Doanh nghiệp liên quan TNG Holdings vay tín chấp 2.000 tỷ đầu tư vào loạt dự án BĐS

Theo CTCP Bất động sản Mỹ - doanh nghiệp liên quan đến TNG Holdings, các khoản vay được dùng để đầu tư các dự án mà doanh nghiệp đang phát triển. Từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp đã liên tiếp trúng thầu các dự án từ Bắc chí Nam với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

CTCP Bất động sản Mỹ (BĐS Mỹ) vừa công bố chào bán thành công lô trái phiếu trị giá 300 tỷ đồng cho một tổ chức đầu tư trong nước sau gần ba tháng phát hành (30/6 - 17/9).

Bên đứng ra thu xếp cho đợt chào bán này của BĐS Mỹ là CTCP Chứng khoán HDB. Mỗi trái phiếu có mệnh giá 10 triệu đồng, số lượng 30.000 trái phiếu, loại trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng từ và không có tài sản đảm bảo.

Số trái phiếu trên có kỳ hạn 7 năm, đáo hạn vào ngày 30/6/2028. Lãi suất cố định 10%/năm, được trả một lần vào ngày đáo hạn hoặc ngày mua lại trước hạn (nếu có).

Toàn bộ số tiền thu được từ lần này sẽ dùng để tăng quy mô hoạt động và cơ cấu lại các khoản nợ của công ty. Bên cạnh đó, số vốn còn được dùng để đầu tư vào các dự án đang phát triển hoặc đang vận hành, thực hiện các chương trình, dự án đầu tư khác của doanh nghiệp.

Quỹ đất của BĐS Mỹ trong hai năm gần đây tăng lên nhanh chóng khi doanh nghiệp liên tiếp trúng thầu nhiều dự án lớn, trải dài khắp các tỉnh từ Bắc tới Nam. 

Tính riêng năm nay, liên danh BĐS Mỹ cùng các doanh nghiệp liên quan cũng trúng thầu các dự án khác như Khu đô thị Trà Quang Nam tại Bình Định (quy mô khoảng 27,1 ha tổng vốn đầu tư hơn 1.457 tỷ đồng), dự án Khu đô thị mới thị xã Ngã Bảy 2, Hậu Giang (quy mô 10 ha).

Gần nhất vào tháng 8/2021, BĐS Mỹ đã trúng thầu dự án Khu nhà ở đô thị Hùng Sơn tại Phú Thọ (tổng diện tích sử dụng đất 163.750 m2, tổng vốn đầu tư gần 730 đồng).

Theo thống kê của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), từ đầu năm đến nay, BĐS Mỹ đã vay tín chấp tổng cộng 2.000 tỷ đồng từ thị trường trái phiếu, kỳ hạn 7 năm. 

Năm ngoái, doanh nghiệp này đã vay hơn 5.000 tỷ đồng từ trái phiếu thông qua phát hành các lô trái phiếu nhỏ có mệnh giá 50 tỷ đồng. 

Thời điểm đó, nhóm doanh nghiệp này trúng thầu một số dự án như Khu đô thị mới Cường Thịnh tại Lào Cai (quy mô hơn 18 ha, tổng mức đầu tư 665 tỷ đồng), Khu đô thị mới Bảo Hà tại Lào Cai (quy mô 42 ha, tổng vốn đầu tư 708 tỷ đồng) Khu dân cư đô thị Cánh Buồm tại Hà Tĩnh (tổng mức đầu tư 161 tỷ đồng).

Doanh nghiệp này cũng mua lại trước hạn khoảng 1.000 tỷ đồng số trái phiếu trên trong cùng năm. 

BĐS Mỹ là một trong những đơn vị thuộc hệ sinh thái TNG Holdings, được thành lập vào tháng 9/2007, tiền thân là CTCP Bất động sản Mùa Đông - VID do CTCP Dệt Mùa Đông bắt tay với CTCP Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam (VID Group, tiền thân của Tập đoàn TNG Holdings - công ty mẹ của TNR Holdings) thành lập để thực hiện dự án TNR Gold Season.

Người đại diện theo pháp luật hiện tại kiêm Chủ tịch HĐQT là bà Vũ Thùy Duyên (sinh năm 1994), vốn điều lệ 2.021 tỷ đồng.


chọn
'Nút thắt' chưa thể gỡ trên đoạn Vành đai 2,5 nối những khu đô thị tỷ USD ở Tây Hồ và Bắc Từ Liêm
Đoạn vành đai 2,5 kết nối từ khu đô thị Ciputra đến các khu đô thị Ngoại giao đoàn và Tây Hồ Tây đang triển khai xây dựng nhưng vướng mặt bằng.