Đường 52 tỉ đồng không bóng người, bò nhởn nhơ đứng, nằm tạo dáng

Đoạn đường được đầu tư 52 tỉ đồng thảm nhựa rất đẹp lại dẫn… ra ruộng rồi dừng lại. Chỉ số ít người làm đồng đi qua, mặt đường đầy phân trâu, bò.

Tuyến đường nối giữa đường Hàm Nghi (TP Hà Tĩnh) và tỉnh lộ 21 (thuộc xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà) được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt năm 2009.

duong 52 ti khong bong nguoi bo nhon nho dung nam tao dang
Tuyến đường 52 tỉ trở thành nơi dạo chơi của bò

Tuyến đường dài 5,6 km, vốn dự án từ nguồn trái phiếu chính phủ và UBND tỉnh Hà Tĩnh huy động từ các nguồn khác.

Đường được khởi công từ cuối năm 2014, đến tháng 6/2016 hoàn thành xong đoạn 2,3 km, đoạn còn lại đến nay vẫn chưa triển khai, do đó trở thành tuyến đường cụt chơ vơ giữa cánh đồng.

Tuyến đường cụt thẳng tắp, mặt đường được thảm nhựa bằng phẳng. Mặt đường rộng 11 m, được chia thành 4 làn đường, gồm 2 làn dành cho ô tô và 2 làn cho phương tiện thô sơ.

Do triển khai dở dang nên suốt 2 năm nay đoạn đường chỉ phục vụ cho số ít người dân đi làm đồng, trâu bò nhởn nhơ qua lại, mặt đường đầy phân trâu, bò.

Ông Dương Công Huấn (60 tuổi, trú tại thôn Hồng Sơn, xã Thạch Xuân) cho biết, khi dự án được triển khai người dân rất vui mừng.

“Không hiểu sao đường làm xong một đoạn thì bỏ đó. Nhiều năm nay người dân chỉ sử dụng đoạn đường này đi làm đồng, chăn thả trâu bò nên rất lãng phí”, ông Huấn nói.

duong 52 ti khong bong nguoi bo nhon nho dung nam tao dang
Ông Dương Công Huấn

Chưa kêu gọi được đầu tư

Theo ông Trần Đình Nghị, Trưởng ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Thạch Hà, tuyến đường được chia làm 2 đoạn, đoạn từ tỉnh lộ 21 đến cánh đồng tiếp giáp giữa xã Thạch Xuân và xã Thạch Đài có chiều dài 2,3 km do UBND huyện Thạch Hà làm chủ đầu tư.

Vốn đầu tư đoạn đường này là 52 tỉ đồng và đã hoàn thành vào giữa năm 2016.

Đoạn còn lại dài 3,3 km để đấu nối với đường Hàm Nghi, tỉnh giao cho Sở GTVT kêu gọi đầu tư theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng). Tuy nhiên giai đoạn 2013-2016 chưa kêu gọi được nhà đầu tư, không có vốn nên chưa triển khai để đấu nối. Còn hiện nay thì việc triển khai dự án theo hình thức BT đang tạm dừng.

duong 52 ti khong bong nguoi bo nhon nho dung nam tao dang
Dự án đầu tư dang dở, không phát huy được hiệu quả

“Theo dự toán, đoạn 3,3km giao cho Sở GTVT được thực hiện kêu gọi đầu tư rộng và quy mô như tuyến đường Hàm Nghi, do đó vốn đầu tư lên đến trên 200 tỉ đồng nên rất khó kêu gọi nhà đầu tư”, ông Nghị cho hay.

Cũng theo ông Nghị, hiện nay nếu chưa có vốn để đầu tư đoạn 3,3km còn lại thì huyện Thạch Hà xin nguồn vốn từ tỉnh cắt 1,2km trong tổng số 3,3km để làm tuyến đường khác đấu nối với đường huyện lộ 2 đi qua xã Thạch Đài, kết nối trung tâm huyện với các xã phía tây nam của huyện.

“Hiện chưa thể hoàn thành cả tuyến đường, mới chỉ làm được một đoạn mà để đó nên hiệu quả mục tiêu ban đầu chưa đạt”, ông Nghị nói.

duong 52 ti khong bong nguoi bo nhon nho dung nam tao dang Kiểm điểm việc kết nạp Đảng nguyên phó giám đốc Sở Ngoại vụ

Các tổ chức, cá nhân liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm việc kết nạp Đảng, chuyển Đảng chính thức sai quy định đối ...

chọn