Dự báo giá vàng: Bi quan trong tuần mới

Giá vàng tuần qua đã trải qua những phiên giao dịch không hề lạc quan và tạo ra tiền đề không tốt cho tuần mới.

Dự báo giá vàng tuần tới

Giá vàng tuần qua đã trải qua những phiên giao dịch không hề lạc quan và tạo ra tiền đề không tốt cho tuần mới. 

Dự báo giá vàng: Bi quan trong tuần mới - Ảnh 1.

Giá vàng tuần uqa.

Tính chung cả tuần, giá vàng giảm điểm nhưng một yếu tố phải được kể đến là tuần này giá vàng đã tạo ra một mức "đáy". Trong khi giá vàng tương lai giao tháng 6 cũng thiết lập mức thấp 1.267 USD/ounce tuần qua.

Giá vàng trong phiên cuối tuần biến động trong biên độ rộng 1.270-1.280 USD/ounce. Nhưng diễn biến tích cực ở chỗ giằng co đầu phiên nhưng tới cuối phiên giá kim loại quí bất ngờ tăng vọt. Mức giá cao nhất cuối phiên ghi nhận được lên tới 1.283,00 USD/ounce.

Giá vàng tuần tới sẽ chịu ảnh hưởng nhiều từ những quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về vấn đề lãi suất. 

Phát biểu sau buổi họp chính sách, Chủ tịch Fed, Jerome Powell cho rằng: "Không thấy có yếu tố nào ảnh hưởng đến quyết định tăng hay giảm lãi suất". Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng không đưa ra "manh mối" nào về việc cắt giảm lãi suất nào có thể diễn ra trong thời gian tới.

Trước đó, Fed thường xuyên phải chịu chỉ trích từ Tổng thống Donald Trump. Ông Trump cho rằng việc tăng lãi suất cùng một số chính sách khác của FED đang làm hại nền kinh tế Mỹ. Tổng thống Mỹ được cho là đang vận động để giúp hai người ủng hộ ông được vào Hội đồng thống đốc của FED.

Tuy nhiên, như thường lệ, Fed tỏ ra "phớt lờ" áp lực từ phía Nhà Trắng. Fed cho rằng, lãi suất được giữ nguyên bởi nền kinh tế Mỹ vẫn đang có các biểu hiện tích cực. Báo cáo mới nhất của Viện Quản lí Nguồn cung (ISM) cho biết, chỉ số phi chế tạo của Mỹ đạt 55,5 trong tháng Tư, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2017.

 Điều này khiến Jeff Wright, Phó Chủ tịch điều hành tại GoldMining nhận định rằng, trong khi số liệu việc làm tăng trưởng, thì vẫn có các dấu hiệu nhỏ về rào cản của nền kinh tế.

Chuyên gia phân tích kĩ thuật cao cấp của Kitco Gary Wagner cho rằng, mức giảm sâu của giá vàng tuần qua có diễn biến giống với diễn biến trung tuần tháng 11/2018 khi vàng chạm mức đáy thiết lập ngày 11/11/2018 ở mức 1.196 USD/ounce và bắt đầu đợt điều chỉnh đến giữa tháng 2 năm nay khi đạt tới mức đỉnh năm nay là 1.350 USD/ounce.

Dự báo giá vàng: Bi quan trong tuần mới - Ảnh 2.

Biểu đồ kĩ thuật cho thấy lực mua vào trong ngày cuối tuần đã tăng mạnh, đảo chiều thị trường. Tuy nhiên ông Gary Wagner dự báo giá vàng sẽ có dấu hiệu đảo chiều mới hình thành được trong hai phiên nên cầu thêm thời gian xác nhận xu hướng này.

Ông Andrew Hunter, chuyên gia phân tích cao cấp của Tập đoàn Capital Economics, cho rằng chỉ số CPI của Mỹ sẽ là tâm điểm của thị trường trong tuần tới. Việc chi phí lao động giảm dần cho thấy lạm phát cơ bản của Mỹ vẫn còn yếu trong những tháng tới. 

Theo đó, FED sẽ phải tính tới khả năng cắt giảm lãi suất. "FED có thể sẽ phải cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Lãi suất cơ bản của Mỹ có thể giảm xuống mức 1,5- 1,7% vào giữa năm tới", ông Hunter nhận định.

Trong khi đó, đà giảm của giá vàng trong tuần diễn ra ngay cả khi báo cáo ngày 2/5 của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho hay nhu cầu vàng toàn cầu trong quí I/2019 tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên tới 1.053,3 tấn.

.

chọn