Dự báo giá heo hơi ngày 8/6: Ba miền sẽ tiếp tục biến động nhẹ?

Giá heo hơi hôm nay 7/6 tăng giảm 1.000 đồng/kg tại một số địa phương. Dự báo trong thời gian tới, thị trường heo hơi ba miền sẽ điều chỉnh nhẹ?

Giá heo hơi hôm nay tăng giảm trái chiều

Xem thêm: Dự báo giá heo hơi ngày 9/6

Giá heo hơi tại miền Bắc dao động trong khoảng 65.000 - 70.000 đồng/kg. Trong đó, Lào Cai và Bắc Giang cùng nhích nhẹ 1.000 đồng/kg, hiện giao dịch với giá 65.000 đồng/kg và 67.000 đồng/kg. Mức thu mua cao nhất khu vực là 70.000 đồng/kg, được chứng kiến tại tỉnh Hưng Yên.

Tại miền Trung, Tây Nguyên, giá thu mua tương đối ổn định. Hiện tại, các tỉnh Thanh Hóa, Bình Định và Bình Thuận cùng giao dịch chung mức 67.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực. Riêng tỉnh Nghệ An hạ nhẹ một giá xuống còn 68.000 đồng/kg, ngang bằng với các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam... 

Thị trường heo hơi miền Nam điều chỉnh 1.000 đồng/kg trong hôm nay. Theo đó, Vĩnh Long giảm nhẹ 1.000 đồng/kg về mức 67.000 đồng/kg. Trái lại, sau khi tăng 1.000 đồng/kg, tỉnh Tiền Giang điều chỉnh giao dịch lên mốc 69.000 đồng/kg, Hai tỉnh Long An và Đồng Tháp hiện thu mua heo hơi với giá 70.000 đồng/kg, cao nhất khu vực. 

Dự báo giá heo hơi ngày 8/6: Ba miền sẽ tiếp tục biến động nhẹ? - Ảnh 1.

Ảnh: Pig World

Hướng đi lạc quan đối phó với dịch tả heo châu Phi

Để kiểm soát dịch tả heo châu Phi (DTHCP) tại Việt Nam, năm 2020, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt ba đề án có liên quan. Trong đó, hai đề án đáng chú ý là nghiên cứu vắc xin để ngăn ngừa, điều trị dịch tả heo và nghiên cứu khả năng kháng tự nhiên đối với bệnh DTHCP, theo báo Sài Gòn Giải Phóng

Sau 17 tháng triển khai đề án “Nghiên cứu khả năng kháng tự nhiên đối với dịch tả heo châu Phi”, các chuyên gia của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã sàng lọc từ 1.000 con heo sống sót sau các ổ dịch tại ba cơ sở chăn nuôi trên địa bàn cả nước. 

Đến nay, kết quả cho thấy, có những cá thể heo nái sinh sản tới lứa thứ 4 vẫn còn nguyên kháng thể với dịch tả heo châu Phi (tức là miễn nhiễm). Trong một số trường hợp, kháng thể này còn tồn tại đến khi heo đạt 12 tháng tuổi. 

Theo ông Phạm Kim Đăng, Trưởng khoa Chăn nuôi (Học viện Nông nghiệp Việt Nam), thực tế này có thể nêu ra giả thuyết là có hay không đàn heo có khả năng kháng DTHCP, mang gene kháng dịch tả heo và khả năng sống sót do quá trình miễn dịch cộng đồng hoặc nhờ có các biện pháp chăn nuôi mang lại. 

chọn