Đừng bực tức với chuyến bay bị delay vì đó là cơ hội hiếm có để dành thời gian cho chính mình

Việc các chuyến bay bị delay đã khiến cho nhiều người lo lắng và đôi khi xen chút bực dọc. Tuy nhiên, với những người tích cực thì việc chuyến bay chậm, trễ lại là cơ hội để họ dành thời gian thư giãn.

Chuyến bay bị delay - cơ hội hiếm có để dành thời gian cho chính mình

Ngày 15/6 nhiều hành khách của hãng hàng không Vietjet Air đã phản ánh về việc nhiều chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Nội Bài bị chậm trễ giờ bay, thậm chí bị hủy chuyến bay.

Khi gặp phải các trường hợp bị delay giờ bay, phản ứng của hầu hết các khách hàng sẽ là bực bội, khó chịu vì bị nhỡ mất công việc và hành trình đã định sẵn. 

Tuy vậy, với nhiều người có suy nghĩ lạc quan, họ không coi việc chuyến bay bị delay là sự xui xẻo mà ngược lại, nó lại là "cơ hội" để họ có thể hoàn thành những việc mà không thể làm khi quá bận rộn hay thậm chí họ còn coi đó là khoảng thời gian quý giá để dành riêng cho bản thân. 

21409894126_62a7b79a83_b

Thay vì than vãn, nhiều người coi việc delay là cơ hội để họ có thể đọc hết cuốn sách yêu thích. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Ngày 12/6, Tony Buổi Sáng - một tác giả đã ra mắt nhiều cuốn sách hữu ích cho giới trẻ đã chia sẻ dòng trạng thái trên fanpage về những "cơ hội" khi chuyến bay bị delay. 

Cụ thể, sau khi làm xong thủ tục, ông nhận được thông báo chuyến bay delay 4 tiếng. Trước thông tin đó Tony đã rất tức giận nhưng sau khi nghe những chia sẻ của một vị khách nước ngoài thì ông đã có suy nghĩ lạc quan hơn.

"Có 1 lần, Tony bay với 1 ông khách hàng người Thuỵ Điển, thủ tục xong thì nghe thông báo máy bay delay 4 tiếng. Tony và khách người Việt cứ lo lắng bồn chồn, chạy tới hỏi, rồi thở dài, rồi bắt đầu to tiếng. 

Tony cũng không ngoại lệ, 4 tiếng đồng hồ ngồi chờ đó, lòng cứ khó chịu, chê ông giám đốc, mắng nhân viên mặt đất và nhắn tin với mọi người và đăng lên Facebook đại loại "khộ quá khộ, lại delay, lần sau không đi hãng này nữa". 

Quay nhìn thì thấy ông Thuỵ Điển vẫn bình thản đọc sách, thậm chí chả thèm nhìn đồng hồ. Khi lên máy bay, ông nói với Tony là "nhờ máy bay delay mà tao đọc hết cuốn sách này, thật thú vị".

Tony cũng chia sẻ thêm: "Ông Thuỵ Điển nói Tony à, mày mất 4 tiếng tức giận chi vậy, mày có chửi thế nào thì máy bay cũng không thể bay sớm như ý mày được. Trễ thì mình xoay sở kiểu trễ. 

Ví dụ gọi lại xin cái lịch làm việc mới với đối tác. Nếu đối tác không thông cảm thì đối tác đó cũng không xứng đáng để làm cùng, tương lai sẽ tìm đối tác khác tốt hơn, biết thông cảm hơn. Cùng 4 giờ đồng hồ đó, tao thì thấy rất vui vẻ, mày và một số người lại tức giận.

Trong cuộc đời tao và cuộc đời mày, sẽ có hàng ngàn khoảnh khắc "4 giờ delay" như vậy, phản ứng của mình sẽ thể hiện chất lượng cuộc sống. Mày nói tẩy chay hãng này là nóng giận tức thời mà nói thế thôi, chứ vài tháng nữa, nó bán giá rẻ hơn hãng khác 100.000 đồng thì mày cũng book vé đi à. 

Mình hứ một cái, thề là không thèm, cho không cũng không đi, kiểu Việt Nam đặc trưng hay phản ứng vậy. (2 tuần sau thì quên mất, Tony lại book tiếp hãng này vì nó rẻ hơn hãng khác 50.000 đồng, lên sân bay vẫn chụp hình cười như không có chuyện gì, Tony não cá vàng mà)..."

Sau chuyến đi đó, dường như tác giả đã có thay đổi về cách nhìn nhận cuộc sống. Không chỉ delay mà cả các việc khác cũng trở thành cơ hội để cho bản thân tận hưởng. 

"Mình thử đi 1 tour ở châu Âu với khách Âu, chỉ có mình và 1 gia đình người Việt kia, mình thấy khác hẳn. Máy bay hãng nào cũng delay, họ lấy sách ra đọc. Tài xế đi sai đường, họ nói wow, nhờ đi sai mà tao thấy được nhiều cái hay và lạ trên đường, tao rất thích. 

Đồ ăn không hợp khẩu vị, họ nói để tao challenge (thử thách - PV), cả nhà cùng nhau thử thách ai ăn hết được 10 điểm, cười vui rộn ràng. 

Đi cơ quan công quyền ở đâu cũng quan liêu hết, thấy cô nhân viên hành chính nhăn nhó, quay quả bảo nhau "chắc hôm nay cô ấy đèn đỏ, đau bụng nên thông cảm, hỏi thăm giúp cô ấy vui vẻ lên đi". 

Xem thêm: 5 gợi ý cho câu hỏi 'nên làm gì khi bị hủy chuyến bay?'

Họ luôn miệng xin lỗi, cám ơn, chúc một ngày vui vẻ, tôn trọng cảm xúc của nhau để giúp nhau có được "good day". Họ giải thích mọi thứ theo hướng tích cực, nên tự động có chất lượng cuộc sống rất tốt..."

Ngay sau khi đăng tải bài viết, Tony đã nhận được nhiều lời khen rằng: "Bài viết thật hay, đáng để đọc và suy ngẫm", "Một tư duy cực kì văn minh" hay "Bớt phàn nàn và có những suy nghĩ hành động theo hướng tích cực"....

Trong cuộc sống, không chỉ với các chuyến bay bị delay mà còn nhiều điều khiến ta không hài lòng. Tuy nhiên, mỗi chúng ta hãy học cách đối mặt và thay đổi những khó khăn theo hướng tích cực hơn, tự giúp cuộc sống năng động hơn, và rồi ta sẽ phát hiện ra nhiều điều thú vị từ những "cơ hội bất đắc dĩ" đó. 

Theo Đời sống & Pháp lý

Tag:
chọn