Doanh nghiệp Trung Quốc rút khỏi 'siêu' dự án trên 'đảo Đại Phước', Đồng Nai?

Hai cổ đông nước ngoài thuộc Tập đoàn bất động sản công nghiệp Trung Quốc nắm giữ 92% cổ phần đã không còn tên trong danh sách cổ đông của CTCP Vina Đại Phước, chủ đầu tư dự án SwanBay Đại Phước.

Theo dữ liệu từ cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, CTCP Vina Đại Phước, chủ đầu tư dự án SwanBay Đại Phước, đã công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hồi cuối tháng 12 năm ngoái.

Cụ thể, hai cổ đông nước ngoài nắm giữ 92% cổ phần là SNC Investments 27 và SNC Investments 28 đã không còn tên trong danh sách cổ đông của công ty. 

Đây là hai công ty con của Tập đoàn bất động sản công nghiệp Trung Quốc China Fortune Land Development (CFLD). Việc CFLD không còn là cổ đông cho thấy nhiều khả năng dự án trên đảo Đại Phước đã đổi chủ.

Dự án SwanBay Đại Phước đổi chủ, tập đoàn BĐS Trung Quốc không còn sở hữu? - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án SwanBay Đại Phước. (Ảnh: Swanbay).

CTCP Vina Đại Phước thành lập vào ngày 15/11/2007, có trụ sở chính tại dự án Hoa Sen Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT là ông Lin Yi Huang, sinh năm 1970, người Trung Quốc. Tổng giám đốc là ông Lê Hoàng Hưng, sinh năm 1979.

Doanh nghiệp trên là chủ đầu tư dự án SwanBay Đại Phước, tên cũ là Khu đô thị Đại Phước Lotus. Dự án này từng thuộc sở hữu của Tổng công ty Đầu tư phát triển xây dựng (DIC) và Tập đoàn VinaCapital, được chấp thuận đầu tư từ năm 2005 và đã có một thời gian dài đình trệ. 

Năm 2016, CFLD đã rót 65 triệu USD thông qua hai công ty con trên để mua lại 70% cổ phần tại dự án từ VinaCapital, sau đó tiếp tục gia tăng tỷ lệ sở hữu lên 92%.

Sau khi được nhượng lại cho CFLD, Đại Phước Lotus đã được đổi tên thành SwanBay Đại Phước và tiếp tục phát triển thêm nhiều hạng mục biệt thự và villa nghỉ dưỡng được bán ra với thương hiệu bất động sản SwanCity của CFLD.

Sau khi rút khỏi Vina Đại Phước, CFLD còn một dự án bất động sản khác là Swan Park Nhơn Trạch. Dự án nằm tại xã Vĩnh Thạnh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai có quy mô hơn 940 ha. CFLD mua lại dự án từ năm 2017 và đã bàn giao giai đoạn 1 vào năm 2019.

Dự án SwanBay Đại Phước quy mô 200 ha thuộc cù lao Ông Cồn thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Dự án tiếp giáp với TP Thủ Đức cùng các tuyến giao thông quan trọng như QL51A nối QL1 với TP Vũng Tàu, cao tốc Long Thành - Dầu Giây, cao tốc Bến Lức - Long Thành kết nối sân bay Long Thành.

Dự án gồm khu biệt thự Swan Bay rộng 22,4 ha, bến du thuyền, trường học, nhà trẻ, công viên, trung tâm y tế, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, khu trung tâm thể thao và giải trí cùng sân golf 18 lỗ đã đi vào hoạt động,...

chọn
Toàn cảnh tuyến vành đai 3 đi qua xã Lê Minh Xuân và xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tuyến vành đai 3 đi qua huyện Bình Chánh, TP HCM có chiều dài khoảng 15 km, đi qua các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân và Bình Lợi. Đoạn đi qua xã Lê Minh Xuân và xã Bình Lợi có chiều dài khoảng 7 km.