Dự án lấn biển Hòn Rùa: Cấp dự án đi ngược quy hoạch

Mục tiêu chính của dự án Hòn Rùa là trồng rừng và nuôi rong biển, đến thời điểm hiện nay nhà đầu tư vẫn chưa thực hiện nhưng đã lấn biển và tạo "vết chém" dài trên mai rùa.
du an lan bien hon rua cap du an di nguoc quy hoach Vịnh San hô - điểm checkin chất lừ tại Nha Trang
du an lan bien hon rua cap du an di nguoc quy hoach Tan nát khu bảo tồn biển, du lịch đảo khám phá vịnh Nha Trang giảm khách

Nhiều cử tri đề nghị HĐND tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin về việc khắc phục hậu quả của các dự án lấn biển trái phép; trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước khi để xảy ra sai phạm và xử lý như thế nào?

Việc khắc phục hậu quả của một số dự án san lấp ngoài phạm vi ranh giới được giao.

Phớt lờ quy hoạch vịnh Nha Trang

Ngày 18/7, HĐND tỉnh Khánh Hòa khai mạc kỳ họp thứ 6, nhiều vấn đề nóng về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội được cử tri quan tâm, trong đó việc triển khai Dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa (dự án Hòn Rùa) lấn biển.

du an lan bien hon rua cap du an di nguoc quy hoach
Dự án Hòn Rùa đã phá rừng làm đường nhìn như vết chém trên mai rùa khiến người dân tỉnh Khánh Hòa bức xúc. (Ảnh: Khải An)

Dự án Hòn Rùa được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 11/2013, với mục tiêu trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái trên diện tích hơn 14ha.

Cụ thể diện tích mặt đất đảo là 25.870m2, diện tích bãi cát - bãi đá là 1.250m2, diện tích mặt nước biển liền kề phục phục vụ du lịch là 30.000m2, diện tích mặt nước biển nuôi rong biển là 83.000m2.

Khu vực làm du lịch của dự án bao gồm đất xây dựng công trình hơn 2.000m2; đất giao thông, sân bãi, hạ tầng kỹ thuật hơn 7.400m2; mật độ xây dựng 7,64%, chiều cao tối đa 1 tầng (khoảng 7,7m tính từ cốt san nền).

Tháng 11/2015, UBDN tỉnh phê duyệt hồ sơ thỏa thuận điều chỉnh dự án có chiều cao công trình là 7,5m, với 22 công trình (bao gồm bể nước, cổng tam quan) và 1 cầu tàu dài 75m.

Ngày 24/8/2016, Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng 8 hạng mục công trình tại đảo Hòn Rùa, gồm: cổng tam quan, nhà đón tiếp, nhà trung tâm, nhà khách, nhà kỹ thuật, nhà câu lạc bộ bơi lặn, cầu tàu, đường giao thông nội bộ.

Tuy nhiên, dự án Hòn Rùa lại đi ngược hoàn toàn với Đồ án quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị vịnh Nha Trang.

Đồ án trên do UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cùng Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia thẩm định và ban hành Quyết định số 2466/QĐ-UBND về việc phê duyệt được ký vào ngày 8/9/2011.

Quy hoạch nêu rõ “Khu vực đảo hòn Rùa: Giữ nguyên hiện trạng để khai thác yếu tố cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, ấn tượng trong khu vực vịnh”.

du an lan bien hon rua cap du an di nguoc quy hoach
Dự án Hòn Rùa đã đỗ gần 13.000 m2 đất đá xuống vịnh Nha Trang. (Ảnh: Khải An)

Trong buổi tiếp xúc cử tri là các nhà báo, phóng viên trên địa bàn tỉnh, ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cho rằng Hòn Rùa phải giữ nguyên trạng, muốn phát triển, đầu tư ở Hòn Rùa thì phải sửa quyết định quy hoạch của UBND tỉnh từ trước đó.

“Và để sửa quy hoạch này phải làm việc lại với Bộ VH-TT-DL, Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia. Cho đến nay, quyết định 2466 vẫn không thay đổi’, ông Thân cho biết.

Ngưng dự án để rà soát lại mục tiêu

Trả lời ý kiến cử tri trong kỳ họp, UBDN tỉnh Khánh Hòa cho biết qua kiểm tra, dự án đã đổ đất đá lấn vịnh Nha Trang gần 13.000 m2, sau đó đã bị xử phạt 175 triệu đồng. Qua kiểm tra vào tháng 4/2018, dự án đã được chủ đầu tư khôi phục hiện trạng.

Tuy nhiên, ngày 26/6/2018, Sở Xây dựng Khánh Hòa khi kiểm tra đã phát hiện chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình nhà khách và đặt máy phát điện thuộc dự án sai với nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Theo Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Khánh Hòa, dự án này không nằm trong quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng của ngành. Lãnh đạo Sở cũng cho biết phía dự án đã trồng 2.200 cây xanh để khắc phục đoạn đường đào dài gần 130m.

Tuy nhiên qua kiểm tra, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết đa số cây này đã chết vì không được chăm sóc.

Đồng thời, đơn vị này đề nghị UBND tỉnh xử lý nghiêm những sai phạm của chủ đầu tư và giám sát chặt chẽ việc khắc phục sai phạm.

Sau khi khắc phục xong các sai phạm, cần cân nhắc có nên để chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án.

du an lan bien hon rua cap du an di nguoc quy hoach
Việc khôi phục Hòn Rùa vẫn chưa hoàn thành. (Ảnh: Khải An)

Đặc biệt, Ban quản lý vịnh Nha Trang, cho rằng dự án này với các hạng mục triển khai không phù hợp với Quy hoạch vịnh Nha Trang.

Bởi qua các cuộc khảo sát, tại Hòn Rùa có thảm rong mơ phân bố khá dày, là nơi sinh sản của nhóm nguồn lợi: mực lá, cá mú, ghẹ, cá dìa, cá giò…

Do đó, khi dự án triển khai, việc san lấp mặt bằng đã làm một lượng lớn đất đá tràn xuống biển, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực này.

Theo Sở KH-ĐT, mục tiêu chính của dự án là trồng rừng và nuôi rong biển, nhưng đến thời điểm hiện nay nhà đầu tư vẫn chưa thực hiện.

Vì vậy, Sở này đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh giao Sở Xây dựng rà soát lại phương án kiến trúc quy hoạch của dự án Hòn Rùa theo hướng điều chỉnh cho phù hợp.

Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì đánh giá lại việc ảnh hưởng của dự án đến hệ sinh thái khu vực quanh đảo Hòn Rùa.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với nhà đầu tư làm rõ phương án thực hiện, tiến độ thực hiện mục tiêu trồng rừng và nuôi rong biển để có cơ sở tham mưu UBND tỉnh xử lý.

Vừa qua, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã có văn bản gửi Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa, chủ đầu tư dự án Hòn Rùa thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang yêu cầu nghiêm túc chấp hành ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng.
du an lan bien hon rua cap du an di nguoc quy hoach Khánh Hòa xử lý nghiêm các dự án lấn biển

Các đại biểu HĐND Khánh liên tục chất vấn lãnh đạo tỉnh về hướng xử lý các dự án lấn biển, ảnh hưởng đến danh ...

du an lan bien hon rua cap du an di nguoc quy hoach Thêm một dự án du lịch bị phạt nặng vì lấn vịnh Nha Trang

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Đào Công Thiên vừa ký quyết định công bố kết quả thanh tra và xử phạt vi ...

du an lan bien hon rua cap du an di nguoc quy hoach Ngang nhiên lấn biển “Nàng tiên cá” bị phạt

UBDN tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định xử lý vi phạm của Công ty cổ phần Khu du lịch Champarama (trước đây là dự ...

chọn
Toàn ảnh KCN Kim Bảng 1 rộng 230 ha đang xây dựng
KCN Kim Bảng 1 có diện tích 230 ha, phía bắc giáp đường nhánh cầu Tân Lang theo quy hoạch; phía nam giáp CCN Đồng Hóa và khu dân cư; phía đông giáp CCN Lê Hồ và khu dân cư; phía tây giáp đường quy hoạch nối Vành đai 4 - Vành đai 5.