Kinh doanh

Doanh nghiệp mà ông Đoàn Ngọc Hải vừa được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc đã từ chức, đang kinh doanh ra sao?

Minh Phúc 05:57 | 06/06/2019
Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên - nơi cựu Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải vừa được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc nhưng từ chức ngay trong ngày, đứng sau nhiều dự án chung cư, cao ốc tại TP HCM. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh vài năm trở lại đây lại có dấu hiệu đi xuống.

 UBND TP HCM sáng 4/6 công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, về công tác tại Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên (SGCC). Tại doanh nghiệp nhà nước này, ông Đoàn Ngọc Hải sẽ giữ chức Phó Tổng giám đốc.

Doanh nghiệp mà ông Đoàn Ngọc Hải vừa được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc đã từ chức, đang kinh doanh ra sao? - Ảnh 1.

Ông Đoàn Ngọc Hải được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc SGCC sáng ngày 4/6, nhưng có đơn từ chức ngay trong chiều cùng ngày. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Bất ngờ chiều cùng ngày, ông Hải gửi đơn từ chức đến Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP và lãnh đạo nơi vừa nhậm vị trí công tác mới. Đơn từ chức ông Hải nói tự nhận thấy không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo và quá trình công tác, không thể làm tốt được công việc này.

"Nếu tôi miễn cưỡng nhận nhiệm vụ trái với sở trường, chuyên môn và tâm huyết thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, sẽ làm tổn thương đến uy tín của Đảng, tiền bạc, tài sản của nhân dân, nên tôi xin từ chức", ông Hải viết.

Trả lời trên Tuổi Trẻ ngày 5/6, người đại diện SGCC cho biết tại SGCC, ngoài những phòng chuyên môn cần kĩ sư xây dựng, kiến trúc sư thì vẫn có những phòng chức năng khác như phòng kinh doanh, kế hoạch đầu tư, pháp chế… cần người có chuyên môn như ông Hải.

Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên đang kinh doanh gì?

Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên có địa chỉ tại số 18A Đinh Tiên Hoàng (quận 1, TP HCM). Công ty này là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND TP HCM, được thành lập theo quyết định số 6211/QĐ-UB-KT, ngày 31/12/1996 của UBND TP HCM.

Thời điểm mới thành lập, doanh nghiệp có tên là Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn - Sageco. Năm 2003, UBND TP HCM có quyết định sáp nhập Sageco và Tổng Công ty Vật liệu xây dựng TP - CMC, lấy tên là Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn.

Năm 2006, doanh nghiệp  được chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con.

Đến năm 2010, UBND TP HCM có quyết định phê duyệt Đề án chuyển đổi doanh nghiệp do mình sở hữu, từ mô hình công ty mẹ - công ty con thành Công ty TNHH Một thành viên, hoạt động theo hình thức công ty mẹ - công ty con. Từ thời điểm đó đến nay, SGCC đều hoạt động dưới mô hình đã được phê duyệt.

Tính tới cuối năm 2018, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên có 3 công ty con, gồm Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh, Công ty CP Kim Thạch và Công ty CP Gạch ngói Sài Gòn.

Doanh nghiệp mà ông Đoàn Ngọc Hải vừa được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc đã từ chức, đang kinh doanh ra sao? - Ảnh 3.

Đơn từ chức ông Hải nói tự nhận thấy không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo, không thể làm tốt được công việc này. (Ảnh TL).

Hiện tại, SGCC nắm 100% vốn sở hữu của Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh, 89,18% vốn sở hữu của Công ty CP Kim Thạch và 67,86% vốn Gạch ngói Sài Gòn.

Ngoài ra, SGCC còn có 12 công ty liên doanh, liên kết khác như Công ty CP Xây dựng số 1, Công ty CP Kĩ thuật Xây dựng Phú Nhuận, Công ty TNHH Khách sạn Grand Imperial Sài Gòn, Công ty liên doanh Thuận Việt… SGCC nắm 20-32% vốn sở hữu tại các công ty liên kết. 

Hoạt động của Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên chủ yếu tập trung ở 4 lĩnh vực chính là xây lắp, đầu tư dự án, tư vấn thiết kế và vật liệu xây dựng. 

Ở lĩnh vực xây lắp, SGCC chuyên thầu dự án công trình dân dụng, công nghiệp, công trình kĩ thuật hạ tầng đô thị, công trình giao thông, khu công nghiệp. Lĩnh vực đầu tư dự án, SGCC là chủ đầu tư xây dựng dự án khu dân cư, khu công nghiệp, siêu thị, chợ, công viên.

Doanh nghiệp nơi ông Đoàn Ngọc Hải vừa được điều động về làm sếp phó đã từ chức cũng hoạt động trong lĩnh vực khảo sát, thiết kế, quy hoạch, lập tổng dự toán công trình xây dựng, khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, trang trí nội thất….

Tình hình kinh doanh có dấu hiệu đi xuống

Kết thúc năm 2018, tổng tài sản của SGCC đạt 2.894 tỉ đồng, giảm 13%, từ mức 3.319 tỉ đồng so với đầu năm. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu cũng giảm 201 tỉ đồng so với cuối năm 2017.

Trong báo cáo tài chính, doanh nghiệp thể hiện đến hết 2018, tiền và các khoản tương đương tiền đạt 508 tỉ đồng, gấp 8,8 lần so với đầu năm. Nhưng khoản đầu tư tài chính ngắn hạn giảm mạnh, từ 608 tỉ xuống chỉ còn 10,8 tỉ đồng. Nguyên nhân của việc giảm này là tiền gửi có kì hạn đến ngày đáo hạn. 

Tài sản dở dang dài hạn cũng giảm đáng kể từ 1.003 tỉ đồng xuống 736 tỉ đồng.

Doanh nghiệp mà ông Đoàn Ngọc Hải vừa được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc đã từ chức, đang kinh doanh ra sao? - Ảnh 4.

Kết quả kinh doanh của SGCC sụt giảm qua các năm. (Đồ hoạ: Minh Phúc).

Ngoài ra, kết quả kinh doanh năm 2018 của Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên cũng kém khả quan hơn so với các năm trước đó. Nhìn vào kết quả kinh doanh, có thể thấy doanh nghiệp này đang có dấu hiệu tụt dốc.

Cụ thể, năm 2018, SGCC có tổng doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ là 823 tỉ đồng, giảm 5% so với doanh thu năm 2017. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế lại giảm mạnh đến 30%, chỉ còn 152 tỉ đồng từ mức 213 tỉ so với năm trước.

Nếu so với 2016 thì kết quả kinh doanh này giảm rất sâu. Cụ thể, năm 2016, doanh thu của SGCC đạt đến 1.051 tỉ. Lợi nhuận trước thuế gấp gần 3,3 lần so với năm 2018.

Năm 2019, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên tiếp tục đặt mục tiêu đi lùi, với  doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt là 729 tỉ và 127 tỉ đồng.

SGCC đầu tư một loạt dự án từ khu công nghiệp đến chung cư cao cấp, cao ốc văn phòng  

Hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư dự án, tư vấn thiết kế và vật liệu xây dựng, Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên là doanh nghiệp đứng sau hàng loạt công trình tại TP HCM và khu vực lân cận.

Báo cáo vừa công bố về tình hình sản xuất, kinh doanh 3 năm gần nhất của SGCC cho biết doanh nghiệp đã và đang triển khai 6 dự án lớn. Trong đó, đặc biệt có thể kể đến là dự án Khu công nghiệp Cái Mép tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Doanh nghiệp mà ông Đoàn Ngọc Hải vừa được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc đã từ chức, đang kinh doanh ra sao? - Ảnh 5.

Khu công nghiệp Cái Mép tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu là một trong những dự án lớn của SGCC. (Ảnh: Báo Đấu thầu).

Dự án Khu công nghiệp Cái Mép có tổng diện tích 670 ha, hiện đã triển khai cơ sở hạ tầng đạt 32,45% tổng mức điều chỉnh dự án. Trong đó, khu Bắc đang thi công cơ sở hạ tầng, khu Nam, tiếp tục thi công san lấp các gói thầu dự kiến thực hiện trong năm nay.

SGCC cũng đầu tư vào dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ và công viên cây xanh, tại số 79B Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình, TP HCM).

Dự án có diện tích hơn 29.700 m2, gồm 1.664 căn hộ và 41.351 m2 sàn thương mại, hiện trong giai đoạn hoàn tất các thủ tục pháp lí để triển khai.

Tại quận 3, SGCC có một cao ốc văn phòng tại số 184 Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Diện tích đất xây dựng hơn 500 m2 và đã bàn giao năm 2017.

Tại quận Bình Thạnh, SGCC sở hữu 2 dự án căn hộ cao cấp nằm trên đường Bình Quới, với tổng quỹ đất hơn 4.700 m2. Cả hai dự án đã hoàn thành và bàn giao.

Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên cũng đang thực hiện thủ tục triển khai dự án Khu dân cư Bình Minh - Hiệp Hưng, nằm trong khu quy hoạch Nam Sài Gòn. Dự án được thực hiện trên quỹ đất hơn 10.000 ha.

Ngoài ra, SGCC còn thực hiện các dự án khác như nhà máy chế biến gia vị PLC tại Bình Dương, bệnh viện Chợ Rẫy -  Phnom Penh tại Campuchia, khu nhà ở biệt thự Jamona (quận 7, TP HCM), bệnh viện tâm thần Cần Thơ (Cần Thơ), Trung tâm giáo dục nghề nghiệp quận 10 (TP HCM), bệnh viện Hùng Vương (giai đoạn 2).

Theo báo cáo tài chính kiểm toán 2018, Hội đồng thành viên SGCC có 4 người, trong đó có một thành viên không chuyên trách. Ban Tổng Giám đốc có 3 người, gồm Tổng Giám đốc cùng 2 Phó Tổng Giám đốc.

Báo các chế độ tiền lương tiền thưởng của Doanh nghiệp năm 2018 cho thấy, thu nhập bình quân của lao động đạt gần 16,3 triệu đồng/tháng/người; thu nhập người quản lí 22,7 triệu đồng/tháng/người.

Năm 2019, kế hoạch công ty là tăng thu nhập bình quân người lao động lên trên 18,1 triệu đồng/tháng, với quản lí là 46 triệu đồng/tháng.

Theo Đời sống & Pháp lý

Kinh doanh
 
chọn