Doanh nghiệp họ FLC báo lãi nửa đầu năm 2021 tăng vọt

Tập đoàn FLC và một số doanh nghiệp liên quan ghi nhận lợi nhuận nửa đầu năm tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, thậm chí chuyển từ lỗ thành lãi.
Doanh nghiệp họ FLC báo lãi nửa đầu năm 2021 tăng vọt - Ảnh 1.

Quần thể FLC Quy Nhơn năm 2020. (Ảnh: Song Ngọc).

Trong quý II vừa qua, Tập đoàn FLC ghi nhận doanh thu 3.748 tỷ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ 2020 chủ yếu do không còn hợp nhất kết quả kinh doanh của Bamboo Airways.

Trong bối cảnh hoạt động hàng không còn nhiều khó khăn vì dịch COVID-19 bùng phát đợt 3 và đợt 4, việc tách riêng số liệu của Bamboo Airways nhiều khả năng đã tác động tích cực đến lợi nhuận của FLC.

Cụ thể, tập đoàn của Chủ tịch Trịnh Văn Quyết báo lãi 65 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, trái ngược với khoản lỗ 2.790 tỷ trong 6 tháng 2020.

Tương tự, CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) cũng chuyển từ lỗ 150 tỷ đồng thành lãi gần 33 tỷ.

FLC Faros và Tập đoàn FLC còn có điểm chung là đa phần doanh thu đều đến từ việc bán hàng hóa, không phải từ kinh doanh bất động sản hay xây dựng. Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch Thường trực của Tập đoàn FLC hiện nay là Chủ tịch FLC Faros.

Doanh nghiệp họ FLC báo lãi nửa đầu năm 2021 tăng vọt - Ảnh 3.

Các doanh nghiệp họ FLC có điểm chung là biên lợi nhuận ròng tương đối thấp, tất cả đều dưới 5%.

FLC Stone (Mã: AMD) ghi nhận lãi sau thuế gần 4,8 tỷ đồng trong quý II/2021, tăng 106% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế nửa đầu năm, công ty báo cáo doanh thu thuần 787 tỷ và lợi nhuận trước thuế 6,7 tỷ; tăng trưởng lần lượt 31% và 14%.

Trong công văn giải trình, FLC Stone cho biết doanh thu quý II tăng là do công ty đã đẩy mạnh tìm kiếm khách hàng, còn lợi nhuận trong quý tăng là nhờ ghi nhận doanh thu tài chính từ các hợp đồng hợp tác kinh doanh.

FLC Stone hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực khai thác và chế biến đá tự nhiên, sản phẩm của công ty được sử dụng cho các công trình của Tập đoàn FLC như quần thể du lịch tại Quy Nhơn, Sầm Sơn, Hạ Long.

Công ty hiện có 4 mỏ đá tại tỉnh Thanh Hóa bao gồm: mỏ Núi Loáng trữ lượng 1,8 triệu m3, mỏ Núi Bền trữ lượng 2,4 triệu m3, mỏ Hà Lĩnh trữ lượng 2,8 triệu m3, và mỏ Ngọc Lặc có diện tích 25 ha, trữ lượng hơn 2 triệu m3 đá xanh đen Granite.

Nông dược HAI (Mã: HAI) cho biết doanh thu nửa đầu năm nay giảm 9% do "dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trong quý II đã làm đình trệ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, nhiều hợp đồng, đơn hàng phải tạm dừng giao hàng".

Tuy nhiên do kiểm soát được chi phí nên lợi nhuận sau thuế vẫn đạt 6,1 tỷ đồng, cao gấp 3,5 lần cùng kỳ năm ngoái.

Bà Bùi Hải Huyền, Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC đồng thời là Thành viên HĐQT của Nông dược HAI.

CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC (Mã: GAB) ghi nhận lãi sau thuế 954 triệu đồng, tăng 74% so với 6 tháng đầu năm ngoái. Trong quý II nền kinh tế chung bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, giá vật tư đầu vào tăng cao nên công ty đẩy mạnh kinh doanh các mặt hàng nông sản để tăng doanh thu và lợi nhuận. Trước đây, FLC GAB hoạt động chính trong mảng sản xuất và kinh doanh gạch nung.

Tập đoàn FLC từng là cổ đông sáng lập góp 80% vốn điều lệ của FLC GAB nhưng nay đã thoái hết vốn. Thay vào đó, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC đang là cổ đông lớn nhất sở hữu 51,1% vốn điều lệ của FLC GAB, giá trị thị trường khoảng 1.370 tỷ đồng.

Doanh nghiệp họ FLC báo lãi nửa đầu năm 2021 tăng vọt - Ảnh 4.

Chứng khoán BOS (Mã: ART, tiền thân là Chứng khoán Artex) ghi nhận lãi quý II giảm tới 60% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lợi nhuận 6 tháng vẫn tăng tới 341%. Nguyên nhân là quý I năm nay công ty lỗ ít hơn so với quý đầu 2020.

Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch FLC Faros, cũng chính là Chủ tịch của Chứng khoán BOS. Tại ngày 30/6 năm nay, BOS đang giữ lượng cổ phiếu FLC trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Doanh nghiệp họ FLC báo lãi nửa đầu năm 2021 tăng vọt - Ảnh 5.

Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC kiêm Chủ tịch Chứng khoán BOS. (Ảnh: FLC).

CTCP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS (Mã: KLF) là doanh nghiệp duy nhất trong họ FLC có doanh thu và lợi nhuận giảm trong 6 tháng đầu năm nay. Ông Nguyễn Đức Công, Tổng Giám đốc KLF đồng thời là Chủ tịch của FLC GAB và FLC Stone.

Các doanh nghiệp kể trên đều có biên lợi nhuận ròng dưới 5%. Giá cổ phiếu trong một năm gần đây diễn biến tương đối tích cực với những mã tăng bằng lần như FLC, ROS, AMD, KLF. Tuy nhiên trong một tháng qua, các cổ phiếu đều đang trong sắc đỏ.

Tag:
chọn