Dự báo giá heo hơi ngày 9/6: Xu hướng đi ngang sẽ tiếp tục duy trì?

Giá heo hơi hôm nay (8/6) nối dài chuỗi ngày đi ngang ở nhiều địa phương trên toàn quốc. Giá heo giống và các mặt hàng thức ăn chăn nuôi gia súc tại Thanh Hóa tăng vọt, ảnh hưởng lớn đến việc duy trì tổng đàn, thu nhập của người dân.

Giá heo hơi hôm nay chững lại tại nhiều nơi

Xem thêm: Dự báo gia heo hơi ngày 10/6

Giá heo hơi tại miền Bắc hôm nay ghi nhận điều chỉnh giảm tại một số tỉnh thành. Cụ thể, Hưng Yên giảm 1.000 đồng/kg xuống còn 69.000 đồng/kg. Các tỉnh còn lại không chứng kiến thay đổi mới, duy trì giao dịch với khoảng giá từ 65.000 đồng/kg đến 69.000 đồng/kg.

Thị trường heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 67.000 - 72.000 đồng/kg. Tất cả các địa phương đều không ghi nhận biến động mới so với hôm qua. Mức giá cao nhất khu vực là 72.000 đồng/kg ghi nhận tại tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

Khu vực phía Nam giảm rải rác tại một số tỉnh thành trong hôm nay. Sau khi điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg, Trà Vinh và Đồng Nai hiện thu mua trong khoảng 66.000 - 67.000 đồng/kg. Long An và Đồng Tháp tiếp tục là hai tỉnh có mức giao dịch cao nhất khu vực, đạt 70.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày 9/6: Xu hướng đi ngang sẽ tiếp tục duy trì? - Ảnh 1.

Nguồn: istockphoto

Giá con giống, thức ăn chăn nuôi tại Thanh Hóa tăng cao, người chăn nuôi gặp khó

Do ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, từ cuối năm 2020 đến nay, giá heo giống và các mặt hàng thức ăn chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đều tăng vọt, điều này đã ảnh hưởng lớn đến việc duy trì tổng đàn, thu nhập của người dân và sức tăng trưởng ngành chăn nuôi.

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa, tính đến nay, tổng đàn heo của tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng hơn 1,2 triệu con. Thời điểm hiện tại, tại tỉnh này không còn xảy ra tình trạng khan hiếm heo giống sau khi dịch tả heo Châu phi được khống chế.

Cụ thể, giá heo giống tăng so với trước đây, khoảng từ 2,4 đến 2,8 triệu đồng/con (từ 7 đến 10 kg). Trong khi mỗi loại thức ăn tương ứng với từng giai đoạn phát triển của heo cũng đã tăng trung bình 50.000 đồng/bao 25kg và dự kiến sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Chưa kể, dù giá thức ăn, giá giống tăng cao nhưng người chăn nuôi cũng đang phải đối mặt với khó khăn là giá các loại thịt gia súc, gia cầm, trứng lại giảm, không bán được giá khiến người chăn nuôi thua lỗ.

Theo dự báo của Ngành Nông Nghiệp, giá thức ăn chăn nuôi sẽ tiếp tục tăng, tối thiểu từ 5 đến 10% tùy loại và dự kiến sẽ giảm dần, ổn định từ tháng 7/2021. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc duy trì tổng đàn, thu nhập của người dân và sức tăng trưởng ngành chăn nuôi. 

Do vậy, các sở, ngành, các địa phương cần có những giải pháp hỗ trợ kịp thời cho người chăn nuôi về vốn đầu tư, tạo điều kiện về đầu ra cho sản phẩm, tránh tình trạng thương lái ép giá, theo Tạp chí điện tử Thương hiệu và Công luận.

chọn