Đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa bức xúc vì các dự án xây dựng sai phạm, chậm tiến độ không được xử lí dứt điểm

Sáng 11/12, phiên chất vấn và trả lời chất vấn cuộc họp thứ 9 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI đã xoay quanh các vấn đề liên quan đến những dự án xây dựng trái phép, chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Mở đầu phiên chất vấn các đại biểu đã đặt các câu hỏi liên quan đến dự án Ocean View Nha Trang, Napoleon Castle, Nha Trang Sao, Khu dân cư Cồn Nhất Trí, Khu dân cư Cồn Tân Lập, dự án khách sạn Vavisal tại Đại Lãnh… đến lãnh đạo các Sở ngành.

ocean view (1)

Hàng loạt công trình sai phạm tại dự án Ocean View không được xử lí dứt điểm khiến đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa và dư luận bức xúc. (Ảnh: Khải An)

Đây là những dự án xảy ra hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng, chậm tiến độ dẫn đến khiếu kiện, khiếu nại, ảnh hưởng môi trường đầu tư đã được báo chí thông tin trong thời gian qua.

Cụ thể, các đại biểu đề nghị lãnh đạo Sở Xây dựng, Tài nguyên – Môi trường, Kế hoạch – Đầu tư trả lời cho các cử tri biết hướng xử lí và có xử lí dứt điểm được không để tránh gây bức xúc trong dư luận.

Đại biểu Nguyễn Quốc Thịnh chất vấn tại họp thứ 8 lãnh đạo sở Xây dựng có hứa trước các đại biểu và cử tri của tỉnh sẽ tập trung tham mưu cho UBND tỉnh đến cuối năm 2019 xử dứt điểm các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn TP Nha Trang.

Cụ thể khu biệt thự Ocean View, 11 công trình xây dựng tại thôn Phước Lộc; 28 trường hợp tại thôn Phước Lợi; 29 trường hợp tại thôn Phước Hạ (xã Phước Đồng).

Trong đó, đặc biệt là các cửa hàng bán hàng cho khách du lịch trên trục đường Đại lộ NguyễnTất Thành. Tuy nhiên, việc xử sai phạm vẫn chưa triệt để, việc thi công vẫn ngang nhiên diễn ra và bất chấp; các công trình xây dựng trái phép này vẫn tồn tại…

Trong khi đó, đại biểu Đoàn Minh Long lại chất vấn các lãnh đạo Sở về dự án hướng xử lí sai phạm Napoleon Castle, thu hồi dự án Nha Trang Sao, dự án Cồn và kè Sông Cái…

Liên quan đến dự án Ocean View, ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, sau họp thứ 8 Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành 15 Quyết định xử phạt hành chính.

Đến tháng 8/2019 UBND tỉnh đã ra 13 Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện khắc phục hậu quả đối với 13 công trình tại dự án Khu biệt thự Ocean View. Tuy nhiên, các công trình này không chấp hành mà vẫn tiếp tục bất chấp để thi công.

du an khu an cu con tan lap 6

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập hiện chậm thực hiện thủ tục liên quan đến đền bù, giao đất, cho thuê đất. (Ảnh: Khải An)

Ông Dẽ cho biết, ngày 3/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ông Lê Hữu Hoàng đã đi kiểm tra và chỉ đạo cho UBND TP Nha Trang phải gửi phương án tháo dỡ cho Sở Xây dựng trước ngày 9/12 để Sở báo cáo tỉnh trước ngày 15/12.

Đến ngày 30/11, UBND TP Nha Trang đã thuê đơn vị tư vấn thực hiện khảo sát và xây dựng phương án cưỡng chế và sẽ hoàn tất phương án trước ngày 9/12 để trình sở Xây dựng trước ngày 15/12.

Sau khi UBND tỉnh phê duyệt phương án tháo dỡ. UBND TP Nha Trang sẽ tổ chức tháo dỡ theo kế hoạch phê duyệt.

Đối với các dự án khác, ông Dẽ cho biết thêm đã có văn bản tham mưu UBND tỉnh xử lí.

Liên quan đến dự án Chỉnh trang đô thị, cải tạo môi trường – Cồn Nhất Trí, ông Trần Hòa Nam – Giám đốc Sở KH-ĐT, cho biết Sở đã ban hành quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án trên do liên danh công ty TNHH Đầu tư Phạm Trần và Công ty CP Him Lam làm chủ đầu tư do nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động dự án.

Riêng dự án Cồn Tân Lập, ông Nam cho biết đây là dự án chậm tiến độ trong nhiều năm qua. Lí do chậm tiến độ do dự án chậm thực hiện thủ tục liên quan đến đền bù, giao đất, cho thuê đất.

Nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục điều chỉnh qui hoạch chi tiết xây dựng 1/500. Hiện Sở Xây dựng đã lấy ý kiện và đang thẩm định điều chỉnh qui hoạch chi tiết 1/500.

"Vì đây là dự án nhà ở nên nhiệm vụ quản lí về tiến độ thực hiện dự án này là của Sở Xây dựng, Sở KH-ĐT đã đề nghị nhà đầu tư lập báo cáo tiến độ triển khai thự hiện dự án gửi Sở Xây dựng để được xem xét, điều chỉnh tiến độ thực hiện", ông Nam thông tin.

chung cư napoleon

Dự án Napoleon Castle một trong những dự án sai phạm chưa được xử lí dứt điểm trong thời gian qua. (Ảnh: Khải An)

Sau khi nghe các giải trình của lãnh đạo các Sở, ông Lê Xuân Thân – PCT HĐND cho biết, đối với những ý kiến, kiến nghị UBND tỉnh và các Sở, ngành đã hứa giải quyết hoặc đã xác định thời hạn giải quyết mà đến nay chưa giải quyết xong, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh cần giải quyết dứt điểm theo đúng lộ trình cam kết.

Đồng thời, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với thủ trưởng cơ quan, đơn vị không thực hiện đúng lời hứa, cam kết trước cử tri.

Ngoài ra, không để tồn tạị tình trạng lời hứa dây dưa, kéo dài và cần phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri để kịp thời xử lí những vướng mắt phát sinh.

chọn