việc hợp tác đầu tư cùng CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (ITC) đối với dự án Phân khu cao tầng CT02 của Dự án Cát Bà Amatina (gọi tắt là Phân khu CT02 Dự án Cát Bà Amatina).

Thời điểm 31/3, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn của Vinaconex đạt 2.368 tỷ đồng, vay và nợ dài hạn là 2.207 tỷ đồng. Trong đó, nợ vay từ trái phiếu gần 700 tỷ đồng.

chọn