Dự báo giá heo hơi ngày 30/3: Ghi nhận giảm ở nhiều địa phương?

Giá heo hơi hôm nay (29/3) lặng sóng ở cả ba miền. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang là thời điểm nắng nóng, tác động tiêu cực đến sức khỏe của đàn vật nuôi.

Giá heo hơi hôm nay biến động trái chiều 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc giảm nhẹ. Cụ thể, mức giao dịch được ghi nhận tại tỉnh Phú Thọ sau khi giảm 1.000 đồng/kg là 49.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại đang thu mua heo hơi với giá 48.000 đồng/kg và 50.000 đồng/kg.

Cùng thời điểm khảo sát, giá heo hơi tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên đi ngang. Theo đó, heo hơi tại hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận đang được thu mua với giá cao nhất khu vực là 51.000 đồng/kg. 50.000 đồng/kg là mức giao dịch được ghi nhận tại các địa phương bao gồm Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa và Đắk Lắk. Các địa phương còn lại không ghi nhận biến động mới.

Thị trường heo hơi tại miền Nam tăng nhẹ. Cụ thể, sau khi tăng 1.000 đồng/kg, tỉnh Vĩnh Long đang thu mua heo hơi với giá 51.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại đang thu mua heo hơi với giá trong khoảng 50.000 - 52.000 đồng/kg.

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể tiếp tục giảm nhẹ vào ngày mai do nguồn cung dồi dào nhưng nhu cầu thị trường thấp.

Ảnh minh họa: Anh Thư

Đồng Nai: Người chăn nuôi lo lắng

Hiện tình hình chăn nuôi đang gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu vào tăng cao, đầu ra gặp khó khăn khiến suốt thời gian dài, sản phẩm chăn nuôi bán ra dưới giá thành sản xuất. Việc hàng ngàn cơ sở chăn nuôi sẽ phải di dời khỏi khu vực không được phép chăn nuôi khiến người chăn nuôi tỉnh Đồng Nai càng thêm lo lắng và mong được hỗ trợ kịp thời.

Ông Lê Văn Quyết, Giám đốc HTX Nông nghiệp công nghệ cao Long Thành Phát (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) có trang trang trại thuộc diện phải di dời theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị: “Tỉnh nên tổ chức rà soát thật kỹ, những trường hợp chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường thì buộc phải ngưng hoặc di dời, điều đó hoàn toàn phù hợp vì chúng ta không thể đánh đổi môi trường để lấy kinh tế. Trường hợp có thể khắc phục được nên cho giãn lộ trình thực hiện”.

Theo ông Quyết, trong thời gian gần hai năm, toàn tỉnh buộc di dời và ngưng hoạt động hơn 3.000 cơ sở chăn nuôi sẽ dẫn đến hệ lụy là người chăn nuôi không xoay xở kịp để chuyển đổi nghề nghiệp. Đồng thời, việc di dời gấp sẽ dẫn đến đứt gãy chuỗi sản xuất do việc đầu tư tại nơi mới sẽ mất nhiều thời gian. 

Nhân dịp này, tất cả các hộ nông dân nhỏ lẻ nên hợp tác, liên kết lại để mở rộng quy mô chăn nuôi, đưa khoa học công nghệ vào để tăng năng suất, giảm giá thành, tăng lợi thế cạnh tranh, theo báo Đồng Nai.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường hôm nay. 

chọn
Đèo Cả lấn sân bất động sản, bắt tay 4 doanh nghiệp làm khu đô thị gần 7.400 tỷ đồng ở TP Bắc Giang
Dự kiến từ tháng 9/2024, liên danh REQ - Thành Lợi - Lan Hạ - Đèo Cả - Tân Thành sẽ bắt đầu thi công các hạng mục tại Khu đô thị phía Tây Nam TP Bắc Giang. Theo chủ trương được phê duyệt, tổng mức đầu tư của dự án này là 7.387 tỷ đồng.