Doanh nhân gốc Việt Hoàng Kiều rớt khỏi danh sách tỉ phú USD thế giới

Sau 5 năm liền có mặt trong danh sách những người giàu nhất hành tinh, thậm chí lọt Top 400 người giàu nhất tại Mỹ, ông Hoàng Kiều hiện đã rớt khỏi danh sách tỉ phú thế giới, khi tài sản chỉ còn dưới 1 tỉ USD.

Ông Hoàng Kiều không còn là tỉ phú

Theo danh sách những người giàu nhất thế giới do Forbes công bố vào tối qua (5/3), doanh nhân gốc Việt - Hoàng Kiều, đã không còn có tên trong bảng xếp hạng này.

Lần đầu tiên ông Hoàng Kiều được Forbes vinh danh vào năm 2014. Khi đó, tài sản của ông là 1,65 tỉ USD. Con số này tăng vọt lên 3,8 tỉ USD vào năm sau (2015). Khối tài sản khổng lồ này giúp tỉ phú Hoàng Kiều lọt vào danh sách Forbes 400 - Top 400 tỉ phú giàu nhất Mỹ.

Doanh nhân gốc Việt Hoàng Kiều rớt khỏi danh sách tỉ phú USD thế giới - Ảnh 1.

Doanh nhân Hoàng Kiều đã rớt khỏi danh sách tỉ phú thế giới của Forbes sau 5 năm góp mặt. (Ảnh: Forbes).

Tuy nhiên, giá trị tài sản của tỉ phú gốc Việt dần giảm theo từng năm. Cụ thể, năm 2016, ông còn 3,5 tỉ USD. Đến năm 2017, tài sản bị bốc hơi 600 triệu USD, chỉ còn 2,9 tỉ USD.

Tháng 10 năm ngoái, Forbes cập nhật số tài sản của ông Hoàng Kiều tiếp tục giảm mạnh, chỉ còn 1,6 tỉ USD và bị đánh bật khỏi danh sách 400 người giàu nhất tại Mỹ. 

Để có mặt trong danh sách quyền lực này, giá trị tài sản tối thiểu các tỉ phú phải đạt từ 2,1 tỉ USD. Như vậy, sau 3 năm liên tục góp mặt, tỉ phú gốc Việt - Hoàng Kiều đã không còn là 400 người giàu nhất tại Mỹ.

Và năm nay, ông cũng rớt luôn khỏi danh sách tỉ phú USD thế giới của Forbes, với tài sản còn chưa đến 1 tỉ USD.

"Hôm nay bạn có thể là tỉ phú, nhưng ngày mai lại không"

Tỉ phú gốc Việt Hoàng Kiều sinh năm 1944, tại Quảng Trị, và chuyển tới Mỹ năm 1975, khi 31 tuổi.

Nhờ vốn tiếng Anh tốt và các mối quan hệ, ông đã kiếm được một công việc trong phòng thí nghiệm của công ty Abbott, với mức thù lao 1,25 USD/giờ.

Doanh nhân gốc Việt Hoàng Kiều rớt khỏi danh sách tỉ phú USD thế giới - Ảnh 2.

Doanh nhân gốc Việt Hoàng Kiều từng có mối tình với người mẫu Ngọc Trinh.

Năm 1980, sau 5 năm làm việc tại Abbott, ông bỏ cương vị quản lí để thành lập công ty  Shanghai RAAS Blood Products  (RAAS) – hoạt động trong lĩnh vực sản xuất huyết tương y tế, chuyên cung cấp các kháng thể hiếm.

Ông Hoàng Kiều còn sở hữu một hãng sản xuất thực phẩm dinh dưỡng tại Trung Quốc năm 2013, một hãng sản suất rượu vang đỏ tại thung lũng Napa thuộc California (Mỹ) năm 2012.

Tài sản của doanh nhân gốc Việt này tăng chóng mặt sau khi Shanghai RAAS IPO trên sàn chứng khoán Thâm Quyến, Trung Quốc. Công ty Shanghai RAAS Blood Products được Forbes bình chọn đứng thứ 4 trong 10 công ty đổi mới sáng tạo nhất năm 2017.

Năm 2014, ông Hoàng Kiều phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Shanghai RAAS và ngay lập tức trở thành tỷ phú USD. Giới đầu tư đánh giá rất cao doanh nghiệp chuyên sản xuất huyết tương có trụ sở tại Thượng Hải.

Trong một bài phỏng vấn trên Forbes ở thời điểm tài sản đạt mức kỉ lục, doanh nhân Hoàng Kiều từng cho biết không quá quan tâm đến danh hiệu tỉ phú. "Hôm nay anh có thể là tỉ phú, nhưng ngày mai lại có thể không", ông nói.

Theo cập nhật mới nhất của Forbes, tổng số tỉ phú thế giới toàn cầu năm nay giảm 55 người so với năm ngoái, còn 2.513 tỉ phú. Tổng tài sản của họ cũng giảm khoảng 400 tỉ USD, còn lại ở mức 8.700 tỉ USD.

Doanh nhân gốc Việt Hoàng Kiều rớt khỏi danh sách tỉ phú USD thế giới - Ảnh 3.

Tài sản của ông Hoàng Kiều từng cao kỉ lục năm 2015, và lọt danh sách 400 người giàu nhất Mỹ.

Năm nay, Việt Nam có 5 tỉ phú được vinh danh trong bảng xếp hạng danh giá này, gồm Chủ tịch Vingroup - Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air - Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Thaco - Trần Bá Dương, Chủ tịch Masan - Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Techcombank - Hồ Hùng Anh. 

Như vậy, hai gương mặt tỉ phú USD Việt mới lần đầu xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất hành tinh của Forbes là Chủ tịch Masan - Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Techcombank - Hồ Hùng Anh. 

Chủ tịch Hoà Phát Trần Đình Long đã không còn trong danh sách này, sau khi lần đầu tiên ông có mặt vào năm ngoái với khối tài sản trị giá 1,3 tỉ USD.

chọn