Việt Nam có 5 tỉ phú trong danh sách người giàu nhất thế giới

Ông Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang đã chính thức có tên trong bảng xếp hạng tỉ phú USD của Forbes, nâng tổng số người Việt Nam nằm trong danh sách này lên 5 người.

Việt Nam có thêm 2 tỉ phú USD mới

 Tối nay, 5/3, Forbes đã chính thức cập nhật danh sách tỉ phú USD thế giới mới. Theo đó, Việt Nam có 5 đại diện lọt vào bảng xếp hạng này. 

Danh sách tỉ phú Việt gồm Chủ tịch Vingroup - Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air - Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Thaco - Trần Bá Dương, Chủ tịch Masan - Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Techcombank - Hồ Hùng Anh. 

Việt Nam có 5 tỉ phú trong danh sách người giàu nhất thế giới - Ảnh 1.

Hai tỉ phú mới của Việt Nam có mặt trong danh sách của Forbes cũng chính là lãnh đạo Masan và Techcombank.

 Như vậy, hai gương mặt tỉ phú USD Việt mới lần đầu xuất hiện trong danh sách những người giàu nhất hành tinh của Forbes là Chủ tịch Masan - Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Techcombank - Hồ Hùng Anh. 

Vào cuối tháng 2 vừa qua, ngay trước thềm công bố chính thức danh sách tỷ phú USD năm 2019, Forbes đã có những cập nhật đầu tiên về ông Hồ Hùng Anh - Chủ tịch HĐQT Techcombank và ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan.

Theo mô tả ban đầu của Forbes về hai tỉ phú này có nét tương đồng nhau, đều là doanh nhân tự thân, làm giàu từ ngành hàng tiêu dùng và ngân hàng. Thực tế, 2 doanh nhân này đã gắn bó với nhau từ thời đầu lập nghiệp cho đến nay.

Việt Nam có 5 tỉ phú trong danh sách người giàu nhất thế giới - Ảnh 2.

Năm thứ 2 ông Trần Bá Dương có mặt trong danh sách người giàu nhất thế giới.

Việt Nam có 5 tỉ phú trong danh sách người giàu nhất thế giới - Ảnh 3.

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng và Nguyễn Thị Phương Thảo đã nhiều năm có mặt trong danh sách người giàu nhất hành tinh theo xếp hạng của Forbes.

Hiện ông Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh gần như không trực tiếp sở hữu cổ phiếu của Tập đoàn Masan.

Tập đoàn Masan đang là cổ đông lớn nhất của Techcombank, nơi ông Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch HĐQT, với tỷ lệ sở hữu 15%. Ông Hồ Hùng Anh từng là Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Masan. Tuy nhiên, ông đã từ nhiệm chức này gần một năm trước để đáp ứng quy định mới của Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi.

Chủ tịch Hòa Phát rớt khỏi danh sách tỉ phú USD

 Chủ tịch Hoà Phát Trần Đình Long đã không còn trong danh sách này, sau khi lần đầu tiên ông có mặt vào năm ngoái với khối tài sản trị giá 1,3 tỉ USD.

Việt Nam có 5 tỉ phú trong danh sách người giàu nhất thế giới - Ảnh 4.

Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long không còn trong danh sách người giàu nhất hành tinh.

 Ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục là người dẫn đầu danh sách những tỉ phú USD Việt trong thống kê mới nhất của Forbes, với tài sản 6,6 tỉ USD, tăng 2,3 tỷ USD so với năm 2018. Hiện ông giữ vị trí 239 những người giàu nhất thế giới.

Ông Vượng lần đầu được Forbes vinh danh năm 2013, với tài sản 1,5 tỷ USD, đứng vị trí 974 trong bảng xếp hạng.

Đây là lần thứ bảy liên tiếp tỉ phú Vượng được Forbes vinh danh.

Trong khi đó, CEO hãng hàng không VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo đứng thứ 1.008 trong bảng xếp hạng người giàu nhất hành tinh, với 2,3 tỉ USD. Đây là năm thứ ba bà Thảo góp mặt trong danh sách này. 

Bà Thảo từng là thành viên Ban giám đốc của một số ngân hàng thương mại tại Việt Nam trước khi gia nhập Ngân hàng Phát triển TP HCM (HDBank), trong vai trò Phó chủ tịch HĐQT.

 Đang sở hữu 1,7 tỉ USD, ông chủ Ôtô Trường Hải (Thaco) Trần Bá Dương xếp thứ 1.349 người giàu nhất thế giới. Ông Dương được Forbes cập nhật vào năm 2018, với tài sản hơn 1,8 tỉ USD. 

Theo giới thiệu của Forbes, công ty của tỉ phú Trần Bá Dương ban đầu chỉ bán xe, sau đó dần lắp ráp cho các thương hiệu như Kia, Mazda và Peugeot, sản xuất xe bus, xe tải thương hiệu Việt. 

 Theo danh sách, ông Hồ Hùng Anh có tài sản 1,7 tỉ USD, đứng thứ 1.349. Còn ông Nguyễn Đăng Quang sở hữu 1,3 tỷ USD, xếp thứ 1.717.

Người giàu nhất hành tinh theo xếp hạng của Forbes năm 2019 vẫn là ông chủ Amazon Jeff Bezos, với 131 tỉ USD. Tiếp theo là tỉ phú Bill Gates, với 96,5 tỉ USD. Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đứng thứ 3 với khối tài sản 82,5 tỉ USD. Chủ tịch kiêm CEO LVMH - Bernard Arnault với 76 tỉ USD, xếp thứ 4 danh sách.

Số tỷ phú toàn cầu năm nay giảm 55 người so với năm ngoái, còn 2.513 người. Tổng tài sản của các tỉ phú cũng giảm 400 tỉ USD, ở mức 8.700 tỉ USD.


chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.