Dự báo giá heo hơi ngày mai 8/9: Đà giảm sẽ chững lại trên toàn quốc?

Giá heo hơi hôm nay 7/9 điều chỉnh giảm từ 1.000 - 3.000 đồng/kg trên toàn quốc. Công tác tái đàn đang gặp nhiều khó khăn trong khi dịch tả hiện còn diễn biến rất phức tạp. Giá thu mua sẽ đi ngang trong thời gian tới?

Giá heo hơi hôm nay điều chỉnh giảm nhẹ ở cả 3 miền

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 74.000 - 76.000 đồng/kg. Hai tỉnh Ninh Bình và Thái Nguyên cùng thu mua với giá là 75.000 đồng/kg sau khi giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg. Mức thấp nhất là 74.000 đồng/kg ghi nhận tại Lào Cai, Phú Thọ và Hà Nội.

Thị trường heo hơi miền Trung, Tây Nguyên vẫn giữ ngưỡng cao nhất là 80.000 đồng/kg. Sau khi điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg, Đắk Lắk và Quảng Trị lần lượt giao dịch với giá 77.000 đồng/kg và 78.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, heo hơi được thương lái thu mua quanh mốc 78.000 đồng/kg. Cần Thơ và Cà Mau cùng giảm 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua, về mốc 77.000 đồng/kg. Riêng Đồng Nai giảm xuống còn 75.000 đồng/kg, mức thấp nhất khu vực.

Dự báo giá heo hơi ngày mai 8/9: Đà giảm sẽ chững lại trên toàn quốc? - Ảnh 1.

Dự báo giá heo hơi ngày mai 8/9: Đà giảm sẽ chững lại trên toàn quốc? (Ảnh: Google)

Tái đàn khó khăn, giá thu mua sắp tới sẽ đi ngang?

Cục Chăn nuôi cho biết, dịch tả heo châu Phi rất nguy hiểm và chưa có vaccine phòng bệnh. Hộ chăn nuôi nhỏ lẻ do đó khó có thể áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Một số địa phương chưa thực sự quyết tâm trong chỉ đạo vì e ngại tái phát dịch sẽ phát sinh hệ lụy cho địa phương. Đồng thời cũng chậm trễ trong việc thanh toán tiền hỗ trợ thiệt hại do dịch bệnh cho người dân.

Mặt khác, người chăn nuôi cũng gặp khó khăn khi tiếp cận chính sách về tín dụng, lãi suất ưu đãi và chính sách về đất đai để tái đàn, duy trì sản xuất, tăng đàn.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lớn sản xuất heo giống rất hạn chế bán ra, chủ yếu cung cấp nội bộ. Từ đó đẩy giá heo giống lên rất cao, đến 2,5 - 3 triệu đồng/con heo giống, theo báo Chính phủ.

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tránh tình trạng chủ quan, lơ là để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

Đồng thời, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền và hỗ trợ để người dân và doanh nghiệp yên tâm tố chức tái đàn, tăng đàn và áp dụng các biện pháp chăn nuôi heo hơi an toàn sinh học.

chọn