Dự báo giá heo hơi ngày 27/5: Hậu Giang hỗ trợ người chăn nuôi có heo bị dịch bệnh tả châu Phi mức 38.000 đồng/kg

Giá heo hơi tuần qua tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục xu hướng lao dốc rõ rệt. Trước sự lây lan nhanh chóng dịch tả heo châu Phi, tỉnh Hậu Giang hỗ trợ cho những hộ chăn nuôi đã tiêu hủy heo trong thời gian qua theo mức giá 38.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại miền Bắc

Dự báo giá heo hơi ngày 27/5 tại khu vực các tỉnh miền Bắc dao động từ 25.000 đồng/kg đến 35.000 đồng/kg. Tuần qua vùng này có sự sụt giảm rõ rệt.

Đầu tuần, giá heo hơi tại các tỉnh Lào Cai, Thái Bình và khu vực Hà Nội giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg. Thời điểm giữa tuần ghi nhận sự giảm giá của Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nam. Trong đó, tỉnh Tuyên Quang giảm 3.000 đồng/kg, về còn 30.000 đồng/kg; đến cuối tuần địa phương này giảm mạnh về chỉ còn 25.000 đồng/kg.

Ngoài ra còn một loạt các địa phương khác cũng giảm giá bán về cuối tuần như Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Thái Bình,... với biên độ giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày 27/5: Hậu Giang hỗ trợ người chăn nuôi có heo bị dịch bệnh tả châu Phi mức 38.000 đồng/kg - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa).

Thị trường miền Trung giảm mạnh đầu tuần

Đầu tuần qua ghi nhận biến động mạnh tại đây. Cụ thể, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng cùng giảm 2.000 đồng/kg. Thanh Hoá, Khánh Hoà, Ninh Thuận giảm 1.000 đồng/kg. 

Tỉnh Bình Thuận là địa phương duy nhất tăng giá vào thời điểm này.

Đến giữa tuần và cuối tuần, miền Trung ít có biến động về giá bán hơn, chỉ có số ít tỉnh có thay đổi về giá bán với biên độ khoảng 1.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi tại đây nằm trong khoảng 27.000 đồng/kg đến 39.000 đồng/kg.

Miền Nam có xu hướng phục hồi

Tại miền Nam, tín hiệu phục hồi về giá bán thể hiện tương đối rõ ràng trong tuần qua. Đầu tuần ghi nhận nhiều địa phương đồng loạt tăng giá bán, trong đó, Đồng Nai, Long An, Trà Vinh, Tiền Giang tăng từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg. Đến giữa tuần tiếp tục tăng giá ở nhiều nơi như Bình Dương, Vĩnh Long, Long An, Đồng Nai,....

Về cuối tuần, thị trường heo hơi lại có biến động trái chiều khi một loạt các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Bến Tre, Bạc Liêu giảm khoảng 1.000 đồng/kg. Bên cạnh đó Hậu Giang, Cà Mau tăng 1.000 đồng/kg.

Tuy hiên, nhìn vào xu hướng chung và so với tuần trước có thể thấy thị trường miền Nam đang có những dấu hiệu tăng giá bán, toàn miền dao động từ 30.000 đồng/kg đến 37.000 đồng/kg.

Hậu Giang hỗ trợ người chăn nuôi có heo bị dịch bệnh tả châu Phi

Theo VTV, tỉnh Hậu Giang đang chịu ảnh hưởng lớn từ dịch tả heo châu Phi. Hơn một tháng nay, nhiều hộ chăn nuôi heo rơi vào cảnh khó khăn do phải tiêu hủy toàn bộ bầy heo bị nhiễm dịch. Tình hình lây lan dịch bệnh hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Dự kiến, tỉnh Hậu Giang sẽ hỗ trợ cho những hộ chăn nuôi đã tiêu hủy heo trong thời gian qua theo mức giá 38.000 đồng/kg. Trong thời gian tới, Sở Tài chính và Sở NN&PTNT tỉnh sẽ phối hợp, đưa ra mức giá hỗ trợ dựa theo khảo sát giá cả thị trường. Mức giá hỗ trợ này sẽ thay đổi sau mỗi hai tuần, để phù hợp với thực tế nhằm giúp người chăn nuôi không bị thiệt thòi, đồng thời tránh tình trạng trục lợi từ dịch bệnh.

Tính đến nay, tỉnh Hậu Giang đã ghi nhận ít nhất 12 ổ dịch tả heo châu Phi với tổng số heo bị tiêu hủy là gần 1.400 con.

Theo Đời sống & Pháp lý

chọn