Dự báo thời tiết 10 ngày tới (1/12 đến 11/12) Hà Nội rét về đêm, Huế đến Đà Nẵng mưa lớn, TP HCM xuất hiện mưa dông trở lại

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ đêm 1/12 đến 11/12), Hà Nội, Lào Cai, Điện Biên và các tỉnh miền Bắc duy trì rét về đêm và sáng. Khu vực Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, phía Đông Quảng Ngãi đến Khánh Hòa xuất hiện nhiều đợt mưa vừa đến mưa rất to. Trong khi đó, TP HCM, Cần Thơ và các tỉnh Nam Bộ có xu hướng tăng mưa dông..

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Xu thế nổi bật trên toàn quốc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết 10 ngày tới chịu tác động đồng thời của không khí lạnh tăng cường và hoạt động mưa dông ở miền Trung cùng với rãnh nhiễu động gió đông trên cao.

Miền Bắc tiếp tục lạnh về đêm, riêng vùng núi có nơi rét đậm. Trung Bộ trải qua nhiều đợt mưa lớn diện rộng. Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông theo chu kỳ chiều tối, cục bộ có điểm mưa to.

Chi tiết như sau:

Dự báo thời tiết từ đêm 01/12 đến ngày 03/12

Miền Bắc duy trì trạng thái ít mưa vào đêm 1 và ngày 2/12, sáng sớm có nơi xuất hiện sương mù, ban ngày trời nắng. Riêng các tỉnh đồng bằng và ven biển có thể có mưa vài nơi vào đêm và sáng. Đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Từ đêm 2 sang ngày 3/12, mưa nhỏ xuất hiện rải rác trên nhiều khu vực.

Tại Bắc Trung Bộ, thời tiết trong đêm 1 và ngày 2/12 tương đối ổn định với mưa vài nơi và sương mù buổi sớm. Đêm và sáng trời rét. Từ đêm 2 đến ngày 3/12, khu vực có mưa rải rác, ban ngày xuất hiện những đợt mưa rào.

Các tỉnh từ Quảng Trị đến Đà Nẵng cùng với phía Đông Quảng Ngãi, Đắk Lắk và Khánh Hòa ghi nhận mưa rào rải rác, có nơi xuất hiện dông. Cục bộ có điểm mưa to. Riêng đêm 2 và ngày 3/12, TP Huế, TP Đà Nẵng và dải phía Đông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có khả năng xảy ra mưa vừa đến mưa rất to kèm dông.

Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, tuy nhiên chiều 3/12 lượng mưa tăng, xuất hiện mưa rào rải rác. Nam Bộ trong hai ngày đầu đêm không mưa, ban ngày nắng; đến chiều 3/12 mưa rào xuất hiện trở lại trên nhiều khu vực.

Dự báo thời tiết từ đêm 03/12 đến ngày 11/12

Trong giai đoạn tiếp theo, miền Bắc duy trì tiết trời lạnh, có mưa vài nơi. Riêng đêm 4 đến 5/12 và ngày 7/12 xuất hiện mưa nhỏ rải rác. Vùng núi duy trì rét đậm, từ ngày 7/12 đêm và sáng tăng cường trạng thái rét rõ rệt.

Bắc Trung Bộ có mưa trong đêm 3 và ngày 4/12, riêng Hà Tĩnh có nơi mưa to kèm dông. Đợt mưa thứ hai rơi vào ngày 7 đến 8/12. Nhiệt độ duy trì ở mức thấp về đêm, đặc biệt sau ngày 7/12.

Khu vực từ Quảng Trị đến Đà Nẵng và phía Đông Quảng Ngãi tiếp tục là trọng tâm mưa lớn, với thời gian mưa mạnh kéo dài từ đêm 3 đến 5/12. Nhiều nơi có khả năng xảy ra mưa rất to. Từ ngày 6/12, lượng mưa giảm dần nhưng vẫn còn duy trì rải rác.

Tây Nguyên có mưa từ đêm 3 đến sáng 4/12, một số điểm cục bộ xuất hiện mưa to và dông. Sau đó giảm xuống mức mưa vài nơi. Nam Bộ có mưa rào rải rác trong đêm 3 và 4/12, sau đó giảm còn mưa vài nơi, thời điểm mưa chủ yếu vào chiều tối.

Ảnh: Minh Thư

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm trong 10 ngày tới

Dự báo thời tiết 10 ngày tới, trong các đợt mưa dông, nhiều khu vực có nguy cơ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Những nguy cơ này tập trung rõ nhất tại Trung Bộ, đặc biệt từ Quảng Trị đến Đà Nẵng và phía Đông Quảng Ngãi, nơi mưa vừa đến mưa rất to kéo dài nhiều ngày liên tiếp. Tây Nguyên và Nam Bộ cũng cần lưu ý các cơn dông mạnh vào chiều tối.

Nhận định xu thế thời tiết đầu tháng 12

Đầu tháng 12 chịu ảnh hưởng mạnh của không khí lạnh tăng cường theo chu kỳ, khiến miền Bắc duy trì trạng thái rét khô và có những đợt mưa nhỏ. Trung Bộ là khu vực chịu tác động kết hợp giữa gió mùa và nhiễu động ẩm, dẫn đến mưa kéo dài. Tây Nguyên và Nam Bộ bước vào thời kỳ chuyển mùa với sự đan xen giữa nắng và mưa dông.

Những điều cần lưu ý trong 10 ngày tới

Người dân miền Bắc cần chú ý giữ ấm, đặc biệt vào ban đêm và sáng sớm, nhất là tại vùng núi nơi nhiệt độ có thể giảm sâu.

Khu vực Trung Bộ cần theo dõi sát sao cảnh báo mưa lớn, đề phòng nguy cơ ngập cục bộ, sạt lở đất tại những khu vực dốc.

Tây Nguyên và Nam Bộ nên chủ động phương án phòng tránh dông lốc và gió giật mạnh trong các cơn mưa chiều.

chọn
Gần 40 ha đất Bãi Trường quy hoạch cho dự án UDIC Phú Quốc Resort
CTCP Phú Gia Phú Quốc là chủ đầu tư của UDIC Phú Quốc Resort. Dự án này có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, với sự góp vốn của UDIC và Trâm Anh Phú Quốc.