Dự báo giá heo hơi ngày 26/5: ‘Không nên vội tái đàn vì rủi ro lây nhiễm dịch tả heo châu Phi cao’

Dự báo giá heo hơi ngày 26/5 tại cả ba miền nhìn chung ít có biến động hơn những ngày trước. Trước tình hình dịch tả heo châu Phi, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định thời gian tới, nguy cơ dịch tả heo tiếp tục phát sinh và lây lan tại địa bàn các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đông và Tây Nam Bộ là rất cao.

Dự báo giá heo hơi ngày 26/5 tại miền Bắc

Giá heo hơi tại các tỉnh miền Bắc dự báo trong thời gian tới sẽ không có nhiều thay đổi nhiều. Trong đó, khu vực Hà Nội sẽ dao động quanh mức 30.000 đồng/kg, Vĩnh Phúc được thu mua thấp hơn và nằm trong khoảng 28.000 đồng/kg, Bắc Giang, Hưng Yên cũng chỉ ở quanh ngưỡng 30.000 đồng/kg.

Các tỉnh như Lào Cai, Yên Bái, Hải Dương hay Ninh Bình cũng có giá từ 32.000 đồng/kg đến 35.000 đồng/kg.

Giá heo hơi toàn miền dao động từ 25.000 đồng/kg đến 35.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày 26/5: ‘Không nên vội tái đàn vì rủi ro lây nhiễm dịch tả heo châu Phi cao’ - Ảnh 1.

Thị trường miền Trung hôm nay

Thị trường heo hơi tại khu vực các tỉnh miền Trung sẽ có xu hướng đi ngang. Nghệ An, Khánh Hoà, Binh Thuận, Bình Thuận, Quảng Nam, Quảng Ngãi là những nơi có giá khá cao, dao động từ 34.000 đồng/kg đến 39.000 đồng/kg. Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế là những tỉnh có giá heo thấp nhất khu vực này. Trong đó, tỉnh Hà Tĩnh chỉ nằm trong khoảng từ 27.000 đồng/kg đến 30.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi tại đây được thu mua từ 27.000 đồng/kg đến 39.000 đồng/kg.

Miền Nam lặng sóng đi ngang

So với những ngày trước, trong thời gian tới, miền Nam tương đối ổn định về giá heo xuất chuồng. Khu vực TP HCM và Đồng Nai sẽ dao động quanh ngưỡng 35.000 đồng/kg đến 36.000 đồng/kg. Bình Dương, Tây Ninh, Trà Vinh,... cũng đều có mức giá tốt.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Không nên vội tái đàn vì rủi ro lây nhiễm dịch tả heo châu Phi cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng, trước tình hình dịch tả heo châu Phi "báo động" hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhận định thời gian tới, nguy cơ dịch ASF tiếp tục phát sinh và lây lan tại địa bàn các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Đông và Tây Nam Bộ là rất cao.

"Hiện nay, miền Nam bước vào mùa mưa, nền nhiệt thay đổi liên tục, rất thuận lợi cho bệnh ASF phát triển. Các địa phương ĐBSCL có hệ thống kênh rạch dày đặc, giao thông đường thủy và đường bộ đan xen khó kiểm soát.

Vì vậy mầm bệnh có thể dễ dàng phát tán và lây lan sang các địa phương chưa có dịch trong khu vực, đặc biệt nguy hiểm hơn là bệnh có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, qui mô và số lượng heo lớn", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảnh báo.

"Thực tế, hiện nay dù dịch bệnh này chưa có thuốc trị và thuốc đề phòng nhưng các cơ sở áp dụng triệt để an toàn sinh học vẫn trụ được, không bị nhiễm", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Theo Đời sống & Pháp lý

chọn