Dự báo giá heo hơi ngày 21/3: Xu hướng giảm vẫn kéo dài?

Giá heo hơi hôm nay (20/3) cao nhất 51.000 đồng/kg. Chuẩn bị báo cáo kỹ thuật trước khi công bố thương mại hóa vắc xin dịch tả heo châu Phi trên toàn quốc.

Giá heo hơi hôm nay không ghi nhận biến động mới

Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay đồng loạt đứng yên trên diện rộng. Theo đó, mức giao dịch thấp nhất khu vực hiện tại là 48.000 đồng/kg, tiếp tục được ghi nhận tại các tỉnh gồm Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình. Heo hơi tại các tỉnh, thành còn lại vẫn được thu mua ổn định với giá 50.000 đồng/kg. 

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên chứng kiến giá heo hơi đi ngang. Cụ thể, thương lái tại tỉnh Hà Tĩnh đang thu mua heo hơi với thấp nhất khu vực là 47.000 đồng/kg. Cao hơn một giá ở mức 48.000 đồng/kg gồm các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Quảng Ngãi. 49.000 - 50.000 đồng/kg là mức giao dịch heo hơi được ghi nhận tại các tỉnh còn lại. 

Giá heo hơi miền Nam cũng không ghi nhận thay đổi mới. Hiện tại, TP Vũng Tàu đang giao dịch heo hơi tại mức 48.000 đồng/kg - thấp nhất khu vực. Giá heo hơi tại các tỉnh gồm Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh và Trà Vinh đang neo tại mức 49.000 đồng/kg. Các tỉnh thành còn lại duy trì thu mua ổn định trong khoảng 50.000 - 51.000 đồng/kg. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể giảm vào ngày mai do thị trường vẫn đang dư nguồn cung trong khi nhu cầu lại không có chuyển biến mới. 

Ảnh minh họa: Thanh Hạ.

Chuẩn bị báo cáo kỹ thuật trước khi công bố thương mại hóa vắc xin dịch tả heo châu Phi trên toàn quốc

Đại diện cơ quan quản lý chuyên ngành, ông Nguyễn Văn Long – Cục trưởng Cục Thú y nhận định: Trong điều kiện lý tưởng, vắc xin khảo nghiệm cho thấy đạt hiệu quả tốt. Tuy nhiên, hiện sản phẩm của AVAC còn nguy cơ rủi ro do mới kiểm nghiệm được 4/10 lô vắc xin sản xuất từ tháng 6 – 11/2022. Cục Thú y sẽ tiếp tục kiểm nghiệm, giám sát chất lượng và sử dụng vắc xin AVAC ASF LIVE.

Ông Long đề nghị Công ty cổ phần AVAC Việt Nam và Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cần tăng tỷ lệ lấy mẫu kiểm tra để có những đánh giá chính xác hơn, cần có những đánh giá kỹ hơn về dịch tễ, lịch sử cơ sở chăn nuôi, nguy cơ mầm bệnh,…  Bởi đây sẽ là điều kiện quan trọng để tiêm phòng thành công khi triển khai trên diện rộng.

Cục Thú y đề nghị AVAC có thêm báo cáo về độ ổn định của sản phẩm. Đồng thời, công ty có thể sử dụng mẫu gộp khi sử dụng kit test, để giảm chi phí xét nghiệm và tăng tần suất lấy mẫu, tạp chí Chăn Nuôi Việt Nam đưa tin. 

“Vắc xin AVAC ASF LIVE do Công ty AVAC sản xuất là vắc xin nhược độc đông khô. Virus vắc xin được nhược độc hóa bằng phương pháp cắt bỏ gen độc và nuôi trên môi trường trên tế bào dòng DMAC. Loại vắc xin này được khuyến cáo sử dụng cho heo thịt 8 – 10 tuần tuổi trở lên, và không sử dụng cho heo sinh sản (hậu bị, nái và đực giống). Từ ngày thứ 14, heo được tiêm vắc xin sẽ xuất hiện kháng thể. Thời gian bảo hộ kéo dài khoảng 4 tháng”, ông Long thông tin.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường hôm nay.

chọn
Đèo Cả lấn sân bất động sản, bắt tay 4 doanh nghiệp làm khu đô thị gần 7.400 tỷ đồng ở TP Bắc Giang
Dự kiến từ tháng 9/2024, liên danh REQ - Thành Lợi - Lan Hạ - Đèo Cả - Tân Thành sẽ bắt đầu thi công các hạng mục tại Khu đô thị phía Tây Nam TP Bắc Giang. Theo chủ trương được phê duyệt, tổng mức đầu tư của dự án này là 7.387 tỷ đồng.