Dự báo giá heo hơi ngày 25/3: Xu hướng giảm vẫn tiếp diễn?

Giá heo hơi hôm nay (24/3) cao nhất 52.000 đồng/kg. Kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước đang hết sức khó khăn do giá đầu ra giảm mạnh.

Giá heo hơi hôm nay trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg

Tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay không ghi nhận biến động mới. Hiện tại, mức giao dịch cao nhất khu vực là 51.000 đồng/kg, được ghi nhận tại tỉnh Hưng Yên. 50.000 đồng/kg là giá thu mua heo hơi tại Thái Nguyên, Phú Thọ, Thái Bình, Hà Nội và Tuyên Quang. Thương lái tại các tỉnh thành còn lại đang giao dịch heo hơi trong khoảng 48.000 - 49.000 đồng/kg.

Khu vực miền Trung, Tây Nguyên chứng kiến giá heo hơi đi ngang trên diện rộng. Trong đó, giá heo hơi tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Ngãi đang neo tại mức 48.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực. Thương lái tại Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Ninh Thuận đang giao dịch heo hơi với giá 49.000 đồng/kg. Các tỉnh còn lại duy trì giá heo hơi ổn định tại mốc 50.000 đồng/kg, cao nhất khu vực. 

Giá heo hơi miền Nam cũng đứng yên theo xu hướng chung của thị trường. Theo đó, heo hơi tại Vũng Tàu và Cà Mau đang được thu mua với giá cao nhất khu vực là 52.000 đồng/kg. Thấp hơn một giá ở mức 51.000 đồng/kg gồm có An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Hậu Giang và Bạc Liêu. 49.000 - 50.000 đồng/kg là khoảng giá giao dịch được chứng kiến tại các tỉnh thành còn lại. 

Một số chuyên gia cho rằng giá heo hơi có thể giảm vào ngày mai do thị trường vẫn đang dư nguồn cung trong khi nhu cầu tiêu thụ lại không có chuyển biến mới. 

Ảnh minh họa: Thanh Hạ. 

Hỗ trợ giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cho bà con nông dân

Về giá heo hơi trong nước giảm, ông Dương Tất Thắng - Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho biết, tình trạng này không chỉ ở riêng Việt Nam. Hiện giá heo hơi ở Mỹ, Trung Quốc… đều có sự giảm mạnh do nhu cầu tiêu dùng yếu. Việc này đã tác động tiêu cực tới việc tiêu thụ thịt heo. Tuy nhiên do đây là ngành kinh tế nên phải chấp nhận việc phụ thuộc vào giá cả, quy luật thị trường.

Nhằm giảm phần nào giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, mới đây, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cùng với Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng đã có công văn gửi các bộ, ngành kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước đang hết sức khó khăn do giá đầu ra giảm mạnh.

Theo Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, khô đậu tương là mặt hàng chiếm tỷ trọng cao nhất về giá trị trong các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, trong khi nguyên liệu nhập khẩu chiếm đến 85 - 90% giá thành, VTV đưa tin. 

Tình trạng này đã khiến 45 - 50% trang trại lớn treo chuồng và khoảng 70 - 75% hộ chăn nuôi ngừng tái đàn. Nếu tiếp tục kéo dài mà không có sự can thiệp, hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành thì tất yếu sẽ dẫn đến cuộc khủng hoảng trong ngành chăn nuôi.

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi xuất chuồng trong thời gian tới và giá cả thị trường hôm nay.

chọn