Nhà đất

Dự án 900 tỉ đồng tại Mê Linh trở thành nơi chăn nuôi dê

Được khởi công năm 2004, là một trong những khu đô thị đầu tiên được triển khai xây dựng tại huyện Mê Linh, thời điểm hiện tại, dự án khu đô thị Hà Phong (xã Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội) có tổng vốn đầu tư 900 tỉ đồng vẫn trong tình trạng hoang hoá, chưa hoàn thiện và không một bóng người.

Khu đô thị có tổng đầu tư 900 tỉ đồng "đắp chiếu" nhiều năm

Theo qui hoạch, dự án khu đô thị mới Hà Phong có chủ đầu tư là Công ty CP Hà Phong (cổ đông chính bao gồm Pacific Corporation và Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội - Geleximco) bắt tay thiết kế với Tập đoàn Site Architecture (Pháp).

Được nằm trong quần thể khu đô thị mới Bắc Thăng Long, với tổng vốn đầu tư lên tới 900 tỉ đồng.

Dự án 900 tỉ đồng tại Mê Linh trở thành nơi chăn nuôi dê - Ảnh 1.

Dù được dự kiến sẽ hoàn thành năm 2014, nhưng đến nay các ngôi biệt thự tại Dự án khu đô thị Hà Phong (Mê Linh) vẫn trong tình trạng hoang tàn, chưa hoàn chỉnh.

Theo ghi nhận của chúng tôi, dù đã trải qua nhiều năm nhưng dự án vẫn trong tình trạng "vườn không nhà trống", các ngôi biệt thự chưa được xây dựng hoàn chỉnh, hệ thống điện nước chưa đầy đủ, khuôn viên giờ đây trở thành nơi chăn dê, bò.

Dự án 900 tỉ đồng tại Mê Linh trở thành nơi chăn nuôi dê - Ảnh 2.

Dự án "bất đắc dĩ" trở thành địa điểm chăn thả dê.

Dự án 900 tỉ đồng tại Mê Linh trở thành nơi chăn nuôi dê - Ảnh 3.

Ngôi biệt thự chưa hoàn chỉnh được che chắn bằng cành cây khô.

Dự án 900 tỉ đồng tại Mê Linh trở thành nơi chăn nuôi dê - Ảnh 4.

Thậm chí còn có vật liệu xây dựng đang thi công dở ngổn ngang.

Dự án 900 tỉ đồng tại Mê Linh trở thành nơi chăn nuôi dê - Ảnh 5.

Hộp điện mở toang, nguy hiểm.

Dự án 900 tỉ đồng tại Mê Linh trở thành nơi chăn nuôi dê - Ảnh 6.

Mặc dù đã có hệ thống cột đèn nhưng theo phản ánh của nhiều người dân, một số bóng không sáng.

Dự án 900 tỉ đồng tại Mê Linh trở thành nơi chăn nuôi dê - Ảnh 7.

Dự án 900 tỉ đồng tại Mê Linh trở thành nơi chăn nuôi dê - Ảnh 8.

Thậm chí, những bể chứa nước cũng mốc rêu xanh và khô cằn vì để hoang quá lâu.

Dự án 900 tỉ đồng tại Mê Linh trở thành nơi chăn nuôi dê - Ảnh 9.

Nhiều căn nhà đã được trát vữa hoàn chỉnh nhưng vẫn trống không.

Dự án 900 tỉ đồng tại Mê Linh trở thành nơi chăn nuôi dê - Ảnh 10.

Lo sợ trộm cắp và gia súc, nhiều nhà đã xây kín các cửa ra vào.

Dự án 900 tỉ đồng tại Mê Linh trở thành nơi chăn nuôi dê - Ảnh 11.

Dự án 900 tỉ đồng tại Mê Linh trở thành nơi chăn nuôi dê - Ảnh 12.

Cỏ hoang đã mọc kín cao nửa người tại khu đô thị có tổng vốn đầu tư 900 tỉ đồng được nhiều người dân Mê Linh mong chờ sẽ thành một nơi sầm uất nhất.

Dự án 900 tỉ đồng tại Mê Linh trở thành nơi chăn nuôi dê - Ảnh 13.

Nhìn ra phía khu đô thị bỏ hoang, anh Trần Trọng Nghĩa (người dân tại Xã Tiền Phong) cho biết: "Giá đất tại đây hiện đã tăng lên, sáng nay có người vào hỏi mua thì được chủ một lô đất trong dự án đưa ra giá 25,5 triệu đồng một mét vuông, thấy hơi cao nên người này đã ra về".

Dự án 900 tỉ đồng tại Mê Linh trở thành nơi chăn nuôi dê - Ảnh 14.

Dự án 900 tỉ đồng tại Mê Linh trở thành nơi chăn nuôi dê - Ảnh 15.

Tòa nhà ban quản lí dự án cũng vắng vẻ.

Chị Nguyễn Thị Ngọc (bán nước tại gần khu dự án Hà Phong) cho biết: "Theo tôi được biết, phần lớn những lô đất tại đây đã có chủ, tuy nhiên họ chỉ để đó nhằm kinh doanh bất động sản, khi được giá lại bán, người này lại chuyển sang người khác nên nhiều năm nay những căn nhà này vẫn bị bỏ hoang không có người sinh sống".

Với tổng diện tích khu đất 418,000 mét vuông, được khởi công năm 2004 với dự tính 444 căn biệt thự và 279 căn nhà liền kề có diện tích 20,3ha, chung cư cao tầng, văn phòng rộng 3 ha và giao thông, công việc dự tính 18,5 ha được hoàn thành năm 2014, nhưng tới nay vẫn chưa hoàn chỉnh.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra và xử lí tình trạng đất bỏ hoang tại nhiều dự án khu đô thị tại huyện Mê Linh (Hà Nội).

Theo Tiền Phong đưa tin trước đó, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức , Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang thông tin, trên địa bàn huyện Mê Linh hiện có 47 dự án đô thị sau hơn chục năm giao đất này vẫn trong tình trạng dở dang, gây lãng phí.

Để giải quyết vấn đề này, đại diện UBND huyện Mê Linh cho biết, huyện đang tìm mọi biện pháp để khởi động các dự án này. Tuy nhiên, việc liên lạc với các chủ đầu tư không phải là dễ.

"Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đôn đốc, yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng phương án hoàn thiện hạ tầng cũng như kế hoạch xây dựng các công trình công cộng để tạo điều kiện cho người dân về ở. Nếu đúng thời gian theo yêu cầu mà các chủ đầu tư không bảo đảm thực hiện đúng theo lộ trình thì huyện sẽ báo cáo trình UBND TP xử lí theo đúng qui định của pháp luật", vị này nói.

Nhà đất
 
chọn