Đà Nẵng chỉ đạo xử lí việc 'kí gửi' bất động sản

Ngày 3/6, VP UBND TP Đà Nẵng xác nhận, lãnh đạo thành phố vừa có công văn chỉ đạo liên quan đến việc chấn chỉnh hoạt động giao dịch và kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Theo nội dung công văn do Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng - Đặng Việt Dũng kí, giao Sở TN&MT công bố công khai, đồng thời thường xuyên cập nhật các dự án phát triển đô thị, nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đến UBND các quận, huyện và phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Xây dựng cũng phải công bố công khai và thường xuyên cập nhật danh sách các dự án phát triển nhà ở đã có thông báo của sở về việc nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê.

Giao công an kiểm tra, xử lí các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản. Sở Tư pháp làm chức năng kiểm tra, xử lí các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng, đặc biệt là tình trạng "kí chờ", "kí gửi" trong giao dịch bất động sản.

Trong thời gian tới, các đơn vị liên ngành cũng sẽ thường xuyên kiểm tra xử lí các hành vi vi phạm pháp luật trong việc đăng tải các thông tin quảng cáo, rao vặt có liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản.

Đà Nẵng chỉ đạo xử lí việc kí gửi bất động sản - Ảnh 1.

Chủ đầu tư dự án khu chung cư cao cấp The Summit (tên gọi khác là Sơn Trà Ocean View) số tiền 275 triệu đồng. (Ảnh: Văn Luận).

Chung cư cao cấp The Summit ở Đà Nẵng chưa đủ pháp lí đã bán căn hộ, đưa dân vào ở

Liên quan đến việc giao dịch bất động sản, vừa qua, UBND TP Đà Nẵng có văn bản phạt công ty TNHH Đất Kinh tuyến số 1, chủ đầu tư dự án khu chung cư cao cấp The Summit (tên gọi khác là Sơn Trà Ocean View) số tiền 275 triệu đồng.

Chủ đầu tư dự án khu chung cư cao cấp The Summit bị phạt do vi phạm kinh doanh bất động sản, không bảo đảm đầy đủ các điều kiện theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 57 Nghị định 139 của Chính phủ. Đó là kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định.

Cụ thể sai phạm tại dự án The Summit là thực hiện kí hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện bán nhà ở.

Hiện nay chủ đầu tư đã bàn giao 16 căn hộ đưa vào sử dụng và đã hợp đồng bán 338 căn hộ khi chưa đủ điều kiện bán nhà ở tại dự án The Summit.

Ngoài phạt tiền công ty TNHH Đất Kinh tuyến số 1, chính quyền Đà Nẵng còn đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản cho đến khi chủ đầu tư hoàn tất thủ tục theo quy định, nhưng không quá 12 tháng.

Cò đất đủ chiêu trò 'thổi giá' đất Đà Nẵng

Đầu tháng 11/2018, trên mạng xã hội Facebook lan truyền văn bản Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ kí đồng ý chủ trương xây cầu nối từ khu đô thị Nam Cầu Tuyên Sơn (quận Ngũ Hành Sơn) sang khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ).

Văn phòng UBND TP Đà Nẵng sau đó lên tiếng xác nhận đó là văn bản giả mạo để thổi giá đất hai quận Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ. Tuy nhiên khi văn bản giả mạo này tung ra, "cò" đất đã thổi giá đất hai quận trên cao ngất ngưỡng.

Những tưởng việc "cò" đất chỉ bạo gan một lần đến vậy thì dừng lại. Nào ngờ, ngày 6/3 vừa qua, trên mạng xã hội Facebook lại xôn xao việc một tài khoản loan tin Đà Nẵng sắp tách huyện Hòa Vang thành lập huyện mới tên Hiếu Đức.

Thông tin này còn cho biết cụ thể thời gian thành lập quận mới là cuối năm 2019, bao gồm 4 xã Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phong và Hòa Tiến của huyện Hòa Vang. Tài khoản này còn viết kèm theo thông tin sở hữu 100 lô đất muốn bán giá 4-5 tỉ đồng/lô.

Trước việc loan nhanh thông tin tách huyện mới, chiều 7/3, Sở Nội vụ TP Đà Nẵng phát đi văn bản bác bỏ việc thành lập quận mới tên Hiếu Đức.

Cũng trong ngày 7/3, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang có công văn giao UBND 11 xã thông tin, tuyên truyền cho người dân cần phải thận trọng trong việc mua bán đất.

Theo công văn, hiện nay tình hình mua bán đất trên địa bàn huyện Hòa Vang đang diễn ra rất sôi động. Giới "cò" đất đang dùng nhiều chiêu trò đẩy giá đất lên cao bất thường để trục lợi.

Người dân không nên vì lợi nhuận trước mắt mà bản hết đất nông nghiệp và đất ở vì sau này sẽ không có đất để sản xuất, không có đất để cho con, cháu làm nhà ở, ảnh hưởng đến tình hình an sinh xã hội, ổn định cuộc sống lâu dài...

UBND huyện Hòa Vang yêu cầu các lãnh đạo địa phương thông báo rộng rãi để người dân nắm bắt rõ tình hình "sốt" đất ảo trên địa bàn huyện. Tránh tình trạng bị "sập bẫy" nhóm "cò" đất gây ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của cá nhân, gia đình.

chọn
Sonadezi Châu Đức dự chi hơn 900 tỷ đồng cho GPMB, đặt mục tiêu lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng
Năm nay, Sonadezi lên kế hoạch lợi nhuận tăng 7%, tương đương đạt 210,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến chi hơn 900 tỷ đồng cho công tác bồi thường, GPMB đối với khu đất 69,25 ha (KCN 46 ha, KĐT 23,25 ha).