Quảng Ninh đề nghị Sudico trả dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng để thu hút nhà đầu tư khác

Theo ông Cao Tường Huy - Phó Chủ tịch Quảng Ninh, phần lớn các dự án do Sudico thực hiện ở Quảng Ninh đều không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp. Do đó, trước đề nghị được thực hiện giai đoạn hai dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng của Sudico, ông Huy đã đề nghị công ty trả lại dự án này.

Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Đô thị và KCN Sông Đà (Sudico, mã CK: SJS) vừa có cuộc họp với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy về dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng (giai đoạn 1) và thực hiện qui hoạch phân phu 1/2000 khu vực đảo Ngọc Vừng, qui hoạch chi tiết 1/500 phân khu B của Khu dịch vụ và nghỉ dưỡng khu vực đảo Ngọc Vừng, Vân Đồn.

Tại buổi họp, đại diện Sudico đã bày tỏ mong muốn được thực hiện giai đoạn hai của Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng. 

ngoc-vung

Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng. (Ảnh: Sudico).

Tuy nhiên, ông Cao Tường Huy cho rằng trong giai đoạn 2000 - 2005, Sudico và các công ty thành viên đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận triển khai một số dự án trên địa bàn tỉnh. Mặc dù được tỉnh tạo điều kiện, hỗ trợ trong quá trình thực hiện nhưng phần lớn các dự án này đều không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp.

Cụ thể, đó là các dự án khu hạ tầng nhà ở cho cán bộ công nhân viên ở xã Thống Nhất, huyện Hoàng Bộ; dự án khách sạn Sông Đà - Hạ Long tại Bãi Cháy, TP Hạ Long và cả dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng ở Vân Đồn.

Trong đó, khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng được UBND tỉnh giao Sudico triển khai từ năm 2004 với tổng diện tích 28,7 ha. 

Đến năm 2017, sau 13 năm triển khai thực hiện, dự án mới đưa vào khai thác giai đoạn một (diện tích 2,52 ha) với 10 căn Bugalow (một tầng), tổng diện tích xây dựng 675 m2; lượng khách du lịch lưu trú tại dự án rất ít. 

Chủ yếu là khách nội bộ của công ty, hiệu quả đầu tư của dự án rất thấp, chưa tương xứng với tiềm năng của đảo Ngọc Vừng. 

Theo ông Huy, Quảng Ninh đã thống nhất quan điểm đầu tư phát triển tổng thể đảo Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn trở thành tổ hợp dịch vụ du lịch giải trí cao cấp theo đúng qui hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội và qui hoạch chung xây dựng của Khu Kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã đề nghị Sudico hợp tác, trả lại dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng để tỉnh Quảng Ninh thu hút, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm đầu tư phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp đạt đẳng cấp quốc tế, phát huy, khai thác được tiềm năng, thế mạnh du lịch của đảo Ngọc Vừng, Vân Đồn.

Và để đảm bảo quyền lợi của Sudico khi trả lại dự án, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng sẵn sàng giới thiệu địa điểm khác để doanh nghiệp này nghiên cứu, đầu tư (tại Cẩm Phả, Quảng Yên, Hoành Bồ hoặc các địa phươg khác mà Sudico có nhu cầu và còn quĩ đất phù hợp với phương án kinh doanh của Công ty). 

Ông Huy cũng đề nghị Sudico nghiên cứu thực hiện các nội dung này và có phúc đáp tỉnh Quảng Ninh trước 30/8/2019.

Năm 2019, Sudico đặt chỉ tiêu doanh thu 700 tỉ đồng, tăng 28,2% so với thực hiện năm ngoái, lợi nhuận trước thuế 135 tỉ đồng, tương đương năm 2018.

Liên quan đến dự án này, hồi tháng 4/2019, khi thực hiện Đại hội cổ đông, Sudico đã đưa ra kế hoạch: Tập trung quảng bá, tổ chức kinh doanh khai thác du lịch, nghỉ dưỡng và chuẩn bị triển khai giai đoạn hai của dự án này.

Theo báo cáo tài chính quý II/2019 của Sudico, lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp này tính đến 30/6 đạt 3,55 nghìn tỉ đồng, tăng 46 tỉ so với thời điểm đầu năm. 

Trong chi phí xây dựng cơ bản dở dang, tại thời điểm 30/6, chi phí tại Dự án Khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng là 34 tỉ đồng, tăng 1,26 tỉ đồng so với đầu năm.    

chọn