Đồng Nai sắp trình Thủ tướng dự án Đường trục trung tâm TP Biên Hòa hơn 3.100 tỷ đồng

Đường trục trung tâm TP Biên Hòa sẽ nối từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn. Đây là dự án nhóm A và là công trình đô thị cấp II có cầu vượt qua sông. Tuyến đường có chiều dài hơn 5 km với tổng vốn đầu tư khoảng 3.130 tỷ đồng.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, địa phương này đang gấp rút lấy ý kiến một số Bộ để hoàn tất hồ sơ và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sớm nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Đường trục trung tâm TP Biên Hòa, Báo Đồng Nai đưa tin.

Đoạn dự án từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn (cầu Thống Nhất và đường kết nối hai đầu cầu) đã được UBND TP Biên Hòa phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện rà soát, tổng hợp, bổ sung và giải trình xong các ý kiến theo đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong đó, kiến nghị chủ yếu về việc cho TP Biên Hòa chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án.

Đồng Nai sắp trình Thủ tướng dự án Đường trục trung tâm TP Biên Hòa hơn 3.100 tỷ đồng - Ảnh 1.

Một góc TP Biên Hòa, Đồng Nai. (Ảnh: Batdongsan.com).

Ngày 25/6/2021, tỉnh Đồng Nai đã có văn bản số gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc giải trình bổ sung hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án.

Hiện UBND tỉnh Đồng Nai đang đợi ý kiến của hai bộ trên để bổ sung hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Tai kỳ họp thứ 15 - kỳ họp không thường kỳ HĐND tỉnh Đồng Nai khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND tỉnh đã thông qua chủ trương đầu tư dự án Đường trục trung tâm TP Biên Hòa đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, đường trục trung tâm TP.Biên Hòa sẽ nối từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn. Đây là dự án nhóm A và là công trình đô thị cấp II có cầu vượt qua sông. Tuyến đường có chiều dài hơn 5 km với tổng vốn đầu tư khoảng 3.130 tỷ đồng.

Để thực hiện dự án này, dự kiến sẽ có khoảng 131 hộ dân phải di chuyển khỏi vùng xây dựng. Hiện nay, UBND TP Biên Hòa đang thực hiện xây dựng các khu tái định cư để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng.

Về phương án thiết kế, đường trục trung tâm TP Biên Hòa được chia thành hai nhánh. Nhánh 1 có điểm đầu giao với đường Võ Thị Sáu, điểm cuối giao với đường Đặng Văn Trơn (tại nút giao cầu An Hảo) dài gần 3,6 km.

Trong đoạn đường này sẽ có cầu Thống Nhất dài gần 530 m, nối phường Thống Nhất và phường Hiệp Hòa.

Nhánh 2 có điểm đầu tại vòng xoay giao với nhánh 1 ở phường Hiệp Hòa và điểm cuối giao với đường Đặng Văn Trơn (tại nút giao đường đầu cầu Bửu Hòa) có chiều dài gần 1,8 km.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng yêu cầu UBND TP Biên Hòa xem xét, chọn phương án phù hợp để kéo dài tuyến đường này đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến ngã tư Vườn Mít nhằm mục tiêu giải tỏa áp lực giao thông, chỉnh trang đô thị, tạo trục giao thông trung tâm của thành phố.

Theo ông Huỳnh Tấn Lộc, Phó chủ tịch UBND TP Biên Hòa, trước đây, trong phương án xây dựng đường trục trung tâm TP Biên Hòa, tuyến đường này được quy hoạch kéo dài từ ngã tư Vườn Mít đến đường Đặng Văn Trơn.

TP Biên Hòa cũng đã làm việc với lãnh đạo ngành đường sắt để có phương án xây dựng tuyến đường băng qua đường sắt Bắc - Nam đoạn qua đường Phạm Văn Thuận. Tuy nhiên, sau đó, khi khảo sát thực tế, đoạn từ ngã tư Vườn Mít đến đường Võ Thị Sáu có mật độ dân cư dày đặc. Do đó, theo đánh giá, việc giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án là rất khó khăn.

Chính vì vậy, các sở, ngành đã thống nhất rút quy mô dự án, chỉ thực hiện xây dựng đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn.

Cũng theo ông Huỳnh Tấn Lộc, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, TP Biên Hòa đã thực hiện khảo sát, nghiên cứu và lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án. Quy mô đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến ngã tư Vườn Mít dài khoảng 1,2 km, dự kiến tổng vốn đầu tư khoảng 1.700 tỷ đồng.

chọn
Lợi nhuận Văn Phú vượt 14% mục tiêu năm, rót tiền cho các dự án tại Thanh Hóa, Bắc Giang
Lợi nhuận sau thuế năm 2022 của Văn Phú tăng 43% so với cùng kỳ nhờ tỷ suất lợi nhuận gộp tại các dự án tăng. Tại thời điểm cuối năm 2022, công ty ghi nhận chi phí