Dự báo giá vàng: Tuần mới đầy tranh cãi

Giá vàng tuần tới đang đứng trước nhiều thông tin trái chiều và gây tranh cãi về việc đi lên hay sụt giảm.

Giá vàng tuần trước đã trải qua những ngày biến động khó lường. Đầu tuần, giá vọt tăng lên ngưỡng giá trên 1.332 USD/ounce, nhưng cuối tuần, giá vàng sụt giảm chỉ còn trên 1.300 USD/ounce. 

Dự báo giá vàng: Tuần mới đầy tranh cãi  - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới tuần qua.

Giá vàng giao kỳ hạn tháng 4/2019 trên sàn Comex trong tuần qua đã giảm 2,2% xuống còn 1.303,90 USD/ounce.

Đi xuống vì yếu tố "mùa vụ"

Reuters cho biết, giá vàng thế giới chạm đáy hai tuần trong ngày thứ sáu (1/3) vì đồng USD phục hồi dưới sự hỗ trợ của dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn dự báo, trong khi lo ngại về sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu gia tăng đã phần nàohỗ trợ kim loại quý.

Ông Mark Leibovit, biên tập viên của tờ VR Gold Letter và ông Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng về thị trường của SIA Wealth Management, đều cho rằng yếu tố "mùa vụ" khiến giá vàng có chiều hướng đi xuống.

Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, đồng tình rằng mọi thứ đều phụ thuộc vào kì vọng lãi suất và hiện nay, dữ liệu bắt đầu thách thức quan điểm "ôn hòa" trên thị trường.

"Ngay lúc này, thị trường ít nhất đã chuẩn bị cho lãi suất cao hơn. Vì vậy bất kì dữ liệu nào cho thấy tăng trưởng kinh tế dương sẽ gây ra sự thay đổi về quan điểm và đè nặng lên giá vàng", ông nói.

Ông Hansen dự báo giá vàng có thể giảm trong ngắn hạn, vì tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, ông nói thêm vàng vẫn đang trong xu hướng đi lên.

Dự báo của Wall Street và khảo sát trực tuyến của Main Street đã có sự khác biệt trong tuần này. 

Cụ thể, trong số 16 chuyên gia phân tích trên Wall Street, có 7 người (tương ứng 44%) cho rằng giá vàng sẽ tăng. 5 người (31%) nhận định giá vàng sẽ giảm; và 4 người (25%) giữ quan điểm trung lập về giá vàng tuần sau.

Trái ngược với những nhận định đưa ra từ Wall Street, cuộc khảo sát trực tuyến do Main Street tiến hành với 556 nhà đầu tư, cho thấy có tới 286 người (51%) cho biết quan điểm tích cực về giá vàng trong tuần tới. Trong khi đó có 192 người (35%) ủng hộ nhận định vàng sẽ đi xuống, và 78 số phiếu còn lại (14%) đưa ra ý kiến giá vàng đi ngang.

Bên cạnh đó,  tuần tới, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tổ chức họp chính sách tiền tệ, và nhà đầu tư sẽ nhận thấy các rủi ro toàn cầu đè nặng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế châu Âu đến nhường nào.

Dự báo giá vàng: Tuần mới đầy tranh cãi  - Ảnh 2.

Giá vàng tuần tới đứng trước nhiều dự đoán trái chiều.

"Khi mà thế giới đầy rẫy bất ổn, nhà đầu tư có ít sự lựa chọn và điều đó hỗ trợ đồng USD", ông nói. "ECB đối mặt với nhiều vấn đề và vẫn chưa rõ họ sẽ đối mặt với các rủi ro này thế nào".

Mặc dù vậy, không chỉ đà tăng của đồng USD đang ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu vàng. Mellor cho biết tăng trưởng lạm phát yếu ớt cũng làm giảm nhu cầu nắm giữ vàng.

Nhà chiến lược cao cấp Neil Mellor của Ngân hàng New York Mellon dự báo giá vàng sẽ khó có thể bứt phá trong tuần tới, bởi đồng USD đang mạnh lên trong bối cảnh lạm phát không còn là mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu.

Một số dự báo đáng chú ý được nhắc tới 

Ông Daniel Pavilonis, môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futures dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần sau. Ông Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner Report cũng tin tưởng rằng giá kim loại quý này sẽ sớm phục hồi.

Ông Afshin Nabavi, trưởng bộ phận thương mại của MKS (Thụy Sĩ) SA cho rằng, vàng sẽ dao động quanh ngưỡng 1.300 - 1.345 USD/ounce và đồng USD sẽ vẫn tăng giá. Các vấn đề địa chính trị có thể là một trong những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia vẫn giữ quan điểm trung lập về giá vàng trong ngắn hạn, trong đó có ông Fawad Razaqzada, nhà phân tích kỹ thuật của City Index, và ông Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của Price Futures Group.

Chuyên gia phân tích thị trường Charlie Nedoss của LaSalle Futures Group cũng tán thành quan điểm này, khi nhận định giá vàng sẽ bị thụt lùi sau khi đã thiết lập mức đỉnh 10 tháng.

Trên thị trường vàng trong nước: Theo Kitco, giá vàng giao ngay giảm 0,37% xuống 1.308,2 USD/ounce vào lúc 18h30 (giờ Việt Nam); giá vàng giao tháng 4 giảm 0,53% xuống 1.309,15 USD.

Giá vàng trong nước chịu biến động từ xu hướng giá vàng thế giới. Vì vậy, có khả năng giá vàng SJC sẽ tiếp tục giảm vào ngày mai (2/3).

chọn