Dự chi gần 5.500 tỷ đồng cho hai dự án giao thông cửa ngõ TP HCM - Bình Dương

TP HCM và tỉnh Bình Dương dự chi gần 5.500 tỷ đồng cho hai dự án gồm nút giao Sóng Thần và dự án nâng cấp, mở rộng đường An Bình.

(Ảnh minh họa: Hải Quân)

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Dương, vừa qua, lãnh đạo tỉnh đã đi khảo sát một số dự án trên địa bàn TP Dĩ An bao gồm nút giao Sóng Thần; nâng cấp mở rộng đường An Bình; đường vành đai 3 và khu tái định cư Đông Hoà.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, nút giao Sóng Thần (phường An Bình, TP Dĩ An) dự kiến có tổng vốn đầu tư theo đề xuất hơn 3.800 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng 2.408 tỷ đồng (TP HCM 471 tỷ đồng, Bình Dương 1.937 tỷ đồng), có khoảng 144 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó 116 hộ giải tỏa trắng, tỉnh đang xây dựng báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án.

Dự án nâng cấp, mở rộng đường An Bình có chiều dài khoảng 1,4 km (bao gồm tỉnh Bình Dương và TP Hồ Chí Minh), trong đó phần đường thuộc tỉnh Bình Dương có chiều dài khoảng 1,1 km, tổng mức đầu tư đề xuất là 1.693 tỷ đồng, trong đó phần mức đầu tư của tỉnh Bình Dương là 1.501 tỷ đồng. Tổng số hộ bị ảnh hưởng là 170 hộ, trong đó 102 hộ bị giải tỏa trắng. Dự án cũng đang lập báo cáo tiền khả thi.

Đường vành đai 3, đoạn qua TP Dĩ An có chiều dài hơn 11 km, với khoảng 431 trường hợp bị ảnh hưởng. Đến nay, đã thiết lập hồ sơ bồi thường hỗ trợ và tái định cư của dự án; xây dựng dự thảo đơn giá đất để bồi thường và bố trí tái định cư cho hơn 300 hộ bị giải tỏa trắng.

Khu tái định cư Đông Hoà có tổng số 198 nền với tổng mức đầu tư 26 tỷ đồng đã thi công đạt 5%, dự kiến tháng 7 sẽ bàn giao mặt bằng cho các hộ dân, sớm hơn so với tiến độ đề ra.

Lãnh đạo tỉnh đề nghị các sở ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ các dự án, phối hợp với bộ, ngành, địa phương để lập báo cáo tiền khả thi và phương án đầu tưnút giao Sóng Thần, nâng cấp, mở rộng đường An Bình. Tham mưu tỉnh xác định giá đất đền bù cho phù hợp đối với đường vành đai 3, sớm giải phóng mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công khởi công dự án.

chọn
DIC Group thay Tổng Giám đốc trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên
DIC Group vừa miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc đối với ông Hoàng Văn Tăng theo nguyện vọng cá nhân của lãnh đạo này. Người được bầu vào vị trí thay thế là ông Nguyễn Quang Tín, một Phó Tổng Giám đốc của doanh nghiệp.