Đón hơn 3,5 triệu khách quốc tế, du lịch Khánh Hòa vượt mốc 27.000 tỉ đồng trong năm 2019

Du lịch Khánh Hòa tiếp tục tăng trưởng tốt khi đón hơn 3,5 triệu lượt khách quốc tế tăng 27,5%, doanh thu ước đạt 27.100 tỉ đồng tăng 24,2% so với cùng kì năm trước.

Sân bay Cam Ranh đón 45 chuyến bay quốc tế mỗi ngày

Sở Du lịch Khánh Hòa vừa phát đi thông báo sẽ đón vị khách quốc tế thứ 3,5 triệu đến Khánh Hòa trong năm 2019 vào ngày 18/12 tại sân bay quốc tế Cam Ranh.

Đây được xem là một năm tăng trưởng tốt của du lịch Khánh Hòa, đặc biệt đối với thị trường khách quốc tế khi đã vượt số khách Việt đến Khánh Hòa.

san bay quoc te cam ranh

Năm 2019, sân bay quốc tế Cam Ranh đón hơn 3,5 triệu lượt khách quốc tế. (Ảnh: Khải An)

Cụ thể, Sở Du lịch tỉnh này cho biết, ước tính đến cuối năm 2019, khách lưu trú được trên 7 triệu lượt với 21 triệu ngày khách, tăng lần lượt 12,6% và 23,4%. Riêng khách quốc tế đạt 3,56 triệu lượt khách với hơn 14 triệu ngày khách quốc tế, tăng lần lượt 27,5% và 39,3%.

Trong đó, khách du lịch Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc vẫn chiếm tỉ trọng rất lớn trong cơ cấu khách quốc tế đến Khánh Hòa.

Tính đến hết tháng 10/2019, địa phương này đón gần 2,2 triệu lượt khách Trung Quốc, tăng gần 38% so với cùng ; hơn 377.500 lượt khách Nga, tăng gần 3,5%. Đặc biệt lượng khách Hàn Quốc tăng đột biến với 210.000 lượt tăng 257%.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – PGĐ Sở Du lịch Khánh Hòa, có được sự tăng trưởng này là bởi cơ sở hạ tầng du lịch tại địa phương đang phát triển tốt và các chương trình xúc tiến du lịch đến các thị trường mới được diễn ra đều đặng đã thu hút một lượng khách quốc tế lớn đến Khánh Hòa.

Ngoài ra, theo ba Thanh một nguyên nhân khác là bởi các hãng hàng không đã có nhiều đường bay thẳng từ các quốc gia khác đến Khánh Hòa.

Đặc biệt là các hãng Việt Nam và Hàn Quốc liên tục mở các đường bay thẳng kết nối thị trường du lịch Khánh Hòa với các thành phố lớn của Hàn Quốc.

bao so 6 du khach  checkin (5)-crop

Du lịch Khánh Hòa đang đa dạng nguồn khách. (Ảnh: Khải An)

Tính đến thời điểm này, đã có 7 hãng hàng không khai thác đường bay Incheon - Cam Ranh (Korean Air, Jeju Air, Eastar Jet, T'way, Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airway).

Ngoài Seoul, các hãng hàng không đã mở thêm đường bay đến Busan, Daegu. Hãng hàng không giá rẻ Air Seoul thuộc Tập đoàn Asiana Airlines của Hàn Quốc vừa thông báo về kế hoạch mở đường bay mới đến Khánh Hòa trong thời gian tới.

Tiềm năng từ các đường bay thẳng

Không chỉ dòng khách Hàn tăng mạnh nhờ có các đường bay thẳng, thị trường khách Thái Lan từ đầu năm đến nay cũng tăng trưởng đột biến.

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, 10 tháng năm 2019, Khánh Hòa đón gần 20.000 lượt khách đến từ Thái Lan, đạt mức tăng trưởng "khủng" 568,6%.

khach quoc te den khanh hoa 30 (14)

Nga và Trung Quốc vẫn là 2 dòng khách lớn nhất đến Khánh Hòa. (Ảnh: Khải An)

Hiện nay, 2 hãng hàng không Air Asia và Bangkok Airways đang khai thác đường bay Bangkok - Cam Ranh với tần suất 8 chuyến/tuần.

Lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cho biết, mỗi ngày sân bay quốc tế Cam Ranh đón hơn 30 chuyến bay từ Trung Quốc, 6-7 chuyến từ Nga, 9-11 chuyến từ Hàn Quốc, Thái Lan có 2 chuyến và Malaixia cùng Hong Kong có 1 chuyến.

Hiện một số hãng hàng không trong nước và quốc tế dự định tham gia khai thác đường bay Bangkok - Cam Ranh.

Các thị trường Hong Kong, Đài Loan… tuy chưa có đường bay thương mại, nhưng nhờ các chuyến bay thuê bao nên tốc độ tăng trưởng về khách du lịch cũng rất cao.

Theo các chuyên gia, khách Hàn Quốc và Thái Lan đến Việt Nam đặc biệt là Khánh Hòa tăng trưởng nhanh thời gian gần đây vì Việt Nam sở hữu mùa đông ấm, văn hóa tương đồng, cách thức di chuyển dễ dàng, tiết kiệm…

PGĐ Sở Du lịch Khánh Hòa nhận định, từ Hàn Quốc bay đến Khánh Hòa mất khoảng 5 giờ, trong khi bay từ Hàn bay sang các nước phương Tây sẽ mất khoảng 14 - 20 giờ. Riêng từ Thái Lan đến Khánh Hòa chỉ mất chưa đầy 2 giờ.

"Do đó, với du khách không có nhiều thời gian để đi du lịch dài ngày, Việt Nam nói chung, Khánh Hòa nói riêng là điểm đến tưởng giúp tiết kiệm thời gian, sức lực để có chuyến du lịch trọn vẹn", bà Nguyễn Thị Lệ Thanh giải.

tour 4 đảo  (2)

Tuy du lịch tăng trưởng tốt nhưng để giữ chân du khách Khánh Hòa cần có thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ du lịch tốt. (Ảnh: Khải An)

Bà Thanh cũng cho biết thêm, một trong những mục tiêu mà ngành Du lịch Khánh Hòa đặt ra là đa dạng hóa nguồn khách quốc tế, giảm phụ thuộc vào thị trường khách Trung Quốc.

"Đông Nam Á có hơn 663 triệu dân, khoảng cách địa khá gần là một thị trường đầy tiềm năng để du lịch Khánh Hòa khai thác. Với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, ẩm thực đa dạng, nếu làm tốt công tác xúc tiến du lịch, Khánh Hòa sẽ thu hút được du khách các nước trong khu vực", bà Thanh chia sẻ.

Trong thời gian tới, ngành Du lịch sẽ phối hợp với các hãng hàng không, công ty lữ hành quốc tế… tổ chức các chuyến famtrip để quảng bá du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, mở thêm các đường bay thẳng từ các nước trong khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản, Đài Loan, Macao… đến Khánh Hòa.

Nhận định về khách quốc tế tăng trưởng cao trong thời gian qua, ông ông Nguyễn Văn Thành - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch - Nha Trang Khánh Hòa cho rằng, thị trường khách quốc tế tại Khánh Hòa hiện đã đa dạng hơn.

"Nhóm khách Hàn và Thái, Malaixia đang có mức tăng trưởng tốt có thể bù đắp vào các thị trường phương Tây đang sụt giảm. Tuy nhiên, nếu trong thời gian tới Khánh Hòa nói chung và các đơn vị kinh doanh trong ngành du lịch không có những sản phẩm, dịch vụ tốt để giữ chân du khách và thúc đẩy du khách trở lại sẽ là một mất mát lớn.

Vì vậy Khánh Hòa cần có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển sản phẩm dịch vụ mới cũng như cần triển khai ngay các kế hoạch đã được định sẵn để du lịch Khánh Hòa ngày một đặc sắc hơn", ông Thành cho biết.

chọn