Đô thị

Người dân tiếp tục vây tôn giữ đất trong dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập Nha Trang

Khải An 18:56 | 10/11/2019
Chiều 9/11, hàng chục người khẩn trương vây tôn các lô đất trong dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, TP Nha Trang (Khánh Hòa) vì không có cách nào đối thoại với chủ đầu tư
nguoi dan vay ton du an con tan lap (3)

Các công nhân khẩn trương vây tôn từng phần đất trong dự án khu dân cư Cồn Tân Lập phường Xương Huân, TP Nha Trang vào chiều 9/11.

nguoi dan vay ton du an con tan lap (8)

Trước đó, ngày 6-7/11, một vài hộ dân đã vây tôn phần đất của mình tại dự án.

nguoi dan vay ton du an con tan lap (9)

Họ còn căng băng rôn đề nghị đối thoại với chủ đầu tư để hoàn thiện pháp xây nhà.

nguoi dan vay ton du an con tan lap (2)

Những người mua đất tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập cho biết, họ mua giai đoạn từ năm 2014 - 2015, chủ đầu tư đã lập biên bản cắm mốc giao đất, giao sổ đỏ cho một số khách hàng. Theo thỏa thuận, chủ đầu tư phải xây dựng xong cơ sở hạ tầng của khu đô thị vào cuối năm 2017.Tuy nhiên, đến nay phía chủ đầu tư không làm hạ tầng, không làm nhà thô như hợp đồng, cũng không chịu cập nhật điều chỉnh quy hoạch 1/500 theo yêu cầu của cơ quan chức năng và UBND tỉnh Khánh Hòa.

nguoi dan vay ton du an con tan lap (11)

Do không thể xây nhà vì pháp chưa hoàn thiện, người dân đã vây tôn giữ đất.

nguoi dan vay ton du an con tan lap (2)

Ghi nhận chiều 9/11, hàng chục công nhân khẩn trương vây tôn. Họ dùng máy phát điện để tiến độ thi công được nhanh chóng.

nguoi dan vay ton du an con tan lap (7)

giải về việc vây tôn, các khách hàng cho biết đã nhiều lần đến trụ sở của Công ty CP Sông Đà Nha Trang, gần đây nhất ngày 7/10 đã có văn bản đề nghị lãnh đạo công ty làm việc nhưng vẫn không được đáp ứng nên phải tự vây tôn bảo vệ tài sản.

nguoi dan vay ton du an con tan lap (6)

Bên ngoài dự án, người dân cũng treo nhiều băng rôn đề nghị đối thoại với chủ đầu tư.

nguoi dan vay ton du an con tan lap (5)

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, sau khi xem xét nội dung đơn phản ảnh của người dân mua nhà ở dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập và căn cư qui định của pháp luật, hợp đồng mua bán các lô đất liên kề, biệt thư tại dự án này là hình thức giao dịch dân sự. Nếu có tranh chấp thì thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tòa án, cơ quan quản nhà nước không can thiệp.

nguoi dan vay ton du an con tan lap (4)

Sở Xây dựng cũng cho biết, việc quản bên trong dự án là trách nhiệm của chủ đầu tư, nếu xảy ra vi phạm về trật tự xây dựng thì sẽ xử với chủ đầu tư dự án.

Năm 2003, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt qui hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu dân cư (KDC) Cồn Tân Lập thuộc.

Dự án sẽ xây 5 khu chung cư gồm 713 căn hộ với các khối chung cư cao từ 9 đến 21 tầng và 4 khu nhà biệt thự song lập, mỗi khu có từ 7 đến 11 căn hộ. Ngoài ra còn có các công trình điểm nhấn và khu công trình dịch vụ thương mại, văn phòng, khách sạn có tầng cao tối đa từ 40 đến 45 tầng, khối tháp dịch vụ văn phòng cho thuê.

Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.718 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án khoảng 48 tháng và chia làm 3 giai đoạn dự kiến đến quý IV/2013 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án, đưa vào sử dụng, đồng thời bàn giao các công trình hạ tầng xã hội cho tỉnh.

Đến nay, dự án đã qua 8 lần điều chỉnh qui hoạch (có lần điều chỉnh kèm bản vẽ, có lần điều chỉnh không có bản vẽ kèm theo) nên gây khó khăn cho công tác quản lí qui hoạch. Vì vậy, từ năm 2016, UBND Khánh Hòa đã có văn bản cho phép Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang điều chỉnh tổng thể qui hoạch chi tiết 1/500 dự án KDC Cồn Tân Lập.

Tuy được yêu cầu điều chỉnh qui hoạch lần thứ 9 từ năm 2016 nhưng đến nay, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang vẫn chưa hoàn thành hồ sơ theo yêu cầu của Sở Xây dựng.

Dự án chưa triển khai và liên tục điều chỉnh qui hoạch nhưng Công ty Sông Đà Nha Trang đã bán và chuyển nhượng nhiều lô đất thuộc dự án cho người dân và các doanh nghiệp khác.

Mới đây, người dân mua các lô nhà liền kề và biệt thự tại dự án Khu dân cư Cồn Tân lập đã đơn khiếu nại lên chính quyền các cấp vì cho rằng phía chủ đầu tư đã vi phạm các cam kết trong hợp đồng, vi phạm tiến độ hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng khu đô thị.

Lo lắng trước thông tin Công ty Sông Đà Nha Trang đã thay đổi nhân sự và đang điều chỉnh qui hoạch mới nên những người mua đất tại dự án đã tiến hành vây tôn phần đất của mình như một cách để bảo vệ tài sản.

Đô thị
chọn