Dự báo giá heo hơi ngày 31/3: Ba miền duy trì sự ổn định?

Giá heo hơi hôm nay (30/3) dao động từ 48.000 đồng/kg đến 52.000 đồng/kg. Người chăn nuôi heo gặp khó trước “bão” giá.

Giá heo hơi hôm nay đi ngang trên diện rộng

Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay không ghi nhận biến động mới. Cụ thể, mức giao dịch thấp nhất khu vực tiếp tục được ghi nhận tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình là 48.000 đồng/kg. Cao hơn một giá ở mức 49.000 đồng/kg gồm các tỉnh Bắc Giang, Phú Thọ và Vĩnh Phúc. Thương lái tại các tỉnh thành còn lại tiếp tục thu mua heo hơi với giá 50.000 đồng/kg, cao nhất khu vực. 

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên chứng kiến giá heo hơi đi ngang trên diện rộng. Hiện tại, giá heo hơi tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Ngãi đang neo ở mức 48.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực. Trong khi đó, heo hơi tại Lâm Đồng và Bình Thuận vẫn được giao dịch ở ngưỡng cao nhất là 51.000 đồng/kg. Các tỉnh còn lại duy trì thu mua ổn định trong khoảng 49.000 - 50.000 đồng/kg. 

Giá heo hơi miền Nam cũng lặng sóng theo xu hướng chung của thị trường. Theo đó, 52.000 đồng/kg là giá heo hơi cao nhất có mặt tại Vũng Tàu và Cà Mau. Heo hơi tại Đồng Nai, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ và Kiên Giang đang được giao dịch với giá 51.000 đồng/kg. 50.000 đồng/kg là mức giá thu mua được ghi nhận tại các tỉnh thành còn lại. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể đi ngang vào ngày mai do nguồn cung vẫn dồi dào trong khi nhu cầu tiêu thụ không có ghi nhận tích cực. 

Ảnh minh họa: Thanh Hạ.

Người chăn nuôi heo gặp khó trước “bão” giá

Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, sau mười mấy lần tăng giá liên tục, hiện giá cám cao hơn 40% so với năm 2020. Các dịch vụ chăn nuôi cũng tăng 10 - 15%. Điều này khiến người chăn nuôi ở "thủ phủ" Đồng Nai đang lỗ nặng, không khác gì so với lúc xảy ra khủng hoảng giá heo hơi vào 6 năm trước.

Theo ông Đoán, hiện mỗi con heo xuất chuồng, người dân lỗ 1 triệu đồng diễn ra khá phổ biến. Trước cơn bão giá thức ăn chăn nuôi, hàng loạt hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở Đồng Nai không trụ được phải bỏ nghề.

Ông Đoán cho biết, nếu như cách đây vài năm, chăn nuôi nông hộ còn chiếm tới 70% tổng đàn ở Đồng Nai, hiện chỉ còn khoảng 25 - 30%. Thời gian tới sẽ có rất nhiều hộ chăn nuôi sẽ phải đóng chuồng, đóng ao vì thua lỗ triền miên, báo Thương Hiệu và Pháp Luật đưa tin. 

Lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kiến nghị, trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi neo cao trong thời gian dài, cần khẩn cấp tìm cách hạ giá thành thức ăn chăn nuôi bằng cách giảm thuế suất nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0%.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường hôm nay.

chọn
Khởi tố vụ án xây dựng 680 căn trái phép tại Khu dân cư Tân Thịnh của LDG
Ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại dự án Tân Thịnh do CTCP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư.