Khánh Hòa: Chủ đầu tư dự án KDC Cồn Tân Lập đối thoại với khách hàng sau nhiều năm lẩn tránh

Chiều 6/12, ông Nguyễn Xuân Bình – TGĐ công ty CP Sông Đà Nha Trang – chủ đầu tư dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập Nha Trang có buổi đối thoại với khách sau nhiều năm khách hàng đề nghị đối thoại với lãnh đạo công ty nhưng bất thành.

Vi phạm hợp đồng, chủ đầu tư trốn biệt

Thời gian vừa qua, người dân mua các lô nhà liền kề và biệt thự tại dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, phường Xương Huân, TP Nha Trang – Khánh Hòa đã có  đơn khiếu nại lên chính quyền các cấp vì cho rằng phía chủ đầu tư đã vi phám các cam kết trong hợp đồng, vi phạm tiến độ hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng khu đô thị.

nguoi dan vay ton du an con tan lap (3)

Lo sợ mất đất người dân vay tôn phần đất của mình tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập. (Ảnh: Khải An)

Cụ thể người dân cho biết, theo hợp đồng giữ 2 bên đơn giá xây thô (tạm tính) khoảng 3.558.000 đồng/m2 nhưng phụ lục hợp đồng thể hiện đơn giá xây thô là 10.000.000 đồng/m2.

Việc làm này của Sông Đà Nha Trang đã vi phạm cam kết trong hợp đồng bởi tại các hợp đồng không có nội dung nào thảo thuận về việc điều chỉnh giá xây thô căn nhà và cũng không phù hợp với giá xây dựng trên địa bàn.

Các khách hàng cũng cho biết, họ đã nhiều lần đến trụ sở công ty Sông Đà tại số 6 Bãi Dương để gặp lãnh đạo công ty này nhưng không gặp được.

Đặc biệt, cuối tháng 7/2019, những khách hàng  mua đất thuộc dự án này đã nhận được thông báo số 76/TB-SĐNT của công ty Sông Đà Nha Trang yêu cầu khách hàng nộp đủ giá trị tiền đất còn lại và kí phục lục hợp đồng đối với phần xây thô. 

Trong đó, nội dung văn bản cho biết trong thời gian từ 25/7 – 5/8/2019 nếu khách hàng không phụ lục hợp đồng thì phía công ty sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng và làm thủ tục thanh theo qui định pháp luật.

Theo các khách hàng, từ sau khi chủ đầu tư không bàn giao nhà, biệt thự vào cuối năm 2017 theo hợp đồng, nhiều khách hàng đã đến công ty Sông Đà để đối thoại với lãnh đạo công ty nhưng không gặp được. Sự việc liên tục kéo dài đến thời điểm hiện tại, dù người dân đã gửi văn bản đề nghị gặp mặt đối thoại.

nguoi dan vay ton du an con tan lap (5)

Người dân căn băng rôn tại dự án KDC Cồn Tân Lập. (Ảnh: Khải An)

Ngoài ra, từ năm 2012 dự án đã qua 8 lần điều chỉnh qui hoạch (có lần điều chỉnh kèm bản vẽ, có lần điều chỉnh không có bản vẽ kèm theo) nên gây khó khăn cho công tác quản lí qui hoạch. 

Vì vậy, từ năm 2016, UBND Khánh Hòa đã có văn bản cho phép Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang điều chỉnh tổng thể qui hoạch chi tiết 1/500 dự án KDC Cồn Tân Lập.

Tuy được yêu cầu điều chỉnh qui hoạch lần thứ 9 nhưng từ năm 2016 nhưng đến nay, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang vẫn chưa hoàn thành hồ sơ theo yêu cầu của Sở Xây dựng.

Tháo gỡ nút thắt

Tại buổi đối thoại, những khách hàng cho biết họ đã mất hết niềm tin vào chủ đầu tư vì liên tục thất hứa và vi phạm hợp đồng.

Đại diện nhóm khách hàng, ông Bùi Trung Kiên cho biết, trong thời gian qua khách hàng rất thiện chí làm việc với công ty nhưng sau thời gian chờ đợi nhiều lần điều chỉnh qui hoạch mong dự án sớm về đích và giao mặt bằng cho khách hàng. Tuy nhiên, qui hoạch 1/500 vẫn chưa xong nên dự án dang dở trong khi người dân đã đầu tư nhiều tỉ đồng vào dự án.

"Tôi đề nghị công ty đưa ra kế hoạch cụ thể trong thời gian tới và phải đề khách hàng giám sát để dự án sớm về đích", ông Kiên đề nghị.

sông đà

Chủ đầu tư dự án KDC Cồn Tân Lập đối thoại với khách hàng. (Ảnh: Khải An)

Cùng quan điểm với ông Kiên, ông Nguyễn Văn Dũng – một khách hàng có nhiều lô đất, biệt thự tại dự án KDC Cồn Tân Lập cho biết thêm: "Đề nghị công ty Sông Đà phối hợp với khách hàng thỏa thuận làm rõ các vấn đề liên quan đế dự án KDC Cồn Tân Lập. Khi cần khách hàng có thể hỗ trợ nhưng phải thỏa đáng và phù hợp thực tế", ông Dũng nhấn mạnh.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của khách hàng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết ngày 4/10/2019, Công ty CP Sông Đà đã có văn bản thông báo các sở ngành và khách hàng việc bổ nhiệm ông lần lượt là Chủ tịch, PCT, Thành viên HĐQT mới của công ty. Đồng thời miễn nhiệm ông Nguyễn Hữu Thắng chức danh TGĐ điều hành và bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Bình vào chức danh này.

"Sau khi về tiếp quản có nhiều vấn đề cần giải quyết nên hôm nay mới gặp gỡ khách hàng và sẽ lắng nghe, tiếp thu, cầu thị ý kiến phản hồi của khách hàng một cách thường xuyên để sớm đưa dự án về đích", ông Bình chia sẻ.

Theo đó, ông Bình cho biết đã có văn bản gửi đến khách hàng để hủy bỏ thông báo số 76/TB-SĐNT (vì người kí văn bản trên vượt thẩm quyền). Đồng thời sẽ hoàn thiện điều chỉnh qui hoạch 1/500 gửi Sở Xây dựng trước ngày 12/12.

"Trước ngày gửi qui hoạch 1/500 cho Sở Xây dựng, để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và sự cầu thị của công ty, tôi sẽ mời nhóm đại diện khách hàng xem hồ sơ qui hoạch để đảm bảo quyền lợi của khách hàng và sự cầu thị của công ty", ông Bình cho biết.

du an khu an cu con tan lap 15

Chủ đầu tư dự án KDC Cồn Tân Lập khẳng định chưa có bất kì thòa thuận nào với công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát. (Ảnh: Khải An)

Ngoài ra, ông Bình cũng khẳng định, đến thời điểm hiện tại chưa có bất kì thỏa thuận nào về chuyển nhượng toàn bộ dự án KDC Cồn Tân Lập cho công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát. 

Đồng thời đề nghị người dân không xây dựng tự phát, phân lô rào hàng và không căng băng rôn gây mất trật tự tại dự án.

Qua các cuộc đối thoại, phía chủ đầu tư và khách hàng đã thống nhất các đề nghị trên để sớm đưa dư án về đích.  

Một lô đất bán cho nhiều chủ

Liên quan vụ việc một lô đất trong dự án bán cho nhiều chủ, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết có nhận được phản ánh từ khách hàng và nắm thông tin và báo chí.

"Do mới về tiếp quản nên chúng tôi đang tiến hành rà soát từng lô một để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Trong trường hợp một lô bán cho nhiều khách hàng chúng tôi sẽ bồi thường theo luật định và làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân liên quan", ông Bình cho biết.

chọn