Người dân lao đao vì dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập Nha Trang vi phạm hợp đồng, tiến độ

Những khách hàng mua đất tại dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, TP Nha Trang – Khánh Hòa vừa có đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền về việc chủ đầu tư vi phạm hợp đồng, tiến độ xây dựng.

8 lần điều chỉnh qui hoạch vẫn chưa xong

Năm 2003, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt qui hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu dân cư (KDC) Cồn Tân Lập thuộc phường Xương Huân, TP Nha Trang.

khu dan cu con tan lap

Khu đất xây nhà liền kề và biệt thự tại dự án hiện vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng cơ sở. (Ảnh: Khải An)

Đến năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận cho Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư KDC Cồn Tân Lập. Dự án có qui mô khoảng 7,9ha chạy dọc sông Cái đoạn cầu Trần Phú, mật độ xây dựng toàn khu khoảng 36% với qui mô dân số khoảng 4.100 người.

Dự án sẽ xây 5 khu chung cư gồm 713 căn hộ với các khối chung cư cao từ 9 đến 21 tầng và 4 khu nhà biệt thự song lập, mỗi khu có từ 7 đến 11 căn hộ. Ngoài ra còn có các công trình điểm nhấn và khu công trình dịch vụ thương mại, văn phòng, khách sạn có tầng cao tối đa từ 40 đến 45 tầng, khối tháp dịch vụ văn phòng cho thuê.

Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.718 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án khoảng 48 tháng và chia làm 3 giai đoạn dự kiến đến đến quý IV/2013 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án, đưa vào sử dụng, đồng thời bàn giao các công trình hạ tầng xã hội cho tỉnh.

Từ năm 2012 – 2016, UBND Khánh Hòa lần lượt có các quiết định giao đất tại phường Xương Huân cho Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang (là đại diện pháp lý của Liên danh Công ty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long và Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang) để thực hiện dự án KDC Cồn Tân Lập.

du an khu dan cu con tan lap

Phối cảnh dự án khu dân cư Cồn Tân Lập. (Ảnh: Phối cảnh dự án)

Đến nay, dự án đã qua 8 lần điều chỉnh qui hoạch (có lần điều chỉnh kèm bản vẽ, có lần điều chỉnh không có bản vẽ kèm theo) nên gây khó khăn cho công tác quản lý qui hoạch. Vì vậy, từ năm 2016, UBND Khánh Hòa đã có văn bản cho phép Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang điều chỉnh tổng thể qui hoạch chi tiết 1/500 dự án KDC cồn Tân Lập.

Tuy được yêu cầu điều chỉnh qui hoạch lần thứ 9 từ năm 2016 nhưng đến nay, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang vẫn chưa hoàn thành hồ sơ theo yêu cầu của Sở Xây dựng.

Khách hàng tố chủ đầu tư

Tuy chưa triển khai dự án là liên tục điều chỉnh qui hoạch nhưng Công ty Sông Đà Nha Trang đã bán và chuyển nhượng nhiều lô đất thuộc dự án cho người dân và các doanh nghiệp khác.

Mới đây, người dân mua các lô nhà liền kề và biệt thự tại dự án Khu dân cư Cồn Tân lập đã đơn khiếu nại lên chính quyền các cấp vì cho rằng phía chủ đầu tư đã vi phám các cam kết trong hợp đồng, vi phạm tiến độ hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng khu đô thị.

khu dan cu con tan lap 2

Hiện dự án vẫn chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng. (Ảnh: Khải An)

Cụ thể người dân cho biết, theo hợp đồng giữ 2 bên đơn giá xây thô (tạm tính) khoảng 3,55 8.000 đồng/m2 nhưng Phụ lục Hợp Đồng thể hiện đơn giá xây thô là 10.000.000 đồng/m2.

"Việc làm này của Sông Đà Nha Trang đã vi phạm cam kết trong Hợp Đồng bởi tại các Hợp đồng không có nội dung nào thảo thuận về việc điều chỉnh giá xây thô căn nhà và cũng không phù hợp với giá xây dựng trên địa bàn", đại diện khách hàng bức xúc.

Các khách hàng cũng cho biết, họ đã đến trụ sở công ty Sông Đà tại số 06 Bãi Dương để gặp lãnh đạo công ty này nhưng không gặp được.

Đặc biệt, cuối tháng 7/2019, những khách hàng  mua đất thuộc dự án này đã nhận được thông báo số 76/TB-SĐNT của công ty Sông Đà Nha Trang yêu cầu khách hàng nộp đủ giá trị tiền đất còn lại và ký phục lục Hợp đồng đối với phần xây thô. Trong đó nội dung văn bản cho biết trong thời gian từ 25/7 – 5/8/2019 nếu khách hàng không ký phụ lục Hợp đồng thì phía công ty sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng và làm thủ tục thanh lý theo qui định pháp luật.

"Khi chúng tôi đến trụ sở công ty đăng ký làm việc, không có lãnh đạo và chúng tôi được biết công ty đã thay đổi pháp nhân mới, có chủ tịch HĐQT mới và lãnh đạo mới nên chúng tôi đã có văn bản đề nghị công ty Sông Đà Nha Trang tổ chức Hội nghị khách hàng nhưng đến nay chưa nhận được bất cứ thông báo nào", địa diện khách hàng cho biết.

khu dan cu con tan lap 4

Từng được kỳ vọng trở thành khu đô thị kiểu mẫu ven sông cái nhưng dự án Khu dân Cồn Tân Lập đến nay vẫn chưa hoàn thành qui hoạch 1/500. (Ảnh: Khải An)

Những khách hàng này cho biết, họ vô cùng hoang mang và lo lắng khi gần đây trên nhiều phương tiện truyền thông đã đăng tin về việc Công ty Sông Đã Nha Trang không thực hiện dự án mà bán các tòa chung cư như TM1, HH1, HH2, HH3 cho các chủ đầu tư khác.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi các sở ngành có ý kiến về nội dung tổng hợp báo cáo, kiến nghị liên quan đến điều chỉnh qui hoạch chi tiết của dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập trước ngày 15/10 để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh.

Đồng thời yêu cầu Công ty Sông Đà Nha Trang lưu ý, tuân thủ và khẩn trương phối hợp, thực hiện các nội dung đề nghị của Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch Đầu tư và các Sở ngành liên quan trong quá trình triển khai các nội dung trên.

Thông báo của Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang báo cáo thay đổi thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc, cổ đông lớn gửi các sở ngành ngày 4/10 cho thấy đã miễn nhiệm thành viên HĐQT gồm các ông Bùi Văn Hoàng, Nguyễn Chí Uy, Tạ Hồng Phong và bầu ông Nguyễn Hữu Thắng, Nguyến Trí Dũng, Nguyễn Xuân Bình lần lượt là Chủ tịch, PCT, Thành viên HĐQT mới. Đồng thời miễn nhiệm ông Nguyễn Hữu Thắng chức danh TGĐ điều hành và bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Bình vào chức danh này.

Phía công ty Sông Đà Nha Trang cũng cho biết, công ty Sông Đà Thăng Long không còn là cổ đông lớn cảu Công ty Sông Đà Nha Trang (Ngân hàng Nông nghiệp Agribank đã bán phát mại đấu giá cổ phiếu này). Đơn vị trúng giá và ký hợp đông mua 3.986.200 cổ phiếu là Công ty TNHH FINANCESM Việt Nam địa chỉ 18 ngõ 165, đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy – Hà Nội.

Do mới được bổ nhiệm nên Ban Giám đốc Công ty Sông Đà Nha Trang cho biết chưa nắm được sự việc trên vì chưa được bàn giao.

chọn
Nhiều chủ đầu tư kinh doanh khởi sắc, lãi tăng bằng lần quý đầu năm, số khác 'lội ngược dòng' nhờ mảng tài chính
Ngành BĐS quý I/2022 ghi nhận 27 doanh nghiệp đại chúng có lợi nhuận sau thuế tăng hơn 100% so với cùng kỳ, phần lớn nhờ ghi nhận mức tăng trưởng tốt từ hoạt động kinh doanh chính. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp "lội ngược dòng" nhờ tiết giảm chi phí và có thêm các nguồn thu tài chính.