Phú Thọ duyệt ĐTM khu nhà ở 760 tỷ của Bất động sản Mỹ

Khu nhà ở đô thị Hùng Sơn do Bất động sản Mỹ làm chủ đầu tư có quy mô hơn 16 ha, sẽ xây dựng 457 ô nhà liền kề, dự kiến khởi công vào tháng 1/2024.

Ngày 31/10 vừa qua, UBND tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Khu nhà ở đô thị Hùng Sơn tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao của CTCP Bất động sản Mỹ. Đơn vị tư vấn lập báo cáo là CTCP Liên minh Môi trường và Xây dựng.

Dự án này được phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 3/2019, đến tháng 8/2021 đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đầu tư dự án.

Một góc huyện Lâm Thao. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Lâm Thao).

Khu nhà ở đô thị Hùng Sơn có diện tích khoảng 16,4 ha, quy mô dân số khoảng 1.872 người. Phía tây bắc dự án giáp khu dân cư đã được quy hoạch; phía tây nam giáp khu dân cư đồng Khống và quốc lộ 32C; phía đông bắc và đông nam giáp khu dân cư và ruộng lúa.

Về hiện trạng, khu đất thực hiện Dự án có địa hình trũng, chủ yếu là đất ao hồ, mặt nước và đất ở hiện có. Có khoảng 11 hộ dân sinh sống chủ yếu nằm ở phía tây dự án, các công trình xây dựng chủ yếu là nhà kiên cố. Đất chưa sử dụng là 2 ha, đất trồng lúa là 10 ha, đất ao hồ là gần 1 ha, đất giao thông 0,8 ha.

Xung quanh khu vực dự án là các cửa hàng kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ; không gần cơ quan, trường học và xí nghiệp. Giao thông hiện trạng chỉ có các tuyến đường bê tông và đường đất đi vào các hộ dân và ra đồng ruộng.

Về thoát nước, khu vực dự án thoát nước chủ yếu theo địa hình tự nhiên chảy xuống khu ruộng trũng rồi thoát ra mương ở phía đông của khu vực. Về cấp nước, hiện tại đã có đường ống cấp nước sạch D200 nằm trên đường QL32 phía tây khu vực quy hoạch.

Về tính chất, đây là khu nhà ở đô thị có hệ thống công trình hạ tầng xã hội và hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân. Trong cơ cấu sử dụng đất, đất ở chiếm 6,4 ha, đất cây xanh chiếm 2,4 ha, đất giao thông 6,7 ha, còn lại là đất nhà văn hoá, công trình giáo dục, mặt nước...

Tại dự án có tổng cộng 457 ô đất ở mới, hệ số sử dụng đất toàn khu 1,22 lần, tầng cao công trình 1 - 4 tầng. Trong đó, khu nhà liền kề có diện tích hơn 4,6 ha, gồm 457 ô và được chia làm 15 lô, mật độ xây dựng 80,4%, tầng cao 4 tầng.

Về GPMB, khi dự án được triển khai 11 hộ dân có đất ở hiện trạng được giữ nguyên; thu hồi đất lúa của 368 hộ dân. Chi phí bồi thường GPMB của dự án là hơn 40 tỷ đồng.

Khi đi vào hoạt động, nước thải từ các hộ gia đình, các công trình được xử lý sơ bộ qua bể tự hoại trước khi thoát vào các tuyến cống, rãnh chính và được tập trung về hệ thống thoát nước thải chung bằng đường ống tự chảy. Nước thải sinh hoạt của người dân trong khu vực và các khu công trình công cộng được xử lý sơ bộ tại các hộ dùng nước tại bể lắng và bể tự hoại trước khi đổ vào hệ thống thoát nước chung.

Nước thải sau khi được xử lý đạt tiêu chuẩn được thoát ra mương phía đông bên cạnh dự án. Nguồn tiếp nhận phục vụ cấp nước tưới tiêu cho ruộng lúa, thuộc địa phận khu Đồng Khống, thị trấn Hùng Sơn.

Nước mưa sẽ được thu gom và thoát nước theo 3 hướng: Khu vực đông nam dự án, khu vực trung tâm và khu vực phía đông bắc dự án.

Về tiến độ triển khai, dự kiến từ nay đến tháng 12/2023, dự án sẽ hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai, môi trường, xây dựng, PCCC... và thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Từ tháng 1/2024 bắt đầu thi công hạ tầng và công trình. Từ tháng 10/2025 đưa vào nghiệm thu và sử dụng dự án. Tổng mức đầu tư của dự án này khoảng 760 tỷ đồng, bao gồm chi phí GPMB.

Bất động sản Mỹ và loạt dự án ở các tỉnh thành

Về chủ đầu tư, Bất động sản Mỹ tiền thân là CTCP Bất động sản Mùa Đông - VID, được thành lập vào ngày 28/9/2007, có trụ sở tại GoldSeason TNR số 47 Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp là bà Vũ Thùy Duyên. Tính đến tháng 7/2021, Bất động sản Mỹ tăng vốn điều lệ từ 1.621 tỷ đồng lên 2.021 tỷ đồng.

Bất động sản Mỹ là doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của TNG Holdings. (Ảnh: Hoàng Huy).

Bất động sản Mỹ là doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái TNG Holdings. Hơn hai năm qua, doanh nghiệp này liên tục trúng thầu hàng loạt dự án ở phía bắc và các tỉnh tây nam bộ thông qua hình thức chỉ định thầu.

Có thể kể đến như Khu đô thị mới Cường Thịnh (Lào Cai); dự án nhà ở thương mại (Thái Bình); Khu dân cư đô thị Cánh Buồm (Hà Tĩnh); 5.974 m2 đất (Cao Bằng); Khu đô thị Đông Mỹ (Thái Bình); Khu biệt thự Sông Uông (Quảng Ninh); Khu nhà ở đô thị Phong Châu (Phú Thọ); Khu dân cư phường Bảo Vinh (Đồng Nai);...

Ngoài ra, Bất động sản Mỹ còn liên danh với một số doanh nghiệp có liên quan tại nhiều dự án, như Khu đô thị mới Bảo Hà (42 ha, Lào Cai). Tại Hậu Giang, liên danh Bất động sản Mỹ - Nam Quang được chọn làm chủ đầu tư Khu đô thị mới thị xã Ngã Bảy 2.

Tại Hà Giang, cuối năm 2021, tỉnh này đã đấu giá Khu đô thị mới Hà Phương với giá khởi điểm hơn 319 tỷ đồng, Bất động sản Mỹ sau đó đã trúng đấu giá. Dự án này có quy mô khoảng 26,6 ha, nằm tại xã Phương Độ, TP Hà Giang.

Tháng 5 vừa qua, liên danh Công ty TNHH OLECO-NQ và Bất động sản Mỹ đã được công nhận là nhà đầu tư đáp ứng sơ bộ năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án khu dân cư đồi Thanh Danh tại thị trấn Di Linh, huyện Di Linh. Dự án này có quy mô gần 5 ha, tổng mức đầu tư 507 tỷ đồng.

chọn