Dự báo giá heo hơi ngày 10/7: Nhập khẩu khó khăn, giá heo hơi vẫn chưa thể hạ nhiệt?

Giá heo hơi hôm nay (9/7) duy trì đi ngang tại cả 3 miền. Quá trình nhập khẩu heo Thái gặp nhiều khó khăn, các hộ chăn nuôi trong nước cũng không quá mặn mà với công tác tái đàn, giá heo hơi vẫn chưa thể hạ nhiệt trong thời gian tới?

Giá heo hơi hôm nay tiếp tục đi ngang

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc duy trì ổn định so với ngày hôm qua. Hầu hết các địa phương trong vùng đều thu mua heo hơi với mức giá khá cao, dao động trong khoảng 90.000 - 93.000 đồng/kg như Bắc Giang, Hưng Yên là 91.000 đồng/kg; Nam Định, Phú Thọ Hà Nội đạt 92.000 đồng/kg. 

Còn tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá heo hơi tiếp tục đi ngang, giao dịch ở mức 81.000 - 90.000 đồng/kg. Huế, Quảng Bình, Bình Định và Ninh Thuận cùng đạt mức 82.000 đồng/kg, trong khi tại Khánh Hòa, Hà Tĩnh và Lâm Đồng là 85.000 đồng/kg. Heo hơi miền Trung và Tây Nguyên vẫn có giá thấp nhất so với các khu vực khác của cả nước. 

Thị trường heo hơi miền Nam không ghi nhận thay đổi mới. Mức giá giao dịch tại đây duy trì ổn định quanh ngưỡng 85.000 đồng/kg. Riêng tại Trà Vinh, giá đạt 90.000 đồng/kg, đây cũng là tỉnh có mức giá thu mua cao nhất trong khu vực. 

Nhập khẩu khó khăn, giá heo hơi sẽ bước vào đà tăng mới? 

Việc nhập khẩu heo sống từ Thái Lan tưởng chừng là con đường sáng giúp nhanh chóng đưa giá heo hơi trong nước “hạ nhiệt” khi việc tái đàn vẫn còn bỏ ngỏ ở nhiều địa phương. 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu cho rằng, thủ tục kiểm dịch rườm rà, không cần thiết nên gây tốn kém và khó khăn thêm cho doanh nghiệp. Do đó, việc nhập khẩu heo sống đang chậm chạp và ngày càng nhiều DN bỏ cuộc…

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại, dịch vụ quốc tế Đồng Lợi cho biết, hiện tại, giá heo hơi bên Thái Lan đã tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với thời điểm đầu Việt Nam chưa có chính sách nhập khẩu, ở mức 100 bạt (khoảng 76.000 đồng/kg)

Sau khi vận chuyển qua nhiều khâu về Việt Nam thì giá đã lên khoảng 10 giá, có nghĩa là mức giá sau khi cách li khoảng 86.000 đồng/kg nếu không có rủi ro.

Như vậy, mức giá này không còn là hấp dẫn để thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia vào “sân chơi”, cũng vì thế thời gian qua nhiều DN cũng đã bỏ việc nhập khẩu dù đã xin được giấy phép, theo thông tin từ báo Giao thông

Quá trình nhập khẩu gặp nhiều khó khăn, các hộ chăn nuôi trong nước cũng không quá mặn mà với công tác tái đàn, giá heo hơi vẫn chưa thể hạ nhiệt trong thời gian tới? 

chọn