KĐT Bình Chương Nam hơn 1.600 tỷ về tay nhóm TNG Holdings, dự kiến khởi công vào quý IV/2024

Dự án Bình Chương Nam tại Hoài Nhơn, Bình Định có quy mô gần 24 ha, bao gồm 756 căn nhà liền kề và 56 nhà biệt thự. Liên danh Bất động sản Mỹ - Bất động sản Quảng Bình - Hạ tầng Nam Quang là nhà đầu tư của khu đô thị này.

Một góc thị xã Hoài Nhơn. (Ảnh: Báo Đầu tư).

Liên danh CTCP Bất động sản Mỹ - Công ty TNHH Bất động sản Quảng Bình - CTCP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Nam Quang vừa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho dự án Khu đô thị Bình Chương Nam tại phường Hoài Đức, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định. Đơn vị tư vấn lập báo cáo là CTCP Tư vấn Môi trường Eco.

Dự án Bình Chương Nam được phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 6/2021, đến tháng 9 cùng năm đã được Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư và tháng 10 phát thông báo tìm chủ. Tháng 8/2022, liên danh BĐS Mỹ - BĐS Quảng Bình - Nam Quang đã được lựa chọn là nhà đầu tư dự án.

KĐT Bình Chương Nam có diện tích khoảng 29,9 ha. Phía bắc dự án là đất lúa; phía nam giáp ĐT630; phía đông giáp suối Bình Chương và phía tây giáp Quốc lộ 1A. Vị trí này nằm gần trung tâm thị xã Hoài Nhơn, nằm gần sông Lại Giang. 

Sẽ không di dời các hộ dân

Về hiện trạng, trên khu đất dự án chưa giải phóng mặt bằng, chủ yếu là đất trồng lúa (23,8 ha), còn lại là đất trồng hoa màu, đất mặt nước, đất nghĩa trang và đất giao thông. Ngoài ra, có hơn 1 ha đất là dân cư hiện hữu.

Phần diện tích đất ở hiện trạng (8.078 m2) của các hộ dân trên dự án sẽ cơ bản được giữ nguyên, không tiến hành phá dỡ hay xây dựng lại các công trình này. Các khu nhà ở hiện chủ yếu nằm ở phía nam khu đất, sát với ĐT630, tầng cao trung bình 1 - 3 tầng, diện tích 100 - 500 m2.

Phần diện tích đất nông nghiệp cần thu hồi của dự án thuộc quyền sử dụng của 227 hộ dân địa phương; phần đất nghĩa trang có khoảng 50 ngôi mộ cần được di dời; còn lại là diện tích đất công ích do UBND phường Hoài Đức quản lý.

Trong khu vực dự án có các mương dẫn nước nhỏ phục vụ tưới tiêu canh tác. Hướng thoát nước chính dựa theo địa hình dòng chảy đông nam - tây bắc chảy vào hệ thống mương nội đồng và chảy ra suối Bình Chương. 

Địa hình dự án thấp dần từ tây sang đông. Giao thông đối ngoại có đường Quang Trung (quốc lộ 1A) và ĐT630; giao thông đối nội có các đường bê tông khu dân cư và giao thông nội đồng.

Giai đoạn đầu tư, cơ cấu sử dụng đất của dự án sẽ bao gồm 11,4 ha đất ở; 10,3 ha đất giao thông và 5,6 ha đất cây xanh. Quy mô dân số khoảng 3.434 người.

Các hạng mục tại dự án sẽ bao gồm xây thô và hoàn thiện mặt tiền 756 căn nhà liền kề (cao 2 - 5 tầng) và 56 nhà biệt thự (cao 2 - 3 tầng), ngoài ra còn có các công trình công cộng và trung tâm thương mại.

Giai đoạn vận hành, nước thải từ các hộ dân sẽ được xử lý sơ bộ tại bể tự hoại trước khi thoát vào các tuyến cống và tập trung về hệ thống thoát nước chảy chung. Hệ thống thoát nươc mưa sẽ được tận dụng theo địa hình và phân chia thành 3 lưu vực thoát nước, gồm 2 lưu vực bên trái đường Quang Trung và 1 lưu vực bên phải đường Quang Trung, sau đó thoát ra suối Bình Chương ở phía đông.

Tổng mức đầu tư của dự án Bình Chương Nam gần 1.650 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 20%, vốn huy động là 80%. Về tiến độ, chủ đầu tư sẽ tiến hành khởi công san lấp mặt bằng và thi công các hạng mục từ quý III/2024, hoàn thành vào quý II/2028. Từ quý III/2028 dự án sẽ đi vào hoạt động.

Nhóm doanh nghiệp liên quan TNG Holdings

Về chủ đầu tư, theo tìm hiểu của người viết, cả 3 doanh nghiệp là BĐS Mỹ, BĐS Quảng Bình và hạ tầng Nam Quang đều có liên quan đến hệ sinh thái của TNG Holdings.

Đầu tiên là BĐS Mỹ, doanh nghiệp này tiền thân là CTCP Bất động sản Mùa Đông - VID, được thành lập vào ngày 28/9/2007, có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp là bà Vũ Thùy Duyên. Tính đến tháng 7/2021, BĐS Mỹ có vốn điều lệ 2.021 tỷ đồng. 

BĐS Mỹ là doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái TNG Holdings. Hơn hai năm qua, doanh nghiệp này liên tục trúng thầu hàng loạt dự án ở phía bắc và các tỉnh tây nam bộ thông qua hình thức chỉ định thầu.

Có thể kể đến như Khu đô thị mới Cường Thịnh (Lào Cai); dự án nhà ở thương mại (Thái Bình); Khu dân cư đô thị Cánh Buồm (Hà Tĩnh); 5.974 m2 đất (Cao Bằng); Khu đô thị Đông Mỹ (Thái Bình); Khu biệt thự Sông Uông (Quảng Ninh); Khu nhà ở đô thị Phong Châu (Phú Thọ); Khu dân cư phường Bảo Vinh (Đồng Nai);...

Ngoài ra, BĐS Mỹ còn liên danh với một số doanh nghiệp có liên quan tại nhiều dự án, như Khu đô thị mới Bảo Hà (42 ha, Lào Cai). Tại Hậu Giang, liên danh Bất động sản Mỹ - Nam Quang được chọn làm chủ đầu tư Khu đô thị mới thị xã Ngã Bảy 2...

Về phía BĐS Quảng Bình, doanh nghiệp này được ra đời vào tháng 12/2018, hiện có trụ sở tại toà nhà TNR, quận Đống Đa, Hà Nội. Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Thành Trung.

Doanh nghiệp thứ 3 trong liên danh là Hạ tầng Nam Quang, một doanh nghiệp được thành lập từ năm 2005, được biết đến là ông chủ của 4 khu công nghiệp lớn tại Hải Dương, bao gồm KCN Gia Lộc (198 ha); KCN Nam Sách (62,4 ha); KCN Phúc Điền (83 ha) và KCN Tân Trường (198 ha).

Tính đến tháng 9/2020, Nam Quang có vốn điều lệ 2.015 tỷ đồng. Chủ tịch của Nam Quang trước đây là ông Phạm Văn Lượng - người đồng thời là đại diện pháp luật cho nhiều doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái TNG.

Nam Quang cũng đang bắt tay với những doanh nghiệp thành viên khác của TNG Holdings như BĐS Mỹ, HANO-VID, Địa ốc Việt Hân; OLECO-NQ... để tham gia vào loạt dự án ở nhiều địa phương, đặc biệt là khu vực miền tây nam bộ.

chọn
Nhà liền thổ dưới 5 tỷ TP HCM dự báo 'tuyệt chủng' vào 2026
Theo Savills, dự kiến đến năm 2026, TP HCM sẽ không còn các sản phẩm biệt thự, shophouse dưới 5 tỷ và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ.