Dự báo giá vàng: Châu Âu bất ổn, vàng vọt tăng trở lại

Giá vàng tuần tới đang hướng đến việc tăng trưởng mạnh hơn khi trên thị trường tài chính những sự bất ổn đang dần leo thang với đồng Euro và đồng USD.

Giá vàng chốt phiên giao dịch cuối tuần ở ngưỡng giá trên 1.298 USD/ounce - tăng nhẹ sau khi đã sụt giảm mạnh trong tuần. 

Có thời điểm, giá vàng lao dốc xuống sát ngưỡng 1.280 USD/ounce - thấp nhất trong khoảng 1 tháng qua khi đồng USD lập kỷ lục và kéo tụt sự đi lên của giá vàng. 

Dự báo giá vàng: Châu Âu bất ổn, vàng vọt tăng trở lại - Ảnh 1.

Giá vàng trong tuần qua.

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm xuống đáy hơn 5 tuần trong ngày thứ ba (5/3), khi đồng USD tăng giá nhờ dữ liệu kinh tế lạc quan hơn dự báo và đà tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và thị trường cổ phiếu toàn cầu cũng dao động gần đỉnh 5 tháng.

Các phiên giao dịch về sau ghi nhận chỉ số USD, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, được hỗ trợ nhờ dữ liệu lạc quan về doanh số bán nhà mới và ngành dịch vụ, qua đó xoa dịu nỗi lo về đà giảm tốc của nền kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, giới đầu tư vẫn không thực sự tin tưởng vào sự hồi phục của đồng USD, khi  áp lực của ông Donald Trump đối với Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khá lớn. Chính Fed cũng có bày tỏ sự thận trọng đối với triển vọng kinh tế Mỹ. Điều đó đồng nghĩa với việc Fed sẽ cân nhắc việc tăng lãi suất.

Về cuối tuần, khi những bất ổn của châu Âu leo thang, vàng trở nên hấp dẫn trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng kinh tế ở châu Âu và Trung Quốc. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi cho biết, các nền kinh tế khu vực đồng euro đang trong thời kỳ tiếp tục suy yếu và bất ổn lan tỏa.

Kitco News cho rằng, vàng sẽ sớm khôi phục đà tăng giá trong tuần tới sau khi chạm ngưỡng thấp nhất kể từ đầu năm vào hôm thứ Năm vừa qua (7/3).

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 14 chuyên gia phân tích trên Wall Street, có 12 người (tương ứng 86%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 1 người (7%) dự báo giá vàng sẽ giảm; và cũng chỉ có 1 người (7%) giữ quan điểm trung lập về giá vàng tuần sau.

Trong số 538 nhà đầu tư tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street , có 274 người (tương ứng 51%) tin tưởng giá vàng sẽ tăng; 177 người (33%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 87 người (16%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Thông tin đáng chú ý nhất với giá vàng là việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang hướng đến việc giảm kỳ vọng tăng trưởng khiến cho đồng Euro mất giá trên thị trường. 

Ngày 7/3, ECB đã hạ thấp đáng kể các dự báo tăng trưởng trong năm nay, chứng kiến nền kinh tế châu Âu tăng trưởng 1,1% trong năm nay, so với kỳ vọng tăng trưởng 1,7% trong tháng 12.

Bill Baruch, Chủ tịch của Blue Line Futures, cho biết ông vẫn lạc quan về giá vàng vì ông hy vọng dữ liệu kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục gây thất vọng. Ông nói thêm rằng hành động ôn hòa mới nhất từ ECB có thể là khởi đầu cho một xu hướng phát triển giữa các ngân hàng trung ương.

"ECB đã ôn hoà hơn và vì vậy tôi nghĩ rằng nhiều người hiện đang tự hỏi những ngân hàng trung ương này nhìn thấy gì trong nền kinh tế hiện nay, đó là một tin tốt cho vàng", ông nói.

Đà suy yếu của đồng tiền chung châu Âu đã giúp đồng USD mạnh hơn, nhưng chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) - thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác - đã suy giảm vào phiên cuối tuần, qua đó góp phần hỗ trợ giá vàng.

Dự báo giá vàng: Châu Âu bất ổn, vàng vọt tăng trở lại - Ảnh 2.

Giá vàng sẽ lên trong tuần mới?

Ông Afshin Nabavi, Trưởng bộ phận thương mại của MKS (Thuỵ Sĩ) SA, nhận định, giá vàng có thể sẽ đạt mốc 1.350 USD/ounce trong tương lai gần.

Cho rằng hiện nay vàng vẫn đang "dò đáy", ông Sean Lusk, Giám đốc thương mại của Walsh Trading, dự đoán quý kim này sẽ sụt giảm xuống mức 1.280,80 USD/ounce trước khi quay đầu tăng giá. Tại thời điểm này, thị trường vàng khá nhạy cảm với các biến động của nền kinh tế toàn cầu.

George Milling-Stanley, người đứng đầu các khoản đầu tư vàng tại State Street Global Advisors, nói rằng có một cuộc đua giữa các ngân hàng trung ương khi họ cố gắng kích thích nền kinh tế. Ông nói thêm rằng đồng USD rất mạnh, không phải vì bất kỳ khả năng phục hồi nào ở nền kinh tế trong nước, mà đó là lựa chọn tốt nhất ngoài kia.

"Tôi đang nhìn qua tất cả những biến động ngắn hạn này. Tôi thấy một bầu không khí chung của sự không chắc chắn đang gia tăng, biến động thị trường vốn cổ phần nhiều hơn và đồng USD yếu hơn, tất cả sẽ tốt cho vàng", theo ông George Milling-Stanley.

Tương tự, Giám đốc điều hành ForexLive, ông Adam Button cho rằng, giá vàng đã tìm thấy sự hỗ trợ để bứt phá trong tuần tới.

Cùng quan điểm này, ông Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng về thị trường của SIA Wealth Management cũng tỏ ra lạc quan về thị trường kim loại quý trong bối cảnh khó dự đoán được các bước điều chỉnh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn