Dòng vốn ngoại tìm cơ hội đầu tư vào mọi phân khúc bất động sản Việt Nam

Mặc dù đại dịch Covid-19 vẫn đang tác động không nhỏ đến tình hình hoạt động của nhiều ngành kinh tế song nguồn vốn FDI vào Việt Nam liên tục tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2022, trong đó bất động sản là lĩnh vực thu hút được vốn FDI lớn thứ hai.

Theo Tổng Cục Thống kê, trong năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 đã diễn biến phức tạp, vốn FDI vào Việt Nam vẫn đạt 31,15 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2020. Bước sang năm 2022, dòng vốn FDI vào Việt Nam ghi nhận đà tăng trưởng liên tục trong 6 tháng đầu năm 2022.

“Dòng tiền FDI vào Việt Nam trong thời gian tới sẽ còn lớn hơn nữa. Việt Nam là một trong những đất nước phòng chống dịch tốt nhất với tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao. Đây là một trong những ưu điểm rất lớn, mang lại lợi thế cạnh tranh so với các quốc gia khác.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng ký kết hai hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, bao gồm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu u (EVFTA). Nổi lên như một thị trường lớn mạnh với lượng lao động trẻ, năng động, chất lượng nguồn nhân lực ngày càng nâng cao, Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh khả năng thu hút FDI với các nước khác trong khu vực”, ông Đỗ Duy Thành, Quản lý bộ phận Tư vấn đầu tư Savills Hà Nội đánh giá.

Ông Đỗ Duy Thành, Quản lý bộ phận Tư vấn đầu tư Savills Hà Nội. (Ảnh: Savills).

Đáng chú ý, bất động sản là một trong những ngành chủ chốt được các nhà đầu tư nước ngoài đặt niềm tin tại môi trường đầu tư Việt Nam.

Ông Đỗ Duy Thành cho biết, bất động sản vẫn luôn là ngành kinh tế mũi nhọn với sức tăng trưởng ổn định và bền vững tại Việt Nam. 2/3 doanh nghiệp FDI tham gia vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam là doanh nghiệp có quy mô lớn, với hình thức ngày càng đa dạng và chất lượng hơn. Không chỉ bất động sản công nghiệp, các phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe… cũng đang là thỏi nam châm thu hút các nhà đầu tư ngoại.

Nói về những nhân tố "hút" nhà đầu tư FDI, chuyên gia Savills cho biết, số lượng khách hàng tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng, đi kèm với quá trình đô thị hóa nhanh tại các thành phố lớn được dự đoán sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam.

Cùng với đó, bất động sản nghỉ dưỡng cũng là phân khúc mà các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội để gia nhập vào thị trường, đặc biệt là ở Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết… Sự xuất hiện của phân khúc bất động sản chăm sóc sức khỏe, loại hình còn rất mới mẻ tại Việt Nam cũng sẽ là một cơ hội lớn cho những nhà đầu tư có tầm nhìn và khả năng nắm bắt cơ hội.

"Các nhà đầu tư nước ngoài đang dành sự quan tâm đặc biệt tới bất động sản nhà ở và văn phòng. Xu hướng này đến từ nhu cầu của khách hàng ngày một cao trong khi giá thành vẫn ở mức hợp lý khi so sánh giá ở Hà Nội và TP HCM với các thị trường lân cận như Singapore, Thượng Hải, Thâm Quyến…

Đặc biệt, không thể không kể đến sự bứt phá của bất động sản công nghiệp, hứa hẹn sẽ trở thành điểm sáng của ngành bất động sản trong thời gian sắp tới", ông Đỗ Duy Thành cho biết.

Bên cạnh những cơ hội, dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản cũng gặp phải rất nhiều khó khăn và thách thức.

Cụ thể, số vốn FDI đăng ký vào thị trường qua từng năm thực chất không được giải ngân như thực tế đã cam kết, do nhiều yếu tố liên quan đến hệ thống pháp lý xung quanh quá trình phát triển dự án. Điều này dẫn đến việc chậm tiến độ triển khai.

Các loại hình bất động sản mới đã và đang được rất nhiều nhà đầu quan tâm như condotel, officetel chưa có các quy định pháp lý đầy đủ và kịp thời.

Theo đại diện bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường sẽ muốn hợp tác theo hình thức liên doanh với các chủ đầu tư Việt Nam để được hỗ trợ trong quá trình xử lý các thủ tục pháp lý phục vụ phát triển dự án. Tuy nhiên, không phải lúc nào hai doanh nghiệp cũng có tiếng nói chung.

Để giải quyết các vấn đề đang được đặt ra cho thị trường, chuyên gia Savills cho rằng các quy định về pháp lý cho các loại hình bất động sản mới nên được rà soát, chính sách đầu tư nước ngoài cũng cần được điều chỉnh phù hợp và theo kịp với những biến động của kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, chất lượng giao thông và cơ sở hạ tầng cũng cần được tập trung hoàn thiện và nâng cao. Việc chọn lọc các nhà đầu tư nước ngoài cần được triển khai kỹ càng. Điều này có thể thực hiện được thông qua công tác thẩm định nhà đầu tư nước ngoài về khả năng tài chính, tổng vốn đầu tư, các dự án đã thực hiện, uy tín doanh nghiệp trên thị trường và tiêu chí đầu tư của họ.

chọn
Hình ảnh vành đai 4 qua Thanh Oai, Hà Nội đang xây dựng
Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô qua huyện Thanh Oai có chiều dài 7,9 km trên địa bàn 6 xã.